CEO mới của McDonald’s - Chris Kempczinski không sở hữu bất kì cổ lỗ phiếu nào của chuỗi nhà hàng, nhưng theo quy định của hãng, cho tới 04 tuần 10 năm 2020, Kempczinski sẽ phải nắm giữ số cổ hủ phiếu giá trị 7.5 triệu đô la.

Vị giám đốc điều hành mới này đã bán tổng thể cũ rích phần của mình trong công ti vào tháng 5 cách đây không lâu, thu về gần 4.44 triệu USD cho việc bán khoảng 10.900 cũ rích phiếu. Tất nhiên, giống như đa số các tập đoàn lớn khác, McDonald’s yêu cầu các chỉ đạo cấp cao phải sở hữu một số lượng cổ hủ phần khăng khăng.

Trong tình hình này, vị trí mới của Kempczinski đòi hỏi ông ấy phải nắm giữ số cổ hủ phiếu hãng McDonald’s giá trị 7,5 triệu đô la tham gia 04 tuần 10 năm 2020.

Việc nhanh lẹ đưa Kempczinski vươn lên lực lượng chỉ đạo cấp cao của McDonald’s là để nhằm thay thế cựu CEO Steve Easterbrook - người vừa bị đào thải do có quan hệ với nhân viên. Vị CEO mới trước đó từng là chủ tịch chuỗi các chi nhánh của McDonald’s tại Mỹ. Nếu như không có lần bổ nhiệm này, Kempczinski vẫn cần chiếm hữu số cũ kĩ phần trị giá 2.9 triệu đô la Mỹ trước hạn chót vào năm 2020.

Số cũ rích phần Kempczinski đề nghị phải nắm giữ có giá trị gấp 6 lần mức lương được kiếm được là 1.25 triệu đô la, nhưng Kempczinski không cần thanh toán tổng thể khoản tiền 7.5 triệu USD trong một giao dịch. Hiện tại ông ấy đang nắm giữ khoảng 36.800 quyền chọn mà có thể thực hiện nay bất kì thời điểm nào. Nếu sử dụng đồng thời tất cả quyền trên, ông có thể nắm giữ số cổ hủ phiếu của McDonald’s trị giá khoảng 7.08 triệu đô la Mỹ theo chi phí hiện tại. Đương nhiên, chi phí thương lượng tương tự sẽ tốn khoảng 5 triệu USD.

Kempczinski cũng có thể tăng lượng cũ kĩ phiếu nằm giữ bằng tiền thù lao nhận được ở địa điểm mới. Vào năm 2018, riêng số cũ rích phần và quyền chọn cổ hủ phiếu mà Easterbrook thu được đã giá trị 11.5 triệu đô la Mỹ, tuy nhiên dĩ nhiên vài hạn nhạo báng một mực về thời gian có thể bán hoặc chuyển nhượng chúng.

Các chế độ đòi hỏi tổng giám đốc buộc phải nắm giữ cũ rích phần được đưa ra nhằm tạo mối quan hệ giữa lợi ích cá nhân với lợi ích của các cũ kĩ đông. Thời hạn của các đòi hỏi thường sẽ là kỉ niệm ngày đầu tiên tổng giám đốc được bổ dụng và vốn nhân tố lệ của công ty tăng lên.

Sau thông báo ra đi của Easterbrook, giá trị vốn hóa của McDonald’s đã giảm khoảng 4 tỷ đô la. Cựu CEO sẽ nhận được khoản trợ cấp mất việc là chí ít 675.000 USD, nhưng cũng không được phép khiến cho việc cho các địch thủ cạnh tranh của hãng trong vòng 2 năm.

Kể từ đầu năm đến nay cổ hủ phiếu McDonald’s đã tăng gần 9%.

Mỹ Linh

Theo Nhịp Sống Việt/Business Insider


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản