Phổ thông tìm hiểu chuyên sâu đã đánh giá hoạt động khởi nghiệp ở Việt Nam đang lớn mạnh với tốc độ cao bất chấp sự đình trệ của nền kinh tế thế giới, trong bối cảnh Việt Nam đang thu nhỏ khoảng phương pháp với nhị nước đi đầu về thành lập công ty để khởi nghiệp trong khu vực là Indonesia và Singapore.

10 tháng đầu năm nay, các công ti khởi nghiệp vn đã lôi cuốn được 750 triệu USD vốn đầu cơ duyệt 29 thương vụ, đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Kỹ thuật và Kĩ nghệ Chu Ngọc Anh đưa ra tại Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp Thay đổi thông minh tổ quốc (Techfest 2019).

Dưới đây là thông tin cụ thể của 5 thương vụ đầu cơ lớn nhất tham gia startup Việt trong 2019. Điểm chung là các thương vụ này đều do quỹ ngoại chấp hành.

1. Sendo gọi thành công 61 triệu đô la Mỹ trong vòng Series C

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 1.

Tháng 11 mới đây, Sendo, nền tảng TMĐT kiến thiết tham gia bốn tuần 3/2012 của công ty FPT, tuyên bố đã kết thúc vòng gọi vốn Series C với tổng số tiền vận động được là 61 triệu USD. Vòng gọi vốn Series C của Sendo có sự tham gia của hai nhà đầu tư mới là EV Growth của Indonesia và Kasikornbank tới từ Thái Lan.

Ngoài ra, vụ mua bán cũng có sự góp mặt của một số chủ đầu tư cũ như SBI Group, BEENOS, SoftBank Ventures Asia, Daiwa PI Partners và Digital Garage. Những chủ đầu tư này từng chi tiền cho Sendo trong vòng Series B trị giá 51 triệu USD vào năm 2018.

Với vốn đầu tư mới, Sendo cho biết sẽ mở rộng buôn bán đồng thời đầu tư sâu hơn vào công nghệ như trí óc nhân tạo (AI) và máy học (machine learning).

2. Tiki kiếm được 75 triệu USD đầu cơ trong vòng gọi vốn hướng dẫn bởi Northstar Group

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 2.

Hồi tháng 3, Tiki gọi vốn chiến thắng 75 triệu USD trong một vòng gọi vốn do Northstar Group hướng dẫn. Đây là quỹ đầu tư có giá trị khoảng 2 tỉ đô la bỏ ra cho các tổ chức kinh doanh nằm trong thời kỳ tăng trưởng ở khu vực Đông Nam Á.

Mặc dù bắt đầu gọi vòng vốn đầu tiên từ 2012 và đã trải qua đa dạng vòng vốn sau này, Tiki vẫn được coi là startup Việt. Theo mách nhỏ từ Tiki, đến thời điểm đầu 04 tuần 8 năm nay, các nhà đầu tư vietnam đang giữ cũ kĩ phần lớn nhất, chiếm hữu 51,33%. Nhà đầu tư China chiếm đoạt 21,47%. Phần còn lại, tương đương 27,2% thuộc về các nhà đầu tư có quốc tịch khác.

3. Scommerce nhận 100 triệu USD trong khoảng Temasek Holdings

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 3.

Ngày 28/10, Scommerce, nhà cung cấp dịch vụ logistic, công ti mẹ của Giao Hàng Với tốc độ cao (GHN) hay AhaMove, xác thực tin tức nhận vốn vốn trong khoảng Temasek, quỹ đầu cơ nhà nước của Singapore. Scommerce từ chối mách nhỏ số tiền chi tiết nhưng công nhận đây là vòng gọi vốn lớn nhất từ trước đến nay của công ti.

Đương nhiên, hai nguồn tin của DealStreetAsia bật mí giá trị đầu tư khoảng 100 triệu USD.

Ở thời điểm hiện tại, GHN và AhaMove đang là đối tác của những nền móng thương nghiệp điện tử lớn nhất tại vn là Shopee, Sendo, Lazada và Tiki. Ngoài ra đó, dịch vụ cũng đáp ứng ý định chuyên chở của khoảng 100.000 nhà bán hàng tí hon và trung bình khác

Lãnh đạo tổ chức kinh doanh cũng cho nhân thức khoản tiền mới gọi được sẽ được dùng để giúp GHN và AhaMove tiếp diễn đầu tư vào công nghệ, năng lực quản trị, nhân lực, cơ sở và màng lưới.

4. MOMO nhận 100 triệu đô la trong vòng gọi vốn Series C

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 4.

Ví điện tử MOMO đã "nổ phát súng" đầu tiên của startup Việt trong năm 2019 khi ngay trong khoảng đầu năm đã gọi chiến thắng vốn "khủng" trong vòng gọi vốn Series C với quỹ đầu cơ Warburg Pincus (Mỹ). Đây là vòng gọi vốn đầu tư lần thứ 3 của MoMo. Trước đây, ví điện tử MoMo đã nhận khoản đầu cơ 28 triệu USD của nhì đối tác làm ăn ngoại (Goldman Sachs 3 triệu đô la Mỹ, Standard Chartered Private Equity 25 triệu USD).

Dù rằng các luật pháp về nguồn vốn của vòng gọi vốn không được thông báo, nhưng DealStreetAsia cho rằng số vốn đầu tư nằm trong khoảng 100 triệu đô la, con số cao nhất tại tại thời gian đó mà các nhà đầu tư nước ngoài đã rót vào lĩnh vực fintech trong nước.

Được biết tại hoạt động mua bán vietnam, Warburg Pincus mới chỉ có bốn khoản đầu tư bao gồm Vincom Retail, Lodgis, Techcombank, BW Industrial Development JSC và không có khoản đầu tư nào quỹ này rót vốn dưới 100 triệu đô la. MoMo là công ty thứ năm tại Việt Nam kiếm được vốn trong khoảng Warburg Pincus.

5. VNPay kiếm được 300 triệu đô la trong khoảng SoftBank và GIC

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 5.

Một trong những khoản đầu tư đình đám nhất cho thấy sức hấp dẫn của startup vn, mà cụ thể là các startup trong lĩnh vực fintech, chính là màn gọi vốn 300 triệu đô la từ Vnlife, công ti mẹ của VNPay. Hồi cuối bốn tuần 7, chủ toạ Vnlife, ông Trần Trí Mạnh, xác nhận thương vụ đầu tư đã được hoàn tất, song ông khước từ san sớt cụ thể các tin tức về vốn đầu tư.

Nguồn tin từ DealStreetAsia trong khi đó cho nhân thức quỹ Vision Fund của SoftBank có thể đã chắc chắn đầu cơ 200 triệu đô la Mỹ, khi mà đó quỹ đầu cơ nước nhà Singapore GIC cam đoan rót 100 triệu USD. Với khoản tài trợ này, VNPay chính thức được chỉ ra vào đội ngũ các kỳ lân, tức các công ti khởi nghiệp cá nhân với mức định giá trong khoảng 1 tỷ USD trở lên.

Hiện VNPay đang đưa ra số đông cơ chế khuyến mại hạ thấp giá tạo động lực quét mã QR ngôn ngữ lập trình thay vì trả tiền tiền mặt, tư đó tỷ trọng người sử dụng VNPay đang tăng rất với tốc độ cao. Đã có hơn 23.000 điểm chấp thuận trả tiền mã VNPay QR trên toàn quốc, trong số đó có thể kể tới hàng loạt nhãn hiệu lớn như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Mobifone, FPT, chuỗi nhà hàng Redsun, chuỗi siêu thị bắt mắt Canifa, GenViet, Eva de Eva…

Theo Nhật Anh (tổng phù hợp)

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản