Reuters dẫn 5 nguồn thành thạo tin cho nhân thức, Thái tử Mohammed bin Salman đã gật đầu cho vụ IPO được miêu tả là lớn nhất lịch sử tham gia ngày 31/10. Đương nhiên, thông báo chính thức sẽ được đua ra tham gia tối 3/11.

Các nguồn tin cho nhân thức, các quan chức và các cố vấn của Saudi Aramco đã khiến cho việc phút cuối với các nhà đầu tư trong một vài ngày qua để cố gắng ấn định giá cho vụ mua bán IPO lịch sử này. Theo dự định, Ả rập Xê út sẽ bán 5% cổ lỗ phần Saudi Aramco với kỳ vọng thu về 100 tỷ USD.

Tối 31/10, Chính phủ Ả rập Xê út vẫn họp để bàn xem có nên IPO Saudi Aramco hay không. Để được định giá 2.000 tỷ đô la Mỹ, Ả rập Xê út cần chào bán chiến thắng 1-2% cổ hủ phần Saudi Aramco trên thị trường chứng khoán nước này để thu về 20 – 40 tỷ đô la.

Vụ mua bán này được coi là trọng điểm trong ý tưởnrg làm rung chuyển nền kinh tế Ả rập Xê út và đa dạng hóa dầu hoả của Thái tử  Mohammed bin Salman. Dĩ nhiên, ý tưởnrg này đang diễn ra đủng đỉnh hơn so với những gì được công bố đầu tiên vào năm 2016.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters


Xem tại: bds