Cuộc sống luôn có những tình huống không ngờ. Bạn có thể rơi tham gia cảnh ngộ nguy khốn, đáng sợ bất cứ lúc nào. Đương nhiên, bạn có thể học đa số mẹo để tự cứu bản thân mình mà không cần phải là chuyên gia cứu hộ.

1. Tự vệ khi bị tấn công bất ngờ

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 1.

Bạn có thể bị tấn công bất thần ở nơi công cộng, bởi vậy đừng vừa đi vừa nghe nhạc hay quá dồn vào một chỗ vào màn hình máy tính bảng khi bạn đang đi trên phố. Giả dụ bạn bị tiến công, hãy nỗ lực chạy trốn thật nhanh giả dụ như kẻ lạ mặt cầm vũ khí như dao hay gậy. Hãy hô to nhất có thể để kêu gọi sự giúp sức. Chỉ Đối Địch kẻ tấn công bạn trong cảnh huống tử sinh.

Ví như bạn không thể chạy thoát, hãy nỗ lực trả đòn ở các địa điểm như mắt, cổ hủ họng, hay vùng độc đáo của đối tượng. Cào, cắn hoặc kéo tóc có thể giúp bạn tự vệ hiệu quả. Đòn tiến công vào mũi đặc biệt hiệu quả trong cảnh huống này vì nó là kẻ tiến công khổ sở và mờ mắt.

2. Tĩnh tâm sắm tuyến phố thoát khi bị đuối nước

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 2.

Các nhân viên cứu hộ chỉ có sẵn để cứu bạn ở hồ bơi. Nếu như không may bị đuối nước, cuốn theo dòng chảy xiết, đừng hoảng hốt hay cố gắng bơi ngược lại dòng chảy.

Hãy cố gắng nhận ra hướng của dòng chảy và bơi vuông góc với nó. Đó là cách độc nhất giúp bạn thoát ra.

Buông lỏng thân thể và ngoi lên mặt nước khi bạn mở màn mất kiểm soát, vô cùng để bơi. Không cần quá gắng công, chỉ cần giữ miệng và mũi của bạn trên mặt nước để có thể thở.

3. Luôn giữ đầu khô khi mắc kẹt trong nước lạnh

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 3.

Giả dụ bạn không may bị tai nạn máy bay hoặc chìm thuyền và còn tồn tại, bạn có thể đương đầu với nguy cơ mất mạng vì nước lã. Nhiệt độ cơ thể thoát ra phần nhiều qua đầu, bởi vậy hãy nỗ lực giữ đầu khô và ở trên mặt nước.

Nếu như không thể bơi vào bờ, hãy giữ tư thế H.E.L.P (Heat Escape Lessening Postures - phong độ giảm thoát nhiệt, co đầu gối trước bụng và dùng 2 tay ôm chặt). Nếu bạn ở cùng với những người khác, hãy cùng tiến sát lại gần nhau để cùng giữ ấm. Khi thoát khỏi mặt nước, hãy cố gắng thay áo quần khô và sưởi ấm thân thể càng nhanh càng tốt.

4. Luôn bò sắt sàn nhà khi bạn chạm chán hỏa hoạn

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 4.

Trong cảnh huống hỏa hoạn, bạn cần nhanh chóng mua lối thoát. Những nơi như nhà máy, công xưởng thường có lối thoát hiểm được hướng dẫn. Đối với khu vực nhà đất, bạn cần tò mò hồ hết các lối thoát có thể và lên chiến lược sơ tán phòng trường thích hợp khẩn cấp.

Nếu khu vực bạn đang đứng có khói, hãy bò thấp trên sàn, giữ đầu bạn sát mặt đất để có thể hít thở không khí.

Rà soát tay nắm cửa và nhiệt độ cánh cửa bằng mu bàn tay trước khi tạo dựng cửa để tháo thân.

Nếu bị mắt kẹt trong đám cháy, hãy nỗ lực gọi cứu hỏa hoặc phát dấu hiệu từ cửa sổ để có người tiếp ứng kịp thời.

5. Bình an trong bão gió

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 5.

Ví như một cơn bão lớn được dự đoán sẽ đổ bộ tham gia khu vực bạn sống, hãy gia cố nhà cửa, cắt tỉa các cành cây lớn xung quanh để bảo vệ của nả của bạn. Giả dụ chẳng thể tản cư khỏi nơi ở thì hãy ở trong nhà, hạn chế xa khu vực cửa sổ, hoặc đồ đạc bằng kính. Đóng kín đáo số đông các cửa và trú ẩn trong căn phòng tí hon bên trong hoặc tủ quần áo.

Giả dụ bạn đã sơ tán thì đừng quay lại nhà trừ khi có báo cáo của lực lượng tính năng và giảm thiểu các khu vực ngập lụt vì nguy cơ rò rỉ điện có thể xảy ra.

Đừng uống nước máy hoặc ăn thực phẩm tiếp xúc với nước ngay sau cơn bão để loại trừ nguy cơ bận rộn các bệnh do ô nhiễm hóa chất, bệnh truyền nhiễm,.

6. Cách thức thoát hiểm khi có động đất

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 6.

Khi có tín hiệu địa chấn ở khu vực của bạn, hãy ngồi xuống thấp, núp dưới gầm bàn. Giả dụ bạn đang ở trong một tòa nhà cao tầng, hãy tậu các bảo vệ đầu. Nếu ở trong phòng ngủ, chăn gối có thể giúp bạn bảo vệ cơ thể và đầu. Hãy ở yên địa điểm đó cho tới khi địa chấn qua đi.

Hình như động đất, hãy hạn chế xa cửa sổ, thiết bị chiếu sáng hay đồ đoàn dễ vỡ lẽ. Đừng cố dùng cầu thang máy. Nếu như bạn ở trong một tòa nhà công cộng, hãy sẵn sàng vì chuỗi hệ thống vòi nước cứu hỏa có thể được phát động.

Khi thoát ra ngoài, hãy tậu khu vực thoáng đãng, giảm thiểu xa các tòa nhà, cây cao, cột điện vì chúng có thể đổ vào người bạn.

7. Học cách quan sát khi bị lạc trong rừng

Ghi nhớ 7 mẹo sinh tồn đơn giản, dễ nhớ nhưng có thể cứu sống bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 7.

Đừng hoảng hốt, rối trí giả dụ bạn nhận thấy bạn dạng thân đang bị lạc giữa rừng. Hãy giữ tĩnh tâm và suy nghĩ tới các phương án giải quyết có thể, quan sát khu vực xung quanh bạn và lên ý tưởnrg để mua ra phương hướng.

Hãy tìm cách khắc ghi vị trí của bạn. Mua một nơi cao hơn để quan sát xung quanh, kiếm tìm các dấu hiệu của làng mạc, khu dân cư như đỉnh khu vui chơi hay tuyến phố đi. Nếu như không có chỗ nào đủ cao để quan sát, tốt hơn bạn nên tiết kiệm năng lượng.

Nếu như bạn bị lạc tham gia đêm tối, tốt nhất hãy tậu một nơi trú ẩn an ninh và đợi tới ban ngày. Bạn có thể tự tạo một nơi trú ẩn tạm thời cho mình và đốt lửa để hạn chế thú dữ. Bên cạnh, hãy bảo đảm tránh xa khu vực có nước tham gia ban đêm vì chúng có khuynh hướng hấp dẫn động vật hoang dại.

Trần Ngọc

Theo Trí thức trẻ/BS


Xem nhiều hơn: dat xanh