Cuối năm là thời gian dòng kiều hối chuyển về nước cao nhất, kéo theo các hoạt động giao dịch BĐS cũng nhộn nhịp hơn. Thế nhưng thay vì đổ về các thị trấn lớn, hiện dòng tiền này đang chảy về các thị trường mới giàu tiềm năng.

Trong cuộc gặp gỡ vội tại trường bay Tuy Hoà, cô Lan Anh - Một Việt kiều vừa trở về nước cho nhân thức, trong thời điểm ở Mỹ, mỗi khi thong thả cô thường tham gia internet tìm kiếm cơ hội đầu tư BĐS tại vietnam. Thay vì đầu tư vào phân khúc căn hộ như mọi năm, năm nay cô cố gắng đầu tư đất nền các tỉnh giấc ven biển mới nổi.

Dòng kiều ân hận khiến "hot" thị trường Phú Yên

"Tôi tìm tậu đất nền ven biển ở các vị trí mới nổi khi giá vẫn còn lôi cuốn, đất nền có sổ đỏ luôn là lựa chọn dành đầu tiên của tôi trong bối cảnh thị trường hiện thời. Đây sẽ là khoản dè xẻn của tôi cho tương lai khi quay quay về Việt Nam", cô Lan Anh chia sớt.

Còn anh Trung Dũng - một chủ đầu tư đến trong khoảng Hà Nội cũng đáp chuyến bay xuống trường bay Tuy Hoà. Đột nhiên gặp mặt lại tại một dự án đất nền ven biển Phú Lặng, anh cho biết, cứ mỗi năm người nhà đất nước ngoài chuyển tiền về anh lại đi tìm mua bất động sản. Theo anh, đổ tiền vào đây không bao giờ lo mất giá, nhất là các địa điểm có vị trí đẹp tại Phú Lặng.

Kỳ vọng đó chẳng hề là không có hạ tầng khi Việt Nam được xếp vào top các nước nhận kiều ăn năn lớn nhất nhân loại. Hơn nữa, trong bối cảnh hoạt động mua bán vốn đầu tư, quà đang cô động, tiềm ẩn rủi ro thì những đồng vốn gửi về vn được "gửi gắm" vào nhà ở là lựa chọn tối ưu.

Cùng đầu tư vào một công trình ở Phú Yên ổn, anh Dũng phân tích: Nhìn lại khoảng 10 năm trước đây, tại những cung đường ven biển như Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cam Tinh quái... giá đất chỉ nằm quanh quéo mức một số chục triệu đồng/m2, thậm chí thấp hơn. Song những cung đường này ngày một khan hiếm và trở thành tài sản trị giá triệu đô.

Soi tham gia dự án Khu cư dân Đồng Mặn, anh cho biết, dự án tọa lạc ngay Sông Cầu, tâm điểm vịnh Xuân Đài nổi tiếng là vịnh biển hấp dẫn nhất, lớn nhất miền Trung và gắn kết trực tiếp với QL1A và DT642, nối tiếp nhị trung tâm ngao du lớn của cả nước là Nha Trang - Quy Nhơn. Vịnh Xuân Đài là nơi tập trung phổ biến danh lam thắng cảnh của Phú Im như Gành Đá Dĩa, Hòn Yến, Đầm Ô Loan, Bãi Ấp ủ, Nhất Tự Sơn…và các khu resort, khu nghỉ dưỡng cao cấp.

"Theo thống kê những khu ven biển nằm trong các vịnh biển đắt lên đến gấp hàng chục lần so với trong đất liền. Mai sau bất động sản ven biển Phú Yên, khác biệt là đất nền có sổ đỏ như Khu dân cư Đồng Mặn sẽ có những cú nhảy giá gần giống", anh Dũng khẳng định

"Vùng xoáy" hút tiền chủ đầu tư

Chẳng hề bất chợt mà bất động sản Phú Yên ổn lại có sức hút mạnh bạo thời điểm qua. Theo công bố của Hội Môi giới bất động sản vn, hiệu ứng tấp nập của hoạt động mua bán BĐS nghỉ ngơi đang chuyển hướng sang những thị trường mới hơn như Bình Định, Vũng Tàu, Phú Lặng, Quảng Bình, Bình Thuận…, kéo theo hàng loạt công ty uy tín tham gia nghiên cứu và thực hiện đầu cơ các dự án có diện tích lớn. Tại Phú Lặng, trong 1 năm qua, các tổ chức đầu cơ lớn trong và ngoài nước đã đổ bộ tham gia đây với hàng loạt dự án nghìn tỷ lấp đầy quỹ đất ven biển.

Tại thị xã Sông Cầu, đầu năm 2018 được phê ưng chuẩn quy hoạch tổng thể tạo ra Khu du lịch đất nước vịnh Xuân Đài đến năm 2030 với mục tiêu đón khoảng 1,2 triệu lượt khách; tổng thu nhập từ khách du lịch đạt khoảng 900 tỷ đồng...

Chỉ huy Thị xã Sông Cầu cũng bật mí danh sách gần 30 công trình được các nhà đầu tư đến thăm dò, xin chủ trương đầu cơ như: Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bãi Từ Nham; Vịnh Hòa Emerald Bay Resort; khu ngao du nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay; khu du lịch sinh thái Thiên Đường Phú Lặng; khu du lịch, nghỉ dưỡng biển cao cấp Bãi Bàng; khu du lịch Hòa Lợi; khu ngao du sinh thái Bãi Ôm ấp…

Sông Cầu cũng là "địa chỉ đỏ" giàu tiềm năng về năng lượng tái hiện, công nghệ, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. ngừng thi côngĐây là những công trình năng lượng tái tạo như Dự án Điện mặt trời, điện gió Xuân Thọ; Công trình Điện gió Sông Cầu Xanh, Điện gió Xuân Thọ của Công ty HBRE…

Để sẵn sàng cho chặng con đường tạo ra mới, hướng đến mục tiêu mới cao hơn, ông Đào Mỹ - Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cho biết, thị phường Sông Cầu đang kiểm tra lại quy hoạch trên hạ tầng quy hoạch phổ biến để bất biến lõi thị trấn; kêu gọi các nhà đầu tư cơ sở và cung cấp, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư hoàn thành đồng thủ túc tầng địa phương để góp phần đưa Sông Cầu lên thị trấn loại II", ông Mỹ cho hay.

Ngoài ra các công trình đang trong thời kỳ xin đầu cơ, đợi phê thông qua, để hạn chế rủi ro, giới chuyên gia đưa ra lời nhắn nhủ nhà đầu tư chỉ nên cung cấp tiền vào những khu đất đã có sổ hoặc đủ điều kiện pháp lý, được nhà băng bảo lãnh để có những item bình an tuyệt đối. song song nên chọn sản phẩm có địa điểm dễ dàng, kết nối, nhân tiện ích liền kề sẽ luôn mang tới trị giá sinh lời cao. Đây được xem là nguyên lý bất di bất dịch khi "xuống tiền" sắm BĐS, khác biệt trong bối cảnh thị trường nhà ở đang thanh lọc mạnh bạo như hiện nay.

Đồng ý kiến, ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản vn cho rằng, sẽ không hề phần lớn các dự án sẽ tận dụng được thời cơ với dòng kiều hối, mà chỉ có những dự án chuẩn mực pháp lý, đa dạng item cũng như có những ưu đãi thực sự về giá cả, chương trình chăm bẵm khách hàng hợp lý mới có thể lôi cuốn được khách hàng.


Xem thêm: bat dong san