Nếu là người lanh lợi, bạn sẽ không bao giờ nói 5 yếu tố này: Để miệng đem lại điều phúc, thay vì đem tới tai hoạ

Rỉ tai là yếu tố mà bất kỳ người nào cũng đều có thể thi hành được một cách thức không mấy khó khăn. Nhưng để nhen lên trong những cuộc giao tiếp đó những yếu tố ích lợi dành cho bản thân, tuyệt không hề đơn giản.

Người thông minh là người biết giữ mồm giữ miệng. Bạn sẽ không bao giờ nghe họ nói 5 điều sau:

(01)

Người thông minh, không nói lời đen thui

Tôi có một người đồng nghiệp. Bước vào tổ chức kinh doanh, chưa kịp thấy anh, tôi đã nghe thấy vọng ra cửa những lời ca thán về công tác của anh, kiểu như: "Việc gấp thế này thì khắc phục khiến sao kịp", "Tôi có thêm ba đầu sáu tay nữa cũng không thể chấm dứt được công tác này"... Nghĩ tới anh, tôi tin rằng nhiều phần dân chúng đều bị những lời đen đủi của anh khiến cho choáng ngợp. Chính bởi vậy, họ điềm nhiên coi anh như hiện thân của những yếu tố tồi tệ nhất, và thảng hoặc khi giao cho anh công tác gì có rộng rãi tác động đến tổ chức kinh doanh. Những lời nói đen thui đã chôn vùi cơ hội thăng tiến của anh trong tương lai.

Cuộc sống mấy người nào mà không chạm chán phải trở lực gian khổ? Khi đối diện với những thử thách trở ngại, ví như một người ngay ngay thức thì cảm thấy mai sau là một mảng màu đen xám lép, trong khoảng bỏ việc kiên cường để trưởng thành, cam đoan họ rất khó để có được cuộc sống chiến thắng.

Bất luận tại thời điểm nào, nhân loại đều không được phép mất đi kì vọng. Chúng ta chẳng phải nhận ra hi vọng mới khởi đầu nỗ lực, mà là nỗ lực rồi mới có thể trông thấy hi vọng.

Suy cho cùng, phần đông mọi chuyện khó khăn trên đời này đều là chuyện tí hon. Bất luận gặp mặt phải chuyện bi thảm lòng gì, đều không được dằn vặt bạn dạng thân mình trong những nghĩ suy ai oán, thụ động.

Đời người chưa bao giờ đơn giản, cuộc sống càng tân tiến càng trở thành khó khăn hơn, chúng ta thừa biết kêu ca không giúp đáp ứng được yếu tố gì cả. Thay tham gia đó, chẳng hề tốt hơn ví như ta thay đổi tâm cảnh của bản thân theo chiều hướng lạc quan hơn, rồi mở màn mọi thứ lại trong khoảng đầu. 

 5 kiểu nói chuyện, dù có cậy miệng thì người khôn ngoan cũng tuyệt đối không bao giờ nói ra - Ảnh 1.

(02)

Người mưu trí, không nói lời giả dối

Có câu ngạn ngữ, "Người chính đại quang minh không làm cho chuyện phi nghĩa, người sống động không nói lời điêu trá". Người mưu trí là những người chân thật, họ không làm việc gì để phải hổ thẹn với lương tâm. Họ cố định không tấn công lừa bất cứ bạn nào để mưu cầu lợi ích cho mình, bởi họ biết duy trì những mối quan hệ đó sẽ có phổ biến lợi ích ích về lâu về dài. Những việc đã làm cho, họ không cần phải che giấu. Những việc đã thi hành, họ không cần phải giấu diếm.

Dương Chấn được bổ đi khiến thái thú quận Đông Lai. Lúc đi phó nhậm qua đất Xương Ấp, quan quận ở đấy là Vương Mật, trước được nhờ ông cất nhắc cho, vào yết kiến. Rồi đợi đêm khuya, Vương Mật đem tiến thưởng tới Lễ.

Dương Chấn bảo: "Trước tôi biết ông là người khá, mới cử ông lên, thế mà ông vẫn chưa nhân thức bụng tôi, còn đem quà đến cho tôi ư."

Vương Mật cố nài, thưa: "Xin ngài cứ nhận cho, bây chừ đếm khuya không bạn nào nhân thức."

Dương Chấn nói: "Trời nhân thức, đất biết, ông biết, tôi nhân thức, sao lại bảo là không bạn nào nhân thức."

Vương Mật nghe nói, hổ ngươi, lùi ra. Dương Chấn thật là một ông quan liêm khiết, không điêu trá để đề bạt những người không có tài, và cương trực từ chối những của hối lộ, hối hận lộ.

Một người nói láo, thì sẽ rất không dễ dàng để dừng lại. Do vì để che chắn những lời nói láo, người đó yêu cầu phải chất chồng thêm những lời nói láo. Yếu tố này tựa như vũng bùn vậy, càng lún càng sâu, và tới một lúc nào đó, người yêu sẽ bị nhấn chìm trong những kết cục không mấy gì là tốt đẹp.

Thế cuộc con người không dài, hãy khiến người thành thật, không buông lời nói láo, khiến rộng rãi việc chân thực, tâm thành cư xử với công chúng, ấy mới là người lanh lợi.  

 5 kiểu nói chuyện, dù có cậy miệng thì người khôn ngoan cũng tuyệt đối không bao giờ nói ra - Ảnh 2.

(03)

Người thông minh, không ba hoa nói phét

Người ba hoa khuếch khoác thường có lòng hư vinh mạnh khỏe, muốn những yếu tố thể diện không thiết thực. Những người này bình thường rất thích khoe mẽ, nhưng khi họ thực thụ có thời cơ để bộc lộ, họ lại cho thấy bản thân mình chỉ là hòm rỗng kêu to.

Một người tài ba đích thực, họ là những người làm việc cực kỳ hiệu quả, và cũng cùng lúc là người cực kỳ khiêm tốn. Bằng hữu họ khi đã hạ quyết tâm làm việc gì, họ cứ lẳng yên ổn khiến việc của bản thân, tuyệt đối không khua chiêng gõ trống cho người khác biết. Họ nắm bắt được rằng, nói trước thì bước không qua, thay vì nói mạnh mồm mạnh miệng, họ sẽ làm việc một bí quyết chắc chắn và biến thành một người đáng tin cẩn.

Muốn khiến cho một người mưu trí, không được nói lời khoác lác, không phóng đại khoe khoang, chỉ cần làm thật tốt công tác của mình và để công chúng nhìn tham gia đó để bình chọn. 

(04)

Người thông minh không nịnh nọt

Người với người bình thường sống với nhau, sự tâm thành là cần thiết nhất. Nhất định tâng bốc người khác, sẽ chỉ làm cho tình địch xem thường bạn.

Bởi vậy, mọi lời ca ngợi ngợi đều nên phát xuất trong khoảng trái tim, chứ ko phải là những lời giả vờ cốt chỉ để lấy long.

Cuộc sống loài người ngắn ngủi lắm, không nên vì ước muốn lấy long người khác mà khiến những việc, nói những vấn đề trái với lương tâm.

Chân tình mới có thể đổi được tấm thật tình. Người sống thành thật, không xu nịnh mới không uổng phí thế cuộc.

 5 kiểu nói chuyện, dù có cậy miệng thì người khôn ngoan cũng tuyệt đối không bao giờ nói ra - Ảnh 3.

(05)

Người mưu trí không ở sau lưng người khác nói điều xằng bậy.

Người đâm bị thóc chọc bị gạo là kiểu người bị người khác ghét nhất. Có người luôn than vãn bản thân bận bịu, nhưng lại có thời điểm để đi bình phẩm và bình chọn khiếm nhã về cuộc sống của người khác.

Nhìn thấy mà không nói, nhiều lúc là vấn đề mưu trí nhất của đời người. Một người khôn khéo, sẽ không phổ quát lời vào chuyện của người khác.

Tôi nhìn thấy mình bán buôn phổ biến hơn khi biến thành một người sống tối giản: Bản chất, tối giản là một "cái lồng" khác mà thôi!

Theo Kiều Oanh

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat