Nhà sáng lập của Alibaba, tỷ phú Jack Ma đã nhận định việc có quá phổ thông tiền sẽ dễ dãi dẫn tới phần nhiều sai lạc khi nói về tình hình của tỷ phú Masayoshi Son, người vốn đang gặp rắc rối với Wework cũng như việc quỹ đầu tư Vision hoạt động không hiệu quả.

Tỷ phú Son vốn là nhà chỉ huy của quỹ Vision với tổng vốn đầu cơ lên đến 100 tỷ đô la, qua đó đổ tiền vào hàng loạt những startup. Đương nhiên, phần lớn dự án đầu tư của ông đã đổ bể mà tiêu biểu là tổ chức kinh doanh khởi nghiệp bất động sản Wework khi quỹ Vision đã rót 4,6 tỷ USD tham gia đây. Bất chấp những chỉ trích, tỷ phú Son cho biết sẽ tiếp tục đầu cơ phổ quát hơn vào startup này.

"Lý tưởng và giấc mơ của tôi lớn hơn hầu hết so với những gì tôi đã thực hiện được hiện nay", tỷ phú Son nói.

Alibaba nhận đầu tư lớn của Softbank từ thuở hàn vi, nhưng chính Jack Ma chỉ ra sai lầm chí mạng của bạn thân-đối tác Masayoshi Son: Tiền nhiều quá mà mất khôn! - Ảnh 1.

Nhì tỷ phú Jack Ma và Masayoshi Son

Chủ đầu tư này cũng công nhận ông đã mắc hồ hết sai lầm khi quyết định đầu tư lớn tham gia vài công trình chỉ dựa trên cảm tính. Dẫu vậy, không bạn nào có thể trách được những quyết định đầu tư này khi tỷ phú Son đã từng "ngẫu hứng" rót 20 triệu USD cho nhà sáng lập Jack Ma vào năm 2000 để rồi 1 năm sau đó Alibaba trả lại cho ông 26% cũ kĩ phần.

Tổng giá trị vốn hóa của tập đoàn thương nghiệp Alibaba hiện đã đạt 140 tỷ đô la Mỹ và đây là một trong những thương vụ đầu tư thắng lợi nhất giới startup, qua đó đem đến tên tuổi cũng như lãi cho tỷ phú Son. Cùng với đó, thành công của việc đầu cơ tham gia Alibaba đã giúp tỷ phú Son có đủ vốn để xây đắp nên quỹ Vision Fund thứ 2 như đã từng lên kế hoạch.

Nhị tỷ phú Son và Jack Ma đều là những người bạn thân và đối tác khiến cho ăn lâu năm, nhưng phương hướng làm giàu của họ lại khá không giống nhau. Dường như người thành lập Jack Ma của Alibaba nghỉ hưu và hướng tới những ngành như giáo dục thì tỷ phú Son lại vẫn đang mê mải kiếm tìm các cơ hội đầu tư mới với Vision. Thậm chí, ông còn cho nhân thức đây mới chỉ là sự mở đầu của mình trong hành trình kiếm tìm "giấc mơ".

"Tôi không coi việc này dễ chơi chỉ là công tác mà nó còn là sự đam mê. Tôi chẳng thể dừng lại được. Tôi muốn kiến tạo một công ty có thể trường tồn và ngày một trở nên vững mạnh", tỷ phú Son nói.

Theo AB

Nhịp sống Kinh tế


Xem tại: bds