Để biến thành một triệu phú tự thân và có thể nghỉ hưu sớm, bạn sẽ phải nỗ lực phần nhiều. Vài đã kết thúc tiêu chí này ở tuổi 28, khi mà số khác phải tới khoảng 50 tuổi mới làm được sự độc lập về nguồn vốn. Dù bằng bí quyết nào, thì nghỉ hưu sớm ko phải là điều dễ dãi mà bạn nào cũng có thể khiến được.

Khi phong trào FIRE (độc lập vốn đầu tư, nghỉ hưu sớm) trở thành tầm thường hơn, Business Insider đã phỏng vấn một số người chấp hành được tiêu chí này. Dưới đây, là những chia sẻ của họ về lề thói đã giúp họ có thể nghỉ hưu sớm và duy trì sự chủ quyền tài chính.

1. Rà soát kĩ năng nguồn vốn

Leif Dahleen - một blogger của Physician thi hành mục tiêu FIRE và nghỉ hưu ở tuổi 43, san sớt hầu hết những người như ông đều thực hiện bước đầu tiên: rà soát kĩ năng tài chính. Ông chia sẻ với Business Insdier rằng, có 2 điều mà bạn cần lập mưu hoạch cho mai sau đó là, tính toán về số tài sản đang sở hữu và tò mò xem mỗi năm nên chi phí như thế nào.

Dahleen cho hay: "Nhị 'mảnh ghép' này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược để giải quyết được sự chủ quyền về nguồn vốn. Thật khó để đi tới đích mà không biết điểm xuất hành ở đâu."

2. Theo dõi của nả và chi tiêu

Những người nghỉ hưu sớm không chỉ dừng lại ở việc giữ vững tài chính, mà họ còn tiếp tục theo dõi của nả để đảm bảo rằng họ đang đi đúng hướng đến chỉ tiêu độc lập nguồn vốn.

Theo JP Livingston, một người đã nghỉ hưu ở tuổi 28 với 2 triệu USD, việc theo dõi của cải sẽ "cho bạn thấy thời cơ nằm ở đâu để cải thiện tài năng tài chính." Anh san sẻ thêm: "chậm tiến độ là thói quen mang tính nền tảng giúp động viên cho phần nhiều những việc khác mà bạn sẽ khiến cho để phát triển sự phong phú của bạn dạng thân."

Để có thể nghỉ hưu sớm chắc chắn không phải là điều dễ dàng, nhưng 8 thói quen này sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu! - Ảnh 1.

Sam Dogen, đã nghỉ hưu ở tuổi 34 và là chủ trang blog Finacial Samurai, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc này. Anh viết trong một bài đăng trên Business Insider: "Hãy theo dõi tài sản của chính mình sát sao để có thể nhân thức chính xác địa điểm của mình và bạn phải thực hiện thêm điều gì nữa."

Để làm được nhân tố này, nhiều người nghỉ hưu sớm còn theo dõi các khoản chi phí. Steve Adcock - nghỉ hưu ở tuổi 35, cho nhân thức: "Tôi chưa từng chạm chán một người muốn nghỉ hưu sớm nào mà không biết đúng mực họ đã chi phí những gì và như thế nào."

3. Có lối sống giản dị

Joe và Ali Olson, từng khiến thầy giáo và nghỉ hưu ở tuổi 30, đã đặt ra chỉ tiêu cho lối sống dè xẻn và họ chỉ sống với 20.000 USD một năm. Joe Olson chia sớt: "Chúng tôi vẫn sử dụng chiếc xe cũ. Chúng tôi thường nấu bếp ở nhà. Và việc đi ăn ở bên ngoài là điều rất hãn hữu và chỉ khi nào chúng tôi muốn 'chiều' phiên bản thân một chút."

Trong 2 năm, Angela Rozmyn đã cắt giảm lượng chi phí cho thực phẩm hàng 04 tuần của mái nhà từ 2.000 đô la Mỹ xuống còn 800 USD, bằng cách thức giảm những bữa ăn trưa đắt tiền trong tuần và ít đi đến siêu thị tạp hoá. Rozmyn cho biết cô và chồng mình đã tiết kiệm được gần 50% doanh thu và dự định sẽ nghỉ hưu tham gia đầu những năm 30 tuổi.

4. Không chi quá phổ biến tiền cho nhà ở

Tanja Hester viết trong cuốn sách của bản thân - "Work Optional: Retire Early the Non-Penny-Pinching Way" (Nhất thời dịch: Một điều thuộc hạ vào bạn: Nghỉ hưu sớm mà không bị áp lực về chuyện tiền bạc) rằng, việc giảm chi tiêu cho nhà ở có thể giúp dành dụm hàng trăm đô la mỗi bốn tuần. Số tiền này thậm chí có thể được tích luỹ để đầu cơ.

Cô và chồng từng sống trong căn hộ một phòng ngủ ở West Hollywood đã thuê trong rộng rãi năm, dù thu nhập có tăng lên và nhân thức rằng gia đình cô có đủ khả năng vốn đầu tư để chuyển nhà giả dụ muốn.

Để có thể nghỉ hưu sớm chắc chắn không phải là điều dễ dàng, nhưng 8 thói quen này sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu! - Ảnh 2.

Ngoài ra đó, gia đình Olsons sống trong một căn hộ tí hon rộng khoảng 37m2 ở một khu vực có tầm giá phải chăng. Việc này đã giúp họ tìm được ngôi nhà để cho thuê và phát hành thu nhập, dù mỗi năm doanh thu của nhà Olson là khoảng 80.000 đô la.

5. Tập trung tham gia việc tăng thu nhập

Lập mưu hoạch để nghỉ hưu sớm không chỉ cần cắt giảm chi tiêu, mà còn là kiếm đa dạng tiền hơn. Hester viết trong cuốn sách: "Bạn không thể lúc nào cũng giảm chi phí, nhưng bạn luôn có thể nhận phổ thông tiền hơn." Theo Hester, những người nghỉ hưu sớm đều muốn nâng doanh thu bằng cách bắt đầu bằng một công tác có lương cao, nỗ lực tập trung tham gia sự nghiệp hiện nay, thảo luận để được tăng lương hoặc tự kinh doanh.

Grant Sabatier, nghỉ hưu ở tuổi 30 và chiếm hữu 1,25 triệu đô la Mỹ, cũng có suy nghĩ tương tự. Anh cho biết rằng, việc tăng doanh thu còn có hiệu quả hơn cắt giảm chi tiêu, bởi bạn chỉ có thể cắt giảm gần như. Còn việc này sẽ giúp bạn có thời cơ đầu tư phổ thông tiền hơn, đẩy với tốc độ cao tốc độ tích luỹ tài sản và sự lớn mạnh của của cải."

6. Gửi nhà băng số tiền nhận thêm

Bạn càng nhận phổ biến tiền thì bạn càng có nhiều tiền để dè xẻn, theo Sabatier. chậm triển khai cũng là phương pháp Livingston có thể tiết kiệm hơn 80% thu nhập của chính mình. Hester chia sớt: "Kiếm được phổ quát tiền hơn và gửi nhà băng khoản tài chính kiếm được thêm trong khoảng đầu tư là cách hoàn hảo nhất để tăng khoản đầu tư theo từng năm."

Cô nói, một trong những bí quyết hiệu quả nhất để chấp hành chỉ tiêu nghỉ hưu sớm là "giấu số tiền đó khỏi mình". chậm triển khai là một ý tưởnrg căn bản - khi bạn có thể dùng tiền để dành dụm và đầu tư trước khi chi phí cho một vấn đề gì đó và thoả mãn thị hiếu của bản thân.

7. Không ngại thể nghiệm những thứ ở ngoài "vùng bình an"

Theo Adcock, việc bước chân ra khỏi "vùng bình an" có thể giúp đưa ra những quyết định không khoáng đạt về tiền nong, không giống những gì trước đó bạn từng làm, ví dụ như cắt giảm chi phí và dành dụm nhiều hơn.

Để có thể nghỉ hưu sớm chắc chắn không phải là điều dễ dàng, nhưng 8 thói quen này sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu! - Ảnh 3.

Ông viết: "Chi phí là một 'chứng nghiện', và tâm tưởng của đại chúng vẫn gieo hạt giống của sự thoải mái trong thời kỳ đưa ra quyết định. Nói một cách khác, những người nghỉ hưu sớm đưa ra quyết định phục vụ cho tiêu chí tài chính của họ, không để nhân tố bên ngoài ảnh hưởng tới tình hình vốn đầu tư - ngay cả khi đó không hề là quyết định khiến bạn thoải mái."

8. Chi phí ít hơn sau khi nghỉ hưu

Kristy Shen và Bryce Leung - nghỉ hưu ở tuổi 31 và điều hành trang web Millenial Revolution, đã đi ngao du khắp trái đất trong suốt 4 năm qua và cả năm mục tiêu 30.879 đô la. ngừng thi côngĐây là số tiền thấp hơn khi họ sinh sống và khiến cho việc ở Toronto với 40.000 đô la Mỹ.

Adcock cho hay: "Phần lớn những người nghỉ hưu sớm thấy rằng họ không chi phí rộng rãi như lúc trước. chậm tiến độ là bởi họ không cần tới những thứ bên ngoài công việc chính. Tự dưng còn khiến những công việc đó nữa, thì số tiền chi phí của họ sẽ giảm đi."

Ông cũng san sẻ rằng, giờ đây ông không cần những món đồ phục vụ cho công tác như túi xách, áo quần quá chỉn chu và đắt tiền. Do vậy, vợ chồng Adcock đã tiết kiệm được 75% từ việc ít mua áo quần mới và chỉ chi 10 USD tới 15 USD mỗi 04 tuần cho các khoản can hệ tới áo quần. 

Tìm hiểu Business Insider

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon