Kể trong khoảng năm 2019, Bộ Tài nguyên Môi trường (Bộ TNMT) đã được giao nhiệm vụ tìm hiểu về kinh tế tuần hoàn để đề xuất đưa các nội dung phát triển kinh tế tuần hoàn vào trong Ý tưởnrg sản xuất Kinh tế Phường hội Việt Nam 2020-2030. Ngày 12/11, Đại sứ quán Thụy Điển, Bộ Khoáng sản và Môi trường (TN&MT) và UBND TP. Thủ đô phối thích hợp tổ chức Hội thảo “Xúc tiến nền kinh tế tuần hoàn ít phát thải khí carbon tại Việt Nam – từ trải nghiệm của Thụy Điển”.

Hàng ngũ tìm hiểu của Bộ TNMT cho nhân thức tại Hội thảo Kinh tế tuần hoàn sáng ngày 12/11: Gần như các mô phỏng sản xuất kinh tế trước đây, vn đi theo mô hình kinh tế tuyến tính và gây ra sức ép rất lớn với tài nguyên. Chất thải rắn cũng đang là một nhân tố rất cấp thiết. Trong khoảng 2016-2050, dự đoán chất thải rắn của vn sẽ tăng lên gấp đôi, trong đó lượng chất thải rắn đô thị chiếm giữ từ 10-16%.

Tỷ trọng tái dè bỉu rác thải của vietnam chỉ đạt dưới 10% tổng lượng chất thải. Với 13 triệu tấn chất thải thải ra biển mỗi năm, Việt Nam đứng thứ 17 trên nhân loại và thứ 5 châu Á về ô nhiễm chất thải nhựa biển hồ, thải ra hơn 500.000 tấn mỗi năm tham gia đại dương.

Khác lạ, thây mặt nhóm nghiên cứu của Bộ cho biết: Việt Nam mặc dầu chỉ chỉ xếp thứ 15 về dân số, thứ 68 về diện tích nhưng xếp thứ 4 về rác thải nhựa trên toàn nhân loại. Dự đoán tới năm 2025, vn vẫn tiếp diễn đứng thứ 4. 

World Bank trong khoảng năm 2016 đã ước lượng vn đã đánh mất khoảng 5,18% GDP vào năm 2013 do ô nhiễm không khí gây ra các thiệt hại về sức khỏe. Dự đoán ô nhiễm nước mới nhất của World Bank năm 2019 cho biết ô nhiễm nước có thể gây ra thiệt thòi 3,5% GDP cho vn. Ví như như thường có các biện pháp để đổi mới chế độ tiêu dùng tài nguyên và giải quyết rác thải như hiện thời, thì chuyển đổi khí hậu có thể gây ra thiệt thòi 11% GDP năm 2030.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Khoáng sản Môi trường Võ Tuấn Nhân cho nhân thức, Việt Nam đã ban hành phổ quát chủ trương, chính sách về chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững, tăng mạnh điều hành khoáng sản, kiểm soát an ninh môi trường, ứng phó với chuyển đổi khí hậu và tăng nhanh tái chế giễu, tái sử dụng để tạo điều kiện cho phát hành mô phỏng kinh tế tuần hoàn.

Việt Nam chỉ xếp thứ 15 về dân số, thứ 68 về diện tích nhưng xếp thứ 4 về rác thải nhựa trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn y Đề án sản xuất ngành nghề kĩ nghệ môi trường vn đến năm 2025 nhằm sinh ra nên ngành nghề công nghiệp không gian, có thể đáp ứng được các nội dung của kinh tế tuần hoàn. Bộ Khoáng sản và Không gian đã được Chính phủ giao là làm mai để điều hành, hợp nhất về chất thải rắn trong cả nước tại Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 3/2/2019 của Chính phủ.

Vừa mới đây đã sinh ra một vài mô phỏng mới hướng đến gần hơn với kinh tế tuần hoàn như: mô phỏng khu kĩ nghệ sinh thái tại Ninh Bình, Cần Thơ và Đà Nẵng, giúp dè xẻn 6,5 triệu USD/năm; sáng kiến không xả thải ra tự nhiên do Phòng Thương nghiệp và Kĩ nghệ Việt Nam (VCCI) thủ xướng; mô phỏng sản xuất phụ phẩm thủy sản; Câu kết tái giễu cợt bao phân bì vietnam (PRO). Các điển hình này khi được tổng kết, đánh giá dựa trên những nguyên lý, mục tiêu cơ bản sẽ góp phần bổ sung, hoàn thiện về kinh tế tuần hoàn cho Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Nhân, thách thức với vietnam bây chừ là các doanh nghiệp còn hạn giễu cợt về năng lực kĩ nghệ tái dè bỉu, tái dùng. Người địa phương và cả doanh nghiệp còn thói quen cố hữu trong chế biến và tiêu dùng đối với vật phẩm túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần.

"Chúng ta không nên xem các yếu tố không gian như là chuyển đổi khí hậu hay rác thải một phương pháp đơn nhất mà cần phải nhìn các điều trong một toàn bộ hợp nhất. Để đáp ứng được điều này, chúng ta cần phải đạt được mô phỏng kinh tế tuần hoàn mở trong đó không chỉ là vấn đề tái chế nhạo, tái sử dụng mà còn phải tính cả tác động của carbon trong nguyên liệu và đóng hộp. Yếu tố đó có nghĩa là chúng ta phải có cái nhìn xa hơn là sản phẩm để khắc phục những ảnh hưởng của việc kinh doanh" - Ông Jeffrey Fielkow, Giám đốc Điều hành Tetra Pak - một tổ chức kinh doanh thuộc Cấu kết Tái chế giễu bao suy bì vn cho biết.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon