Sò huyết nướng – Món ăn khoái khẩu tham gia mùa đông được rộng rãi người săn tìm

Trong muôn ngàn những món ăn giúp cơ thể được bồi bổ lại ấm áp hơn, sò huyết nướng có nhẽ là món đồ ăn khoái khẩu được đầy đủ người ưa thích. Vào mùa đông, khi thân thể luôn cần nguồn năng lượng dồi dào, món ăn này giúp cung cấp rộng rãi dưỡng chất quan trọng, có hàm lượng cực cao như: Đạm, magiê, kẽm, omega-3…

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 1.

Không chỉ là món ăn khoái khẩu, sò huyết còn được Đông y dùng khiến cho thuốc quý.

Chiều tối, ngồi bên những quán hàng ốc sò nghi ngất xỉu, ăn uống một đĩa ốc sò huyết nướng giúp bổ máu , lại không lo tích mỡ… thì chẳng còn gì tuyệt hơn. Từng con sò huyết đẫm dưỡng chất, nướng lên nóng giãy khiến người ăn vừa xuýt xoa vừa thích thú.

Không chỉ là món ăn khoái khẩu, sò huyết còn được Đông y dùng khiến cho thuốc quý. Theo Đông y, làm thịt sò và vỏ sò đều được sử dụng để tạo nên những bài thuốc chữa bệnh. Với tính ấm, vị ngọt, mặn, ăn sò huyết có tính năng bổ máu, kiện vị, cực tốt cho người bị thiếu máu, tiêu hóa kém, ô trung, chữa chứng huyết hư… Đó là nguyên do đa dạng chị em cực đam mê với món ăn này, nhất là sò huyết được sử dụng ở dạng nướng trông vô cùng dồi dào dinh dưỡng lại cực khoái khẩu.

Dù rằng vậy, ăn sò huyết nướng có thực sự bình yên cho sức khỏe hay không? Điều này không hẳn đảm bảo. Nhất là khi chúng ta có thiên hướng ăn sò huyết nướng ở dạng tái, chưa chín kỹ vì tin rằng tương tự càng giúp bổ máu hơn.

Ăn sò huyết nướng ngoài các con phố xã, lòng đường – Những rủi ro đi kèm cần phải xác định rõ

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghiệp Sinh vật học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Thủ đô), sò huyết là một loại thân mềm sống trong bùn, nước nên nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cực cao. Trong số đó, chẳng thể không loại trừ nguy cơ bận bịu bệnh: Thương hàn, kiết lị, tả, thậm chí giun sán và nhiễm khuấn kháng kháng sinh E.coli… Bồi dưỡng là vậy nhưng rõ ràng bạn phải ăn món ăn này một cách thức bình an.

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 2.

Sò huyết là một loại thân mềm sống trong bùn, nước nên nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cực cao.

Hiện đa dạng người ăn sò huyết tái sống vì nghĩ món ăn này rất bổ béo, nguồn dinh dưỡng được sử dụng triệt để tối đa và bệnh nhân thiếu máu thừa hưởng hơn cả khi ăn ở dạng này. Đây là suy nghĩ cực sai lạc làm cho bạn có nguy cơ bi ngộ độc thực phẩm, ỉa chảy kéo dài, thậm chí đem theo cả ổ giun sán vào bụng khiến tổ mà không hay nhân thức.

Chuyên gia đánh giá, sò huyết rất ngon và bổ dưỡng, nhất là món sò huyết nướng nhưng việc thưởng thức sò huyết nướng ở quán ăn, lòng phố, tuyến đường phố… có bảo đảm hay không thì đòi hỏi người làm cho "có tâm" tới độ nào. Sống trong bùn lầy vòng vèo năm suốt 04 tuần, sò huyết chứa rất nhiều những tạp chất, nguồn lây bệnh gian nguy. Vì vậy, việc ăn uống ngoài hàng quán không đảm bảo đôi lúc có thể khiến bạn dễ bận rộn phải những căn bệnh kể trên.

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 3.

Sò huyết rất ngon và bồi bổ, nhất là món sò huyết nướng nhưng việc ăn uống sò huyết nướng ở quán ăn, hè phố, tuyến phố phường… có bảo đảm hay không thì yên cầu người làm cho "có tâm" đến độ nào.

Chưa kể, sò huyết nướng có thể không bảo đảm chín kỹ. Khi ăn phải đồ tái sống , kể cả huyết trong khoảng sò huyết chưa chín hẳn vì phổ quát người nghĩ là ăn vậy càng bổ béo, cũng có thể khiến cho bạn rước họa. Nguy cơ ăn đồ tái sống nói phổ biến không loại bỏ được việc nhiễm giun sán mà giới chuyên gia cách đây không lâu thường xuyên phải nói sa sả. Sẽ là thảm họa nếu như cứ nghĩ là ăn sò huyết nướng tái, ăn sò huyết sống… giúp tận dụng dưỡng chất tối đa. Bởi có nhẽ, chưa kịp bổ dưỡng cho thân thể thì bạn đã có nguy cơ bị giun sán khiến tổ trong cơ thể tới héo mòn, xanh biếc.

Theo chuyên gia, tốt nhất nên tìm sò huyết và tự làm cho tại nhà để thưởng thức. Trước khi chế biến cần ngâm sò huyết vào nước phổ quát lần, nên ngâm vào nước gạo hay nước muối cho nhả hết bùn đất, dùng bàn chải cọ vỏ sò rồi rửa lại bằng nước sạch. Khi chế biến sò huyết cần đảm bảo chín kỹ rồi mới ăn uống, tuyệt đối không ăn ở dạng tái sống.

Theo Tiểu Nguyễn

Báo Dân sinh


Đọc thêm: bat dong san