88% khách Trung Quốc đi “tour giá rẻ”

Như tin đã đưa, năm 2019, tổng lượng khách đến Đà Nẵng tham quan, du lịch ước gần 8,7 triệu lượt, tăng 13,4% so với năm 2018; tổng thu du lịch ước đạt hơn 30.000 tỉ đồng, tăng 16,7%; tỉ trọng đóng góp của hoạt động du lịch trong khối dịch vụ, ngao du của TP chiếm 38% (trong cơ cấu kinh tế Đà Nẵng hiện thời, tỉ trọng của khối phục vụ chiếm 68%).

Đà Nẵng: Quản lý “tour 0 đồng” gặp khó do luật quy định quá thoáng! - Ảnh 1.

Tất cả du khách TQuốc đến tham quan chùa Linh Ứng bãi Bụt ở bán đảo Sơn Trà là nơi không tốn phí tậu vé vào cửa (Ảnh: HC)

Đương nhiên yếu tố dư luận lo lắng hiện thời là với lượng rất lớn khách quốc tế đến TP rất dễ xảy ra tình trạng hoạt động kinh doanh lữ khách trái phép; các tổ chức, tư nhân người nước ngoài núp bóng thuê các cá nhân Việt Nam đứng tên để được cấp phép buôn bán, còn mọi hoạt động điều hành điều hành thuộc về người nước ngoài nhưng các tập đoàn công dụng lờ đờ nhận thấy, giải quyết…

“Điều này, một mặt tác động đến an toàn tổ quốc (trong việc tuyên truyền, thuyết minh các điểm tới); một mặt có thể phát hành các tour khép độc đáo trong khoảng lữ khách đến khách sạn, thưởng thức, buôn bán ở các cơ sở vật chất buôn bán của người nước ngoài mà nếu như không quản lý tốt dễ dấn tới thất thu!” – Đại biểu Nguyễn Thúy Mai, Phó giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng phản hồi tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng cuối năm 2019 (vừa diễn ra trong khoảng ngày 10 – 12/12).

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, trạng thái nêu trên chính là chế độ hoạt động của loại hình tour giá rẻ. Trao đổi với PV Infonet ngày 17/12, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Ngao du Đà Nẵng, cho nhân thức, tour giá rẻ hay tour “0 đồng” là chiêu thức khó khăn bằng giá để thu hút khách của các công ty lữ khách. Khách có thể tậu tour với giá 0 đồng hoặc giá tour chỉ là giá vé máy bay khứ hồi. Chương trình tour chính yếu đi sắm sửa và tham quan các điểm free hoặc có giá vé thấp, các bữa ăn có định mức thấp.

“Công ti lữ khách có phổ biến phương pháp để bù lỗ, nhận được lợi nhuận chuẩn y việc kiếm được phí hoa hồng cao hoặc ăn chia thu nhập khi đưa khách đến cơ sở vật chất sắm sửa và bán các option (dịch vụ ngoài tour). Hiện thời tour giá rẻ hiện ra ở gần như điểm đến trên nhân loại như Nga, Nhật Phiên bản, Pháp, Thái Lan, vietnam và ngay cả ở China với thị trường chính là du khách Trung Quốc!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Bà cho nhân thức, năm 2019, tổng lượt khách  quốc tế tạm cư tại Đà Nẵng ước đạt 3,5 triệu lượt (tăng 30%), trong đó khách Hàn Quốc ước đạt 1,7 triệu lượt (tăng 15%, chiếm đoạt tỉ lệ gần 50%), khách Trung Quốc ước đạt 700.000 lượt (tăng 26%, chiếm hữu tỉ lệ 20%). Tương tự nhị hoạt động mua bán khách này choán 70% tổng lượng khách quốc tế đang ký tạm trú tại Đà Nẵng năm 2019, với gần 2,5  triệu lượt.

Trong đó, Sở Du lịch Đà Nẵng xác định khách TQuốc đi tour giá rẻ  là 616.000 lượt, choán 88% lượng khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng. Đặc trưng của hoạt động mua bán này là khách phải được cấp chứng nhận vào vietnam và được một công ty lữ hành vietnam bảo lãnh. Khách Trung Quốc đi tour truyền thống (no-shopping) chiếm 12% tương đương 84.000 lượt.

Khách Hàn Quốc đi tour giá rẻ khoảng 357.000 lượt, chiếm 21% lượng khách Hàn Quốc tạm cư tại Đà Nẵng. Đặc biệt của thị trường Hàn Quốc là khách được miễn thị thực nên lượng khách HQ đi tour truyền thống và đi lẻ rất lớn, ước 1,343 triệu lượt, chiếm giữ 79% tổng khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng (do được miễn visa, khách tự đặt phục vụ không duyệt y lữ khách).

“Tương tự tổng lượng khách đi tour giá rẻ của 2 thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc ước khoảng gần 1 triệu lượt trên tổng số 3,5 triệu lượt khách quốc tế đang ký tạm trú tại Đà Nẵng trong năm 2019. Các thị trường khách quốc tế khác chỉ đi tour truyền thống (no – mua sắm) và đi lẻ!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Điều hành tour “0 đồng”: Bất cập từ… các luật pháp hiện hành!

Bà Hạnh cho nhân thức, việc quản lý hoạt động của các tours giá rẻ hiện gặp gỡ rộng rãi vướng mắc, khó khăn do luật Du lịch quy định rất thông thoáng về nhân tố kiện buôn bán lữ hành (không cần có 03 HDV cơ hữu như lúc trước, không cần cách thức buôn bán lữ khách, không qua tập đoàn quản lý nhà nước về du lịch ở địa phương giám định giấy tờ, thị trường, vị trí kinh doanh, đại diện pháp luật).

Bởi vậy, thực tiễn hiện thời số lượng đơn vị (DN) lữ khách quốc tế được thi công mới phần lớn (Đà Nẵng hiện có 253 DN lữ khách quốc tế, tăng 33 DN so với 2018). Đã xuất hiện phổ thông trường phù hợp đối phó bằng bí quyết xây cất DN và hoạt động ngắn hạn dưới 01 năm, sau đó giải thể và xây đắp tổ chức kinh doanh mới, bỏ ngoài sổ sách kế toán các hoạt động buôn bán.

Cùng với đó, theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, pháp luật của Luật Xuất nhập cảnh về sử dụng công tích người nước ngoài cũng thể hiện phổ biến bất cập khi cho phép DN vietnam bảo lãnh người nước ngoài của công ti công ty đối tác vào khiến cho việc với DN và  dùng nhận thực DN (không quá 12 bốn tuần). “Vô hình chung, pháp luật này đã gián tiếp tạo cơ hội cho người nước ngoài sau khi được bảo lãnh sẽ tổ chức kinh doanh lữ khách phi pháp!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Dường như cũng hình thành tình trạng người nước ngoài dùng nhận thực DL (cấp cho khách du lịch trong 3 04 tuần) để vào vietnam tham gia hoạt động chỉ dẫn, quản lý (khi mà nếu người nước ngoài muốn vào vietnam làm việc thì phải được cấp thị thực LĐ (2 năm) với đòi hỏi phải là chuyên gia, chuyên viên, khoa học viên có chứng chỉ hành nghề).

Và như các công ty chức năng đã cảnh báo, hiện có tình trạng vài công ty lữ hành Việt Nam cho người Trung Quốc, Hàn Quốc thuê tư cách pháp nhân để buôn bán bất hợp pháp; người nước ngoài thuê người Việt đứng tên xây dừng tổ chức kinh doanh lữ khách, tìm nơi nghỉ ngơi; thuê người Việt đứng tên, đặt văn phòng trong căn hộ tầm thường cư hoặc ngoài địa bàn Đà Nẵng nên rất khó rà soát, điều hành.

song song qua rà soát, Sở Ngao du Đà Nẵng phát hiện có hiện trạng người nước ngoài hoạt động buôn bán ngao du bất hợp pháp trên địa bàn trực tiếp dàn xếp giá với các khách sạn, nhà hàng… để ép giá; trả tiền phục vụ bằng tiền mặt. Khách du lịch đi theo tour giá rẻ, khác biệt là khách TQuốc, thì sử dụng ví điện tử trên ứng dụng thanh toán điện tử chưa được cấp phép tại Việt Nam để trả tiền đàm phán…

“Cùng với đó là trạng thái người nước ngoài buôn bán lữ hành trái phép tại Đà Nẵng sử dụng account giao dịch ở nước ngoài phê duyệt mạng internet. Ngoài ra đó vietnam lại chưa có luật pháp pháp luật để điều hành trả tiền điện tử xuyên biên giới và giải pháp khoa học để phát hiện giao dịch bất hợp pháp qua Áp dụng ví điện tử quốc tế và máy POS. Bởi thế chúng ta chưa thể có chế nhạo tài đối các hoạt động bất hợp pháp này!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Theo Hải Châu

Infonet


Xem nhiều hơn: dat xanh