Dự kiến ý định năng lượng tăng gấp đôi tham gia năm 2040, khu vực này đang mở rộng các nguồn năng lượng tái tạo trong bối cảnh các giang sơn đang sản xuất muốn phục vụ chỉ tiêu giá cả phải chăng Đồng thời với công cuộc chống biến đổi khí hậu.

Theo Công ti Giải đáp năng lượng Wood Mackenzie (Anh), năng suất NLMT của Đông Nam Á có thể sẽ tăng gần gấp 3, lên mức 35,8 GW tham gia năm 2024 so với ước tính 12,6 GW trong năm nay. Ông Rishab Shrestha, nhà phân tích năng lượng và năng lượng tái hiện của Wood Mackenzie, cho biết vietnam hiện dẫn đầu trong khu vực về năng lượng tái tạo này với công suất thu thập 5,5 GW trong năm nay, tương đương 44% tổng công suất trong khu vực. Báo cáo này năm rồi vào khoảng 134 MW.

Việt Nam dẫn đầu khu vực về điện năng lượng mặt trời - Ảnh 1.

vietnam hiện dẫn đầu trong khu vực về điện năng lượng mặt trời, chiếm hữu 44% tổng công suất ở Đông Nam Á. Ảnh: REUTERS

Nhấn mạnh sự cần thiết phải đầu tư thêm vào lĩnh vực điện, ông Shrestha nghĩ là các dự án điện mặt trời ở vietnam mọc lên phổ thông và với tốc độ cao trong thời gian qua đã làm cho công suất vượt quá 18% tổng lưới điện. Công suất phê duyệt y cho các nhà máy năng lượng tái hiện này ở tỉnh giấc Ninh Thuận và Bình Thuận lên đến 5 GW, phổ biến gấp 2 lần công suất dùng lưới điện.

Theo hãng tin Reuters, một trong những dấu hiệu đáng động viên cho ngành NLMT ở khu vực là phiên đấu thầu vừa qua về một công trình NLMT công suất 500 MW ở Malaysia, trong đó giá của 365 MW điện tái hiện được trả thấp hơn so với giá thành điện khí trung bình của cả nước. Malaysia đặt mục tiêu tăng tỉ lệ năng lượng tái tạo trong đóng chai điện từ 6% hiện nay lên 20% vào năm 2025 với nhiều phần là NLMT. Nước này cũng có kế hoạch thành lập ít ra một phiên đấu thầu công trình điện tinh khiết 500 MW khác trong quý II/2020.

Singapore cũng có chỉ tiêu đạt chí ít 2 GW công suất điện mặt trời tham gia năm 2030 hoặc đáp ứng hơn 10% ý định điện cao điểm hiện nay, hướng tới tiêu chí thay thế năng lượng đóng chai trong khoảng khí đốt tự nhiên với sản lượng hiện chiếm đoạt 95%.

Theo Xuân Mai

Người công huân


Đọc thêm: bds