Não bộ là công ty cần thiết nhưng cũng tinh vi nhất trong thân thể người. Khối lượng trung bình của não ở người trưởng thành là 1,3 kg - 2,4 kg. Não bộ được coi là trung tâm nhân tố phối, giữ vững rất nhiều các hoạt động của thân thể, bao gồm các tác dụng như vận động, cảm giác, trí nhớ, tư duy, sáng tạo, học tập…

Bất cứ sự tổn thương ở vùng não chuyên biệt nào cũng sẽ dẫn đến các rối loạn tác dụng cụ thể do vùng não đó chi phối, nhẹ thì suy giảm trí nhớ, gây đau đầu, nặng thì sa sút trí óc, lấp lú…

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 1.

1. Món ăn chứa đa dạng lipid peroxide (vịt nướng, cá khô)

Chất béo luôn ở dạng lipid. Khi đóng hộp ở nhiệt độ cao kéo dài hoặc bảo quản không tốt, chất béo thường bị phân hủy và sinh các độc chất như acrolein, các gốc oxy hóa, peroxide aldehyde …

Nếu như nạp quá đa dạng lipid peroxide tham gia thể, loài người sẽ bị hủy hoại chuỗi hệ thống enzyme quan trọng, khiến thương tổn một vài hệ thống trao đổi chất, dẫn tới não lão hóa sớm hoặc mất trí tưởng.

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 2.

Vịt nướng là món ăn chứa phổ thông lipid peroxide.

Các phân tích cho thấy thực phẩm chiên ở nhiệt độ dầu trên 200 độ C và thực phẩm xúc tiếp với ánh nắng mặt trời trong một thời điểm dài, như ngỗng quay, vịt nướng, cá khô, thịt hun khói,… chứa nhiều lipid peroxide nhất.

2. Thực phẩm chứa chì: Bỏng ngô, trứng muối

Theo rộng rãi tìm hiểu y học, thực phẩm chứa chì chính là tác nhân thịt chết các tế bào não và gây tổn thương não. Căn do vì chì có thể thay thế trạng thái hoạt động của các khoáng vật sắt, canxi và kẽm trong hệ thần kinh…

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 3.

Bỏng ngô là món nhiều người yêu thích nhưng chứa chì.

Bây giờ trên thị trường có bán một vài thực phẩm chứa chì như bỏng ngô, trứng mối, trứng bắc thảo…

3. Đồ mặn - phổ biến muối

Chúng ta chẳng thể phủ kiếm được về chừng mực cần thiết của muối đối với thực phẩm. Không có muối, các món ăn chúng ta ăn uống sẽ nhạt nhẽo, vô vị… Nhưng giả dụ ăn quá mặn trong thời gian dài, chúng ta không chỉ phải đối mặt với bệnh cao huyết áp , xơ vữa động mạch mà còn làm cho hỏng các mạch máu, tác động đến việc cung cấp máu lên não. Nhân tố đó dẫn tới việc não bị thiếu oxy, thiếu máu tổng thể, gây mất trí tưởng…

Theo khuyến cáo của Đơn vị Y tế quả đât, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê).

4. Đồ ngọt

Trẻ thơ thường bị lôi cuốn bởi những món ăn vặt có vị ngọt. Đương nhiên, trong công đoạn đóng gói hồ hết cơ sở vật chất đã dùng loại đường hóa học thay thế.

Giả dụ chúng ta nạp con đường hóa học tham gia người trong thời điểm dài có thể đương đầu với nguy cơ tổn hại mô não, tác động đến sự tạo ra và phát triển của tế bào…

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 4.

Đồ ngọt gây hại cho não và gan.

Ngoài ra, ngay cả khi dùng trục đường trắng quá phổ thông, bạn vẫn sẽ bị tác động bởi lượng tuyến phố trong máu tăng, nếu như tiếp diễn ăn thêm sẽ gây ra rối loàn tính năng gan . Con trẻ ăn đồ ngọt quá đa dạng có thể bị thừa cân, sâu răng, ảnh hưởng đến sự tạo ra trí tuệ… Chính bởi vậy, cha mẹ nên hạn chế giễu cho con ăn nhiều giải khát có vị ngọt, rộng rãi màu sắc.

5. Đồ ăn chứa đa dạng mì chính

Bột ngọt (bột ngọt) giúp bánh kẹo trở nên ngọt ngào, hấp dẫn hơn, nhưng loại gia vị này không đem lại trị giá dinh dưỡng mà còn gây hại ví như như bị lạm dụng.

Bột ngọt là muối của axit glutamic, có tính năng trong việc truyền dấu hiệu của thần kinh. Khi bạn dùng phổ thông bột ngọt sẽ gây rối loàn hoạt động của não, mất trí nhớ, khiến cho hoang phí B6, dễ gây những cơn động kinh.

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 5.

Đồ ăn chứa phổ thông bột ngọt có thể gây rối loàn hoạt động của não.

Đơn vị Y tế Trái đất khuyến cáo, lượng tiêu thụ bột ngọt của người lớn không nên phổ thông hơn 4 gram/ngày/người. Còn thiếu nữ mang thai và trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn bột ngọt.

Theo Đỗ Đỗ

Helino


Xem thêm: gia dat saigon