Sáng 5/11, bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho nhân thức, ngoài 8 đối tượng trước đó, trong chiều ngày 4/11, cơ quan công an tỉnh Nghệ An đã trợ thời giữ trong trường hợp nguy cấp thêm 1 người can hệ tới vụ việc 39 người tử chiến ở Anh.

"Hầu hết 9 người này đều bị nhất thời giữ trong trường thích hợp nguy cấp và tới thời điểm hiện nay, Viện kiểm sát đã thông qua lệnh giữ người đối với 6 người. Còn lại 3 người, hiện công ty công an đang tích cực khiến rõ", tướng Cầu tin tức và cho hay, cả 9 người này đều quê Nghệ An.

Giám đốc Công an thức giấc Nghệ An nêu thêm, hiện tập đoàn công an tỉnh giấc đã khởi tố vụ án nhưng chưa khởi tố bị can bởi đang tập trung điều tra khiến rõ các hành vi vi phạm của từng đối tượng.

"Khi có đủ căn cứ và họ khai kiếm được hành vi tội vạ sẽ bắt đầu khởi tố bị can. Theo quy định của pháp luật, việc để ý khởi tố một bị can bình thường sẽ kéo dài nhất là 9 ngày và sớm nhất càng tốt.

Tới đây, Công an Nghệ An, khác lạ, công ty Bình yên dò xét sẽ tập trung làm cho rõ vụ việc một bí quyết có căn cứ, đúng qui định, không chạy theo sức ép và Viện kiểm sát sẽ giám sát chặt chẽ vụ việc chứ không vì nôn nả theo sự kiện mà muốn bắt khách hàng nào thì bắt", ông Cầu thể hiện sự quan trọng.

Vụ 39 người tử vong ở Anh: Công an Nghệ An tạm giữ hình sự đối tượng thứ 9 nghi liên quan - Ảnh 1.

Tướng Nguyễn Hữu Cầu trả lời tạp chí.

Chủ tịch Công an tỉnh Nghệ An xác nhận thông tin, trong 8 người bị tạm bợ giữ trong trường hợp khẩn cấp có một cặp hậu phi chồng quê Nghệ An.

Theo đó, người chồng sang Nga còn hậu phi ở Nghệ An và bắt đầu đưa người sang Nga rồi tiếp tục đưa sang nước thứ 3.

"Hiện chưa thể báo cáo tính danh nhưng có chuyện đó và có 2 trường phù hợp bà xã chồng chứ không phải 1. Một trường thích hợp trước đó, ở nước ngoài rồi tổ chức đưa đứa ở Nghệ An ra nước ngoài và chúng tôi đã bắt.

Còn trường hợp này, đưa người sang Nga, rồi trong khoảng đó sang Đức, đi nước tiếp theo. Hiện chúng tôi đang tiếp tục làm cho rõ", tướng Cầu nói.

Chỉ huy Công an tỉnh Nghệ An thông tin thêm, trong số những người bị tạm giữ nguy cấp, công ty công an đã khiến rõ được một số người đưa người nọ, người kia, người A, người B trong danh sách 21 người nghi biến mất ở vụ 39 người thống kê trước đây. Đương nhiên, chi tiết vụ việc đang tiếp tục điều tra, khiến cho rõ.

Tư vấn thêm về việc 21 người nghi biến mất trong vụ 39 người đều xuất cảnh qua con đường cảng hàng không quốc tế Nội Bài, tướng Cầu nói, tập đoàn công an đã xác định được các hồ sơ, ngày giờ cụ thể để chứng minh việc này.

"Việc họ đi sang nước thứ 2 trên chuyến bay nào thì công an đang xác minh chi tiết. Đồng thời, việc họ đến nước nào để đi thì phải nhiều công ty xác minh mới tư vấn được nhưng rõ ràng họ phải đi qua nước thứ 2, 3, 4 mới sang cái đích là nước Anh", ông Cầu nói thêm.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds