Nước đóng vai trò vô cùng cần thiết trong việc đảm bảo cho thân thể mạnh mẽ. Chính vì thế, việc uống đủ nước và nhân thức uống đúng phương pháp là vô cùng cần thiết. Thực tiễn, đa dạng người vẫn có những quan niệm sai lầm khi uống nước dẫn tới đa dạng hệ luỵ về sức khoẻ.

Uống đa dạng nước trước khi đi ngủ

Đây là một sai lạc khi uống nước dù rằng việc này có thể giúp cơ thể loại bỏ độc tố, đốt cháy calo, giảm cân . Tất nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu uống nhiều nước trước khi đi ngủ sẽ vô cùng nguy hiểm. Có nhì lý do giúp bạn tránh uống phổ quát nước trước thời điểm lên giường là:

6 sai lầm mà nhiều người khi uống nước hay mắc phải dẫn đến gây hại cho sức khỏe - Ảnh 1.

Bạn nên uống nước vào sáng sớm khi thức dậy thay vì trước khi đi ngủ

- Nước khiến bạn khó ngủ hơn, đồng thời gây gián đoạn giấc ngủ khi phải bật dậy để đi WC nhiều lần.

- Hơn nữa, thận của chúng ta hoạt động chậm hơn vào đêm tối, khi mà việc uống nước cũng đồng nghĩa với việc ép thận làm việc. Chân tay và mặt có thể bị sưng phù vào sáng hôm sau.

Ngoài ra, uống nhiều nước trước khi ngủ có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng như viêm đường tiết niệu , cản trở cân bằng điện giải, gây áp lực cho thận và nguy cơ co giật cao.

Chỉ uống nước khi thấy khát

Đây là một ý kiến sai lạc nguy hiểm. Cảm thấy khát là một tín hiệu cho việc cơ thể bạn đã đích thực thiếu nước trong khoảng lâu. Thiếu nước trong thời gian dài làm cơ thể mệt mỏi, kiệt sức và có nguy cơ bận rộn bệnh về tim mạch. Hơn nữa, chờ khát mới uống làm thân thể không dễ dàng tiếp thụ, hoặc phải hấp thụ nước gấp gáp trong một giai đoạn ngắn gây quá tải và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong khi nếu để tình trạng khát nước kéo dài, bạn sẽ dễ bận rộn phải các bệnh về bài tiêt như sỏi thận hay táo bón. Chính cho nên, hãy uống nước ngay khi có thể và uống thành rộng rãi lần, mỗi lần một lượng bé bỏng nước.

Uống nước được đun lại nhiều lần

6 sai lầm mà nhiều người khi uống nước hay mắc phải dẫn đến gây hại cho sức khỏe - Ảnh 2.

Đừng đun nước quá 1 lần!

Uống nước được đun đi đun lại nhiều lần cũng là một sai lạc phổ biến. Khi đun rộng rãi, nước sẽ trải qua giai đoạn thủy phân hoàn thành bốc hơi khiến hàm lượng nitrat và các kim loại nặng nội địa tăng cao. Khi tiếp thụ các chất này cho thân thể sẽ dẫn tới các bệnh nguy hại cho sức khỏe, có thể là những bệnh kinh niên.

Uống càng đa dạng nước càng tốt

Đây cũng là sai lạc khi uống nước mà phần lớn người chạm mặt phải. Cơ thể người trưởng thành cần uống khoảng 1,5 – 2 lít nước một ngày, chưa tính lượng nước cung cấp qua nước canh, súp... trong các bữa ăn. Đối với con trẻ sẽ xác định lượng nước được cung ứng dựa vào cân nặng của trẻ.

6 sai lầm mà nhiều người khi uống nước hay mắc phải dẫn đến gây hại cho sức khỏe - Ảnh 3.

Cái gì phổ thông quá cũng không tốt, nước cũng vậy

Hiện trạng dư thừa nước hòa bình trong cơ thể sẽ gây ra rối loạn các chất điện giải trong máu, ảnh hưởng đến các tế bào và hoạt động của tế bào trong cơ thể, khác biệt là tế bào não.

Sai trái khi uống nước trong lúc ăn

Hệ tiêu hóa sẽ bị tác động, nhất là hoạt động của dạ dày ví như bạn có thói quen uống nước trong lúc ăn . Vì theo các nhà khoa học, nước sẽ pha loãng các dịch vị được tiết ra để tiêu hóa giải khát, song song làm cho tăng lượng insulin trong thân thể và tích tụ chất béo. Trong khi, nước cũng sẽ rửa trôi nước bọt, trong khi đây là thứ chứa enzyme cần thiết để bổ trợ cho quá trình tiêu hóa.

Sai lầm khi uống nước này cũng là nguyên nhân khiến bụng bạn bị phình, cơ thể tăng mức đường huyết và gây dư thừa lượng acid trong dạ dày.

Uống nước khi lỡ ăn đồ cay

Tìm hiểu cho thấy rằng chất hóa học gây ra cảm giác cay trong miệng là capsaicin, đây là phân tử không phân cực, chỉ hòa tan trong các chất không phân cực khác. Dường như đó nước là phân tử phân cực, chẳng thể làm dịu cảm giác cay trong miệng. Đây là nguyên nhân vì sao nó là ý kiến sai lạc khi uống nước.

6 sai lầm mà nhiều người khi uống nước hay mắc phải dẫn đến gây hại cho sức khỏe - Ảnh 4.

Khi ăn cay hãy uống sữa thay vì uống nước!

Thay vì khiến giảm đau, giảm cay, nước có thể làm lây lan toàn thể cảm giác cay đến các bộ phận khác trong miệng. Vấn đề này càng làm cho bạn có cảm giác nóng rát khắp miệng và còn cảm thấy khát nước hơn. Để cải thiện tình trạng này thì bạn nên uống sữa. Bởi trong sữa có chất béo là phân tử không phân cực có thể hòa toàn được capsaicin.

Theo Anh Dũng

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha