Chiều ngày 18/11, Ngân hàng TMCP Ngoại thương vn (Vietcombank - VCB) thông báo giảm lãi suất cho mượn 0,5 điểm phần trăm. 

Ông Nghiêm Xuân Thành, chủ toạ nhà băng cho nhân thức "Nhằm san sẻ gian khổ đối với doanh nghiệp, Vietcombank giảm lợi nhuận suất 0,5% cho phần đông các doanh nghiệp. Đây là động thái thích hợp với chủ trương của Chính phủ và định hướng điều hành của Nhà băng Nhà nước trong năm 2020".

Đây là đợt giảm trên diện rộng nhất trong khoảng trước đến nay bởi áp dụng cho tất cả các đơn vị, trước đây việc giảm lợi nhuận suất cho mượn chỉ áp dụng với các công ty thuộc 5 lĩnh vực dành đầu tiên.

Chủ tịch Vietcombank cho nhân thức thêm, việc giảm lợi nhuận suất này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến khoản dư nợ 320 nghìn tỷ đồng mà nhà băng đang cho tổ chức mượn.

Còn đối với bản thân ngân hàng, việc giảm lợi nhuận suất trong năm nay có thể tác động khiến cho giảm khoảng 300 tỷ đồng lãi, trong đó riêng đợt giảm lợi nhuận suất thông báo chiều 18/11 sẽ khiến cho giảm lợi nhuận khoảng 260 tỷ đồng.

"Tuy nhiên việc giảm lãi suất này không tác động đến lợi nhuận của nhà băng, không ảnh hưởng tiêu chí mà cũ rích đông giao cho năm 2019" - ông Thành nói.

Riêng với lĩnh vực dành đầu tiên của Vietcombank đây là lần thứ 3 liên tiếp trong năm nay ngân hàng này giảm lợi nhuận suất, tổng cộng 1,5 điểm phần trăm. Lúc trước nhà băng hạ lợi nhuận suất lần trước tiên tại cuộc họp Hội nghị lĩnh vực ngân hàng 2019 và lần thứ 2 là tham gia đầu 04 tuần 8, mỗi lần 0,5 điểm phần trăm. 

Đáng lưu ý, lần giảm lãi suất này vận dụng ko phải trong khoảng 18/11 mà trong khoảng 01/11/2019 tức cho cả các khoản vay cách thức đây 18 ngày. 

"Việc giảm lãi suất này sẽ ứng dụng cho các khoản mượn từ 01/11 - 31/12/2019. Trong năm nay 2020, lợi nhuận suất sẽ tiếp tục được yếu tố chỉnh theo cốt truyện thị trường và đảm bảo lợi nhuận suất cho mượn thấp nhất thị trường" - ông Thành chia sẻ.

Cũng trong ngày bữa nay 18/11, hàng loạt các nhà băng đã hạ lợi nhuận suất vận động với mức giảm mạnh nhất trong năm 2019. Động thái của các nhà băng thương mại được cho là để kéo giảm chi phí đầu vào qua đó hạ lãi suất cho vay cung cấp cho nền kinh tế. Lúc trước, phát biểu trước Quốc hội để làm rõ thêm vài nhân tố trọng tâm mà Quốc hội, đồng bào, cử tri cả nước ân cần tham gia chiều 8/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết phấn đấu năm 2020 giảm lãi suất cho mượn khoảng 0,5%, nhất là tham gia các lĩnh vực ưu tiên.

Theo ông Nghiêm Xuân Thành, Vietcombank cũng sẽ giảm lãi suất huy động nhưng ở mức nhẹ hơn, là 0,2 điểm phần trăm và giảm nhất loạt trong các nhà băng thương nghiệp Nhà nước. Đánh giá về động thái bình thường của các nhà băng trong việc hạ lãi suất lần này, chủ toạ Vietcombank đồng ý rằng mặt bằng lợi nhuận suất cho vay thời gian tới cũng sẽ giảm theo đúng chủ trương của Chính phủ.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bds