Trước khi trở thành giám đốc công ti Berkshire Hathaway, nhà đầu tư huyền thoại này đã khởi đầu phổ quát mô hình kinh doanh bé xíu. Trong khoảng lúc 6 tuổi, ông đã sắm một hòm 6 lon coke với giá 25 xu và bán lại mỗi lon 1 nickel (đơn vị tiền tệ Mỹ). Ông còn đi rao bán báo và kẹo từng nhà.

Buffett nói trong một lần phỏng vấn với trang CNBC tham gia năm 2013: "Bố là người có ảnh hưởng lớn nhất đến tôi. Tôi đã sớm học được rằng cần hình thành thói quen tốt từ bé bỏng. Dành dụm tiền cũng chính là bài học và thói quen tốt mà ông sớm dạy cho tôi".

Khi được hỏi về sai lầm bình thường các phụ thân mẹ thường mắc phải, ngài tỷ phú cho biết: "Các bậc phụ huynh thường chỉ nói về vấn đề nguồn vốn khi con trẻ trong nhà họ đã lớn, tới tuổi thanh thiếu niên. Ngoài ra họ có thể giáo dục vấn đề này từ bé nhỏ, khi chúng còn học măng non".

Thời gian là nhân tố chủ công

Trẻ em cần nhân thức về vấn đề tiền bạc khi còn học MẦM NON. Theo ý kiến của Buffett và các nhà nghiên cứu sắm ra, 80% chừng vững mạnh của não bộ bắt đầu lúc 3 tuổi.

Một nghiên cứu khác từ đại học Cambridge cho thấy, trẻ thơ đã có thể ý thức được những định nghĩa đơn giản về tiền trong khoảng lúc 3 tới 4 tuổi. Khi 7 tuổi, khả năng kết nạp những kiến thức sử dụng nguồn vốn đã sản xuất.

Buffet chia sẻ: "Đa số thân phụ mẹ đều biết dạy con trẻ trong nhà về vốn đầu tư và phương pháp quản lí chúng là quan trọng. Song, sự khác lạ giữa ‘nhân thức’ và ‘hành động’ rất lớn".

Theo một thăm dò năm 2018, với sự phản hồi từ 1014 bậc phụ huynh có con từ 8 đến 14 tuổi và hơn 1000 người trưởng thành trong khoảng 18 tới 24 tuổi cho thấy: Chỉ 4% thân phụ mẹ mở màn giáo dục con cái bản thân về tài chính trước lúc chúng 5 tuổi, 30% dạy khi con họ đã 15 tuổi hoặc lớn hơn và 14% không phải luận bàn về yếu tố này.

Bài học Warren Buffett dạy các con của bản thân mình

Tham gia năm 2011, Buffett đã xuất bạn dạng một series hoạt hình con nhỏ "Secret Millionaire’s Club"  mà trong đó, ông là người hướng dẫn cho trẻ.

Chương trình tổng cộng có 26 tập, mỗi tập là một bài học nguồn vốn như: cách dùng thẻ tín dụng, vì sao phải thống kê lại trạng thái dùng tiền của bạn dạng thân,…

Buffet tư vấn phỏng vấn CNBC: "Tôi dạy 3 đứa con của mình những bài học như trong chương trình đó. Dù là những điều căn bản nhưng lại rất cần thiết cho tương lai".

Sau đây là một số cách cùng với lời khuyên của Warren Buffet dạy con bạn khiến cho sao để quản lí tiền nong.

1. Nghĩ suy linh động

Mục đích của những bài học này là tạo động lực con bạn nhận ra không nên từ bỏ chỉ vì thất bại ban sơ. Những bài học này giúp đứa trẻ có khả năng suy nghĩ thông minh và bỗng nhiên phá khi gặp mặt các yếu tố nguồn vốn trong mai sau.

Hoạt động có thể khai triển:

- Đưa con bạn tới viện bảo tàng hoặc trưng bày vật phẩm, mua bán với chúng về phong cách nghệ thuật của các bức ảnh. Sau đó, để chúng tự vẽ bức họa của riêng bản thân. Không cần là đồ vẽ giỏi, hãy để bọn trẻ tự mua dụng cụ trong chính căn nhà: thay vì là cọ vẽ, đứa trẻ có thể sử dụng tay, mảnh vải, …

- Tái sử dụng lại đồ sử dụng, phế truất phẩm. Cùng với trẻ, nghĩ ra cách dùng mới cho các đồ đã cũ hoặc không dùng được nữa, như: hộp ngũ cốc đã hết có thể khiến cho nơi đựng báo chí, nắp chai dùng khiến quân cờ,… Việc này giúp đứa trẻ nhân thức nghĩ suy phổ quát chiều, tận dụng giá trị tối đa và có tinh thần bảo kê môi trường.

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 1.

2. Học phương pháp tiết kiệm tiền

Ben Franklin - chính trị gia, nhà khoa học, ngoại giao Mỹ từng nói: "Một xu dành dụm cũng là một xu làm ra". Để đàn trẻ nắm bắt cách thức quản lí tiền nong, cần phân biệt giữa cái cần và cái muốn.

Hoạt động có thể khai triển:

- Đưa cho trẻ 2 cái bình: một để dành dụm, một để tiêu xài. Mỗi lần đứa trẻ được cho tiền, hãy nói với và tập cho chúng cách chia tiền tham gia 2 bình.

- Tạo một danh sách từ 5 tới 10 thứ đồng chí trẻ muốn mua. Sau đó, phân tích và hõi kĩ chúng từng thứ, những thứ nào là thích mua và những thứ gì thật sự quan trọng. 

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 2.

3. Phân biệt giá cả và trị giá

Ngay cả người lớn, nhiều lúc chúng ta tìm thứ gì đó như quần áo, giày dép, đồ sử dụng chỉ vì cái mác nhãn hàng, khi mà có thể tậu những thứ có tính năng gần giống với giá rẻ hơn nửa kia.

Cái đích cần thực hiện được sau bài học này là trẻ sẽ nhân thức các bí quyết mà những nhà lăng xê làm cho khách hàng tậu vật phẩm, dùng dịch vụ của họ cũng như bình chọn được chất lượng, giá trị của thiết bị.

Hoạt động có thể khai triển:

- Viết danh sách các đồ cần sắm. Cùng với trẻ xem các tờ rơi, website trang thương nghiệp điện về các chương trình giảm giá. So sánh giá cả item cần sắm ở các nơi xem chỗ nào có giá khó khăn hơn.

- Lấy một cuốn báo chí và lựa chọn giới thiệu rộng rải bất kì. Hỏi đứa trẻ: Cái gì họ đang cố bán? Thông điệp mà lăng xê đang cố nhồi nhét vào chúng ta là gì? Yếu tố gì khiến nó dễ nhìn tới thế? Những tin tức này làm cho người mua hàng cảm thấy như thế nào? Bí quyết họ đang muốn chúng ta tiêu thụ item?

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 3.

4. Quyết định sáng láng

Chìa khóa để có quyết định lanh lợi là nghĩ về những sự lựa chọn khác nhau sẽ có những kết quả như thế nào.

Hoạt động có thể khai triển:

Buffet gợi ý hãy cho đứa trẻ biết về quyết định cũng như quá trình đi tới lựa chọn đó của bạn. Ví dụ, nói với trẻ: "Bố mẹ muốn tậu một chiếc tivi mới nhưng nhân tố hòa đã hỏng, ví như không sửa thì mùa hè này chúng ta sẽ phải chịu hot. Vì thế, sau khi sửa vấn đề hòa, chúng ta sẽ tiết kiệm lại tiền để tìm tivi nhé".

Tạo lề thói dành dụm tiền cho trẻ. Chả hạn, thay vì mua một quyển sách mới cứng, hãy hỏi chúng nhân tố này có thực sự quan trọng vì có thể vay sách từ thư viện. 

Kết: không bao giờ là quá sớm

Giúp trẻ sinh ra ý thức về nguồn vốn là một trong những nhân tố cần thiết phụ vương mẹ có thể khiến cho để đảm bảo một mai sau bất biến cho con cái.

Buffett nói trong chương trình vốn đầu tư: "Không bao giờ là quá sớm khi dạy con trẻ trong nhà về trị giá đồng bạc, phân biệt giữa cần và muốn… Đấy đều là những trở ngại chúng sẽ đương đầu trong mai sau, và đương nhiên, biết càng sớm càng tốt". 

An Phương

Theo Trí thức trẻ/CNBC Make it


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản