Theo tin trong khoảng The Business Times, UOB Asset Management, thành viên của nhà băng Singpore - United Overseas Bank (UOB) đang lên kế hoạch mua lại CTCP Quản lý quỹ VAM Việt Nam (VAM Vietnam Fund Management JSC) với giá bán 113,68 tỷ đồng (6,7 triệu đô la Singapore).

UOB Asset Management đã đạt được thỏa thuận về việc tìm lại 1,13 triệu cũ kĩ phần VAM Việt Nam từ ông Nguyễn Xuân Minh, tương ứng 24,53% vốn nhân tố lệ công ti.

Sau đó, UOB Asset Management sẽ tiếp tục mua thêm 3,47 triệu cổ phần VAM vietnam, tương ứng 75,47% vốn yếu tố lệ công ty từ các cổ lỗ đông khác. Sau khi hoàn tất vụ mua bán, CTCP Điều hành quỹ VAM vn sẽ trở thành công ty con của UOB Asset Management.

Thương vụ thâu tóm Quản lý quỹ VAM vietnam được chấp hành bằng nguồn lực vốn đầu tư của UOB Asset Management. Giá trị thương vụ 113,68 tỉ đồng bao gồm vốn, trị giá của cải ròng và của nả thuộc quyền quản lí của VAM vn.

Tại ngày 31/10, giá trị của cải của VAM Việt Nam đạt 26 tỷ đồng và công ty điều hành danh mục với giá trị 114 tỷ đồng.

Việc mua lại VAM vietnam sẽ không ảnh hưởng lớn tới KQKD của UOB trong năm vốn đầu tư hiện tại. Vụ mua bán tìm lại giúp tăng cường hình ảnh của UOB Asset Management tại thị trường châu Á, phù hợp với ý tưởnrg của công ty.

Theo tìm hiểu, UOB Asset Management được thành lập vào năm 1986 và là tổ chức kinh doanh điều hành của cải hàng đầu Châu Á với diện tích danh mục tại ngày 31/12/2018 đạt 35,1 tỷ USD Singapore (597 nghìn tỷ đồng).

Trong khi đó, Tổ chức kinh doanh quản lý quỹ VAM vn hoạt động không đích thực hiệu quả. Năm 2017, quá trình thị trường chứng khoán vn "thăng hoa" thì quỹ chỉ đạt lãi 751 triệu tiền việt, sang năm 2018 con số lãi vỏn vẹn 85,6 triệu đồng.

Công bố KQKD 9 tháng 5 2019 cho biết VAM vn lỗ 2,06 tỷ đồng, qua đó kéo lỗ lũy kế lên 20,2 tỷ đồng. Danh mục đầu cơ cũ rích phiếu của VAM Việt Nam có giá trị ghi sổ 31 tỷ đồng nhưng giá trị có lí tham gia cuối bốn tuần 9 chỉ còn 27,88 tỷ đồng.

Được biết, ông Nguyễn Xuân Minh, Chủ toạ HĐQT VAM vietnam là người có 20 năm trải nghiệm trong ngành đầu cơ và điều hành quỹ tại Singapore và Viêt Nam. Trước khi cùng thành lập VAM tham gia năm 2006, ông có gần 10 năm kinh nghiệm trong ngành quản lý quỹ đầu cơ tại Tổ chức kinh doanh Franklin Templeton Investments. Ông gia nhập Công ty Templeton Emerging Market Group dưới sự chỉ đạo của TS. Mark Mobius tham gia năm 1997 ở vị trí Chuyên viên Phân tách Đầu tư và sau đó là Trưởng Đại diện của Templeton tại vn. Vào năm 1998, ông chuyển đến Singapore công tác cho tới bốn tuần 12 năm 2006 và giữ vị trí Phó Chủ toạ của Công ty.

Trong suốt thời gian làm cho việc tại Franklin Templeton Investments, ông đã tham gia đồng quản lý vài quỹ đầu cơ chứng khoán dân chúng và hiếm hoi tại các thị trường trong khu vực. Ông cũng nhập cuộc phân tích và đánh giá phổ thông thời cơ đầu cơ vào các công ty cá nhân và công chúng ở Đài Loan, Hàn Quốc và vn. Ông Minh từng là thành viên của Ban Đánh giá Đầu tư khu vực Đông Nam Á của Công ty, nơi xét ưng chuẩn các buộc phải đầu tư của các chuyên gia phân tích đầu cơ của Templeton trong khu vực. Ông hiện đang giữ địa điểm Chủ toạ Hội đồng Quản trị của công ty chứng khoán Kỹ Thương và là thành viên Hội đồng Quản trị tại một vài tổ chức kinh doanh khác nội địa.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds