Nhà chỉ đạo khổng lồ học bài học đầu tiên trong khoảng "Đạo của người chăn cừu"

"Nhìn người như đếm rán", cuốn sách được viết bởi nhị người đàn ông nổi tiếng William Pentak và Kevin Leman là câu chuyện kể về Ted, một sinh viên chuẩn bị ra trường lĩnh vực Quản trị buôn bán tại MBA, sau cuộc phỏng vấn biết tin chính mình được kiếm được tham gia làm cho việc ở General Technologies – một công ty có tiếng đã phi như bay dọc đại lộ Speedway đến khu Trường Đại học Kinh tế, chạy dọc ba cái thang cuốn và lao vào văn phòng của tấn sĩ Neumann – người thầy đáng kính của bản thân mình để báo lại sự kiện cần thiết này.

Trong niềm vui mừng khôn cùng cùng lời chúc mừng của thầy Neumann, Ted đột ngắc ngứ diễn từ ra nỗi lòng của bản thân. Rằng mảng tài chính không có yếu tố gì với anh chàng cả, đương nhiên anh được ủy quyền nhiệm vụ phải quản lí 9 người dưới bản thân mình, mà trong khoảng trước đến nay Ted chưa quản lí người nào bao giờ cả, dù chỉ là một người. Bỗng chốc anh cảm thấy không biết phải bắt đầu thế nào.

Thầy Neumann suy ngẫm và đưa ra một lời buộc phải, ông có thể dạy Ted những bí quyết quản lí nhân lực, thế nhưng bù lại Ted phải bỏ ra phần nhiều các buổi sáng ngủ nướng ngày thứ 7 của mình để duy trì khóa học cùng thầy, kể trong khoảng giờ cho tới khi ra trường.

Ngỡ ngàng và hoang mang trước lời bắt buộc, Ted mất một đêm suy nghĩ để tư vấn nghi vấn của thầy.

Và sáng hôm sau, chàng học sinh trẻ nô nức đứng đợi thầy trước cổng trường đại học với muôn vàn hy vọng vào việc bản thân mình sẽ được học những bài học quản lí hữu ích. Thế nhưng Ted vô cùng không thể tinh được khi nhìn thấy thầy Neumann hiện ra cùng một chiếc xe tải cổ lỗ, mặc bộ đồ bạc màu và đôi bốt cũ nản lòng rách tới chạm mặt anh. Chưa bao giờ anh thấy thầy mặc một thứ gì khác ngoài áo choàng và cà vạt, và lúc anh kịp nhìn thấy cũng cả hai đang sốc nảy trên con đường đến trang trại của thầy nằm ở vùng đồi bang Texas.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 1.

Khi tới nơi, chàng Ted cũng chẳng thấy những bài học quản lí đâu cả, thứ anh thấy chỉ là những con chiên hôi rình, và một vị giáo sư - nhà trả lời hàng đầu của trường buôn bán MBA cả buổi sáng chỉ vạch lông để xem những con cừu có bị bọ, ghẻ hay bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào không. Không những thế, ông làm hết những công tác dơ dáy, còn thao thao bất tuyệt về những căn bệnh đáng sợ của rán.

Muốn bỏ cuộc xen lẫn bế tắc, Ted sốt sắng hỏi về việc khi nào cả hai mới có thể mở đầu việc học thì thầy Neumann liền nói sẽ đưa anh đi về trường.

"Thầy nói đi về trường ý là sao ạ? Em tưởng chính mình bỏ ngày thứ Bảy để học cách quản lí nhân sự cơ mà? Và rất nhiều những gì chúng ta khiến cho trong khoảng sáng tới giờ chỉ là đi dạo nói quanh nói quẩn một đồng chí chiên hôi hám!"

Tấn sĩ Neumann chỉ tĩnh tâm uống trà, "Chúng ta học hoàn thành rồi đấy – và còn nữa, chúng chẳng phải là một anh em cừu hôi hám, Ted ạ!

Em vừa học chấm dứt bài học trước tiên về cách quản lí người khác rồi đấy, chính là lúc chúng ta ở ngoài cánh đồng và đúng em đã bỏ lỡ nó. Nhưng thầy không quá bất ngờ lắm, phổ quát nhà quản lí khác cũng đã bận rộn phải vấn đề gần giống.

Khi em mở đầu khiến cho việc tại General Technologies, em sẽ khởi đầu với một nhóm chín nhân viên. Để trở thành một nhà chỉ huy thành công, em phải tương tác với họ theo cách thức gần giống như khi một người chăn cừu tương tác với đồng minh rán của chính mình vậy. Vì vậy, giả dụ muốn biến thành một nhà chỉ đạo lớn lao, em sẽ phải học được Đạo của một Kẻ chăn chiên."

"Đạo của một kẻ chăn chiên ư?" – Ted phân vân hỏi lại.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 2.

7 nguyên lý trong "Đạo của người chăn chiên": Biến thành chỉ huy vĩ đại trong tầm tay

Để biến thành một nhà chỉ đạo to đùng chưa bao giờ là dễ dàng cả. Bạn sẽ phải cam kết đeo đuổi đoạn đường đó tới cùng, phải có ý chí vững tiến thưởng và đặt toàn tâm toàn lực vào đó. Bạn cũng sẽ bị tổn mến thương xúc của mình khi phải dùng chiếc roi, và thỉnh thoảng gây thương tổn cho nhân viên. Bạn sẽ phải làm những nhân tố mà bạn chẳng bao giờ muốn. Nhưng chắc chắn, cái giá ấy là xứng đáng để biến thành một nhà chỉ đạo đẩy đà, dẫn dắt đội hàng ngũ/đơn vị của bản thân đến với thắng lợi.

Và dưới đây chính là 7 nguyên lý trong đạo của kẻ chăn rán mà bạn có thể học hỏi:

1. Hiểu rõ trạng thái của bạn hữu rán

Bạn phải thực thụ vồ cập đến nhân viên của chính mình. Bạn có thể làm cho đa số mọi thứ rất bài bạn dạng, nhưng giả dụ không thực sự đon đả tới những người làm cho việc dưới quyền mình, bạn sẽ không bao giờ có thể trở thành kiểu lãnh đạo để họ chuẩn bị từ bỏ mọi thứ để đi theo.

2. Mày mò đặc điểm của từng con rán

Việc chọn con rán nào có thể khiến cho việc quản lí cộng đồng cừu dễ dàng hơn hoặc gian khổ hơn. Nếu như bạn không tìm đúng con bạn cần thì sẽ rước về nhà bản thân những vấn đề của người khác mà thôi.

3. Giúp cộng đồng chiên nhận diện được bạn

Người ta luôn muốn đi theo một lãnh đạo có phẩm giá, có thể tin cậy được và biết thông cảm với nhân viên của bản thân.

4. Xây đắp đồng cỏ của bạn thành nơi an toàn

Giả dụ bạn có thể tạo ra một nơi bình yên để các nhân viên của mình có thể khiến việc trong bầu không khí tập trung, bạn sẽ phải ngạc nhiên về những thành quả mà họ có thể giải quyết được đấy.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 3.

5. Cây gậy chỉ đạo

Dù bạn có cố gắng đến đâu để giữ viên chức lại gần nhau và đi đúng hướng, thì cũng sẽ có lúc một số người trong số họ đi lạc và chạm chán rối rắm. Việc đó cam đoan sẽ xảy ra. Khi đó hãy tìm đến và cứu thoát họ.

6. Cây chùy trừng trị

Bổn phận của một nhà chỉ đạo là phải đứng ra khắc phục yếu tố cho các thành viên trong đội của chính mình.

7. Cái tâm của kẻ chăn chiên

Để trở thành một nhà chỉ huy kếch xù là vô cùng khó nhọc và tốn gần như công huân. Và hơn thế nữa, nó đòi hỏi sự cố gắng không ngừng nghỉ. Những người có thể làm cho tốt điều đó và họ khiến cho được như vậy vì họ hài lòng trả giá. chậm triển khai là bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều thời điểm, phải cam đoan theo đuổi đoạn đường đó đến cùng, phải có một ý chí vững tiến thưởng và sẽ phải đặt toàn tâm toàn lực vào đó.

Đoạn đường này yên cầu bạn phải trả giá bằng chính phiên bản thân, thế cuộc của bạn.

Nếu bạn dám đi, bạn chính là một nhà lãnh đạo khổng lồ trong mai sau không xa.

*Bài viết dựa theo quan điểm của William Pentak và Kevin Leman trong cuốn sách "Nhìn người như đếm chiên".

Theo William Pentak - Kevin Leman

Trí thức trẻ


Xem thêm: bds