Ước tính mỗi phút có khoảng 3,8 triệu đòi hỏi tìm kiếm được gõ tham gia Google, từ đó thuật toán của Google phân chia ra các kết quả, nếu như kiếm tìm phòng khách sạn, hay chữa trị ung thư vú hoặc những tin tức cập nhật nhất về Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Wall Street Journal, rõ ràng các thuật toán đã tạo nên những hệ thống mã máy tính mạnh nhất trong kinh tế thế giới, giữ vững phương pháp mà phần nhiều trái đất tiếp cận với thông tin trên mạng Internet và trong khoảng đó, hàng tỷ USD tiền thương nghiệp đã được thu về cho Google.

20 năm lúc trước, các nhà sáng lập của Google đã xây đắp nên đế chế nhạo Google ngày nay với quan điểm rằng thuật toán sẽ có thể khiến cho tốt hơn con người việc đoàn kết các trang web để tìm ra nguồn thông tin tốt hơn.

Các nhà quản lý của Google đã không hoàn thành chắc chắn, trong các cuộc gặp mặt riêng cũng như tại phiên yếu tố è cổ trước Quốc hội Mỹ, rằng các thuật toán hoàn toàn khách quan và không người điều khiển, không chịu tác động bởi thành kiến hay các quyết định buôn bán.

Trong một tuyên bố trên blog riêng của hãng, Google tuyên bố: “Chúng tôi không sử dụng con người để thu thập hoặc sắp xếp kết quả trên trang”. Google khẳng định không thể bóp méo thông tin mà thuật toán đưa ra bởi công ti này đang trong một cuộc chiến dài hơi với những bên nào muốn trục lợi bằng cách thao túng hệ thống.

Dĩ nhiên thông tin đó lại trái ngược hoàn toàn với những gì xảy ra phía sau hậu đài. Qua thời gian, Google đã điều chỉnh lại kỹ thuật và can thiệp phổ quát hơn tham gia kết quả tìm kiếm ở chừng lớn hơn phần đông so với cái mà chỉ đạo công ti công nhận, theo kết quả dò hỏi của Wall Street Journal.

Việc điều tra có nguyên nhân hậu sức ép của đa dạng công ty, một số nhóm ích lợi cũng như chính phủ trên khắp trái đất. Hoạt động điều tra đã càng ngày càng găng hơn trong khoảng cuộc bầu cử năm 2016 và việc tin tức méo mó càng ngày càng phổ biến.

Như vậy phương pháp tiếp cận của Google đã khác hơn phổ quát so với nguyên tắc mở đầu của Google là “đơn vị tin tức của thế giới” mà thay vào đó là hăng hái hơn trong việc trở thành bên quyết định sau cùng thông tin sẽ xuất hiện như thế nào, theo WSJ.

Dưới đây là kết quả từ nghiên cứu và dò hỏi của chính Wall Street Journal về Google:

Google đưa ra những đổi mới thuật toán nhằm dành đầu tiên cho doanh nghiệp lớn rộng rãi hơn tổ chức gầy, và trong ít ra một trường thích hợp đã đưa ra đa dạng đổi mới thay mặt cho một tổ chức kinh doanh giới thiệu rộng rải lớn, điều này trái ngược hoàn toàn với quan điểm trước dân chúng rằng Google không can thiệp kết quả kiếm tìm. Google cũng dành đầu tiên cho vài trang web lớn như Amazon.com hay Facebook.

Các kỹ sư Google thường có phổ quát yếu tố chỉnh thuật toán trong hậu trường. Google đưa ra cách thức tự hoàn chỉnh, vấn đề này cũng trái với chính sách của công ty về việc hạn dè bỉu kỹ sư gỡ bỏ hoặc thay đổi thông tin.

Mặc dù phủ kiếm được trước quần chúng rằng họ không khiến cho vậy, Google vẫn giữ một danh sách đen nhằm loại bỏ một số trang web hoặc ngăn chúng hình thành trong một số loại kết quả tìm kiếm. Các động thái này hoàn toàn khác với động thái chặn một vài trang web theo luật Mỹ hay vứt bỏ các trang có nội dung lạm dụng con nhỏ hoặc xâm phạm bản quyền.

Chính phiên bản thân nhân viên và các nhà quản lý Google, trong đó có nhà cùng thành lập Larry Page và Sergey Brin đã dị đồng về việc nên can thiệp ở mức độ nào vào kết quả tìm kiếm và trên phạm vi ra sao. Nhân viên có thể đề xuất biên tập với một vài kết quả kiếm tìm đặc thù, trong đó có phổ thông đề tài như tiêm vắc xin hay bệnh tự kỷ.

Để đánh giá kết quả tìm kiếm, Google tuyển nhân viên hàng nghìn người công phu trình độ thấp với mục đích đánh giá xếp hạng của các thuật toán. Ngay cả như vậy, Google yêu cầu những người này báo cáo rồi sau đó lại yếu tố chỉnh thông báo đó. Kết quả khiến cho việc của hàng ngũ công phu trên được đùng để nhân tố chỉnh thuật toán.

Theo Trung Mến

BizLive


Xem nhiều hơn: mua dat