Căn hộ cao cấp "lấn sân" nơi nghỉ ngơi

Savills vn cho nhân thức, tính riêng trong quý III/2019, Thủ đô đón đến 7,2 triệu lượt khách vãn lai, tăng 4% theo quý, trong đó khách quốc tế đạt 1,5 triệu lượt. Hàn Quốc là nước có lượng khách vãn lai quốc tế tới vietnam lớn nhất, theo sau là Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Anh.

"Mức tăng trưởng khách quốc tế 9,6% theo năm tại Hà Nội tới từ các nước nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam (vốn FDI) đã xúc tiến hoạt động của thị phần khách sạn và căn hộ dịch vụ cao cấp. Giải đua xe Công thức 1 năm sau sẽ ngày càng tăng khách vãn lai ngắn ngày trong quý II/2020 và sẽ giúp lấp đầy hoạt động mua bán", ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Thủ đô đánh giá.

Khu vực phía Tây cũng tụ hội phổ quát văn phòng, trụ sở công ty, công ty lớn trong và ngoài nước cùng với sự sinh ra store loạt tòa nhà văn phòng tầm cỡ như Keangnam Landmark, Sông Đà Tower, CEO Tower hay các cao ốc khu vực Duy Tân, Cầu Giấy, Mỹ Đình… kéo theo yêu cầu cho thuê căn hộ rất lớn dành cho lực lượng điều hành cao cấp, chuyên gia nước ngoài tới sinh sống và làm cho việc. Theo quy hoạch, trụ sở của 19 cơ quan, tổng công ty nhà nước sẽ xây đắp trên quy mô 28 ha tại huyện Cầu Giấy và Nam Từ Liêm. Rộng rãi những nơi công cộng, tổ chức kinh doanh, tập đoàn đa nước nhà... cũng đã lên chiến lược chuyển về đây.

Ghi kiếm được cho thấy, Phía Tây Hà Nội nói thông thường và khu vực Mỹ Đình nói riêng hiện nay là nơi dồn vào một chỗ phổ thông người Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bạn dạng hàng đầu thủ đô. Giá phòng nơi nghỉ ngơi đắt đỏ chính là nguyên nhân khiến cho một lượng lớn người nước ngoài tạm trú dài lâu ở đây có nhu cầu thuê căn hộ chung cư.

Tại đây cũng đang xuất hiện một cộng đồng số đông người Hàn, Nhật với hệ thống luôn tiện ích dịch vụ dịch vụ yêu cầu đời sống hằng ngày rất đồng bộ, như hệ thống K-mart, Jeju Island Sea food, Malatang & Mala Xiang Gou Cafe… các siêu thị tiện ích, nhà hàng, vị trí vui chơi giải trí mang phong cách Hàn, Nhật.

Rộng thành lập thời cơ đầu cơ căn hộ cao cấp cho thuê

Ngoài ra nguồn cầu tăng thì, lượng cung căn hộ cho thuê đang có dấu hiệu giảm mạnh. Theo lên tiếng của Savills, trong quý III mới đây, toàn hoạt động mua bán Thủ đô có tổng cộng 4.330 căn, giảm -8% theo quý sau khi nhị công trình đóng cửa và một công trình mới vào. Giá thuê trung bình tăng 4% theo quý và mức công suất cao tại 84%.

Giá thuê tầm thường cư ở khu vực này theo dò hỏi có mức trung bình khoảng 1.000đô la - 2.000đô la/bốn tuần (tương đương khoảng 23 – 46 triệu tiền việt/tháng) cho một căn hộ. Đương nhiên, nếu như so sánh với chi tiêu đi thuê khách sạn thì thuê căn hộ vẫn rẻ hơn đa số. Trong khi đó, các chung cư cao cấp hiện nay có kiến tạo nhân thể ích, bài trí không gian sống đẹp và dễ dàng không kém gì các nơi nghỉ ngơi.

"Nằm trong khuynh hướng căn hộ nhỏ xíu gọn, tỷ lệ căn studio và 1-phòng ngủ đẩy mạnh từ 16% vào năm 1996 lên 46% trong quý III/2019. Khách thuê không chỉ là các chuyên gia nước ngoài và doanh nhân cấp cao với ý định thuê lâu dài mà còn cá thể doanh gia/MICE/khách vãn lai với nhu cầu ở ngắn hạn. Nhờ hợp tác với các đại lý ngao du online, hơn 90% các nhà quản lý căn hộ phục vụ phục vụ ý định thuê theo tháng và theo ngày thay vì hợp đồng năm", Savills đánh giá.

Yêu cầu cao, khác biệt là từ nhóm khách thuê ngoại quốc có kỹ năng chi trả tốt là nguyên nhân mà bất kỳ chủ đầu tư lớn nào cũng đon đả phát hành một dự án trong khu vực Mỹ Đình, nhất là vào thời điểm mà giải đua công thức 1 đã kề cận.

Vừa qua, MIKGroup đã thông báo sẽ phát hành dự án The Matrix One nằm ngay trục con đường lớn: Lê Quang Đạo – Mễ Trì – Châu Văn Liêm (thuộc thị xã Nam Trong khoảng Liêm). Với tổng diện tích lên đến 39,8ha, trong đó có khu những nơi công cộng và hồ nước rộng đến 14ha, dự án này được nhà đầu tư kỳ vọng sẽ là một item bất động sản không chỉ ở khu vực Mỹ Đình mà còn trên toàn Hà Nội.

Vị trí tọa lạc của The Matrix One được cho là "siêu đẹp" với hệ thống cơ sở vật chất liên lạc và nhân tiện ích đồng bộ đã được đưa vào sử dụng. Đặc biệt, theo mách nhỏ của chủ đầu tư, đây là tổ phù hợp sẽ hưởng trọn tầm view các con phố đua F1. Với những ưu điểm ưu việt đó, The Matrix One hẹn hẹn sẽ tạo nên sức lôi cuốn ở khu vực Mỹ Đình.

Theo tổng kết của Savills Việt Nam quý III gần đây, những dự án có kinh nghiệm hướng dẫn thị trường khi giá thuê của những công trình có kinh nghiệm cao hơn 19% so với những dự án còn lại.

Nhu cầu cao nhưng theo ý kiến của vài chuyên gia, hiện nay Mỹ Đình chưa có rộng rãi công trình đáp ứng được yên cầu cao của khách thuê ngoại bang. Với những công trình tốt, quy định mỗi công trình không được bán cho khách nước ngoài vượt quá 30% tổng quỹ căn dẫn đến nhu cầu thuê căn hộ của khách nước ngoài rất lớn.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: bat dong san