Với những thức giấc ven biển như Phú Yên, thị trường BĐS rất nhạy bén với vận tốc phát triển kinh tế, khác biệt là du lịch. Thống kê 6 tháng đầu năm 2019, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 9,2% (cao hơn mức phát triển tầm thường cả nước), vốn đầu cơ sản xuất tăng 84,7% so với cùng kỳ.

Trị giá bất động sản tăng

Những năm qua, Chính phủ và địa phương đã triển khai nhiều công trình cơ sở trọng tâm, giúp du lịch Phú Yên ổn nói riêng và miền Trung nói chung bứt phá như Hầm Đèo Cả, hầm đèo Cù Mông, nâng cấp trường bay Tuy Hòa, đầu tư phát hành mới chuỗi hệ thống trục đường thủy, du thuyền, bến thuyền để sinh ra tuyến ngao du tại vịnh Xuân Đài, đầm Ô Loan, đầm Cù Mông, vịnh Vũng Rô…

Phú Lặng cũng đã liên tiếp đón nhận những khoản đầu cơ vào những dự án du lịch "tầm cỡ" như dự án APEC Mandala Wyndham Phú Yên ổn tại trọng tâm Tp Tuy Hòa (khởi công Qúy II/2019) và vừa qua nhất là 2 dự án Thera Premium và La Maison Premium.

Với những nhà đầu tư, những đi lại mới đây của Phú Yên ổn là không thể không xem xét. Những bài học về sự tăng giá bất động sản tại các đô thị biển trong suốt 20 năm qua đã không chuẩn y họ "chậm rãi chân" ở những vùng đất mới.

Theo ghi kiếm được tại khu cư dân phía Bắc Phú Yên ổn, đô thị Nam Tuy Hòa trong khoảng giá khởi điểm chỉ vài trăm triệu tiền việt/lô, giá đấu trúng đã cao gấp 2-3 lần. Tuyến đường Lê Duẩn (TP Tuy Hòa) tầm giá tăng từ 4 – 5 lần tùy địa điểm so với thời điểm cách đây một số bốn tuần trước, thậm chí có phổ biến khu vực tăng gấp 10 lần.

Những công trình mới tại Phú Yên thời điểm này ra hàng giá ở mức không hề rẻ. Chi tiết, Cơ quan Vingroup với dự án Vincom Nhà phố thương mại Phú Yên, giá sàn: 45 – 60 triệu/m2. Công trình Rosa Alba Resort - Khu nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp có giá niêm yết 32– 45 triệu/m2. Kallias Complex City do Công ti NDM Real khiến nhà đầu tư, diện tích 5 ha, giá niêm yết dự kiến 50-65 triệu tiền việt/m2…

Với đặc tính phổ biến của một tỉnh giấc duyên hải Nam Trung Bộ, các thành phố của Phú Im như Tp Tuy Hòa hay Thị xã Sông Cầu cũng hẹp ngang với bên là biển một bên là núi. Quỹ đất ở không tăng cao khi mà nhu cầu càng ngày càng lớn, làm cho cả người mua để ở và chủ đầu tư đều muốn chiếm hữu sớm trước khi giá đất kịp tăng giá.

Hiểu khuynh hướng đầu cơ đất nền ven biển

Theo phân tích của giới chuyên ngành, với phân khúc BĐS liền thổ ven biển trong những năm gần đây có sự phát hành vượt bậc. Vấn đề này lên đường trong khoảng yêu cầu và nhân tố khai thác quá lớn. Nhìn lại khoảng 10 năm lúc trước, tại những con đường ven biển mà chi tiết là các con đường tại các Thành phố du lịch của miền Trung như Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cam Ranh mãnh… giá đất còn khá thấp như tuyến đường Võ Nguyên Giáp của Đà Nẵng, hay con đường Xuân Diệu của Quy Nhơn giá đất chỉ nằm quanh mức vài chục triệu tiền việt/m2, thậm chí thấp hơn. Song những cung đường này càng ngày càng khan thi thoảng và trở thành của nả giá trị cao, thậm chí tỉ đô khi được phát hiện, tu tạo và khai thác đúng bí quyết...

Giả dụ như chừng 10 năm lúc trước, bất động sản nghỉ dưỡng ven biển được thị trường nhân thức đến như là một loại hình BĐS khá xa xỉ, bởi đây là cuộc chơi chỉ dành cho giới nhà giàu, đối tượng khách hàng bằng một phần nhỏ nhắn đỉnh cao của tháp hình tam giác, Thành ra, đã có không ít công trình dù đẹp tới mấy được đầu cơ khá bài bạn dạng cũng chạm chán không ít gian khổ trong việc bán hàng. Đương nhiên, tới thời điểm hiện thời, thiên hướng của hoạt động mua bán đã được đổi mới.

Theo một doanh nghiệp môi giới mách nhỏ, hiện một bộ phận khá lớn đối tượng mua hàng Thủ đô, TP.HCM hài lòng đi xa tìm thời cơ giả dụ có dòng vật phẩm tốt. Đơn cử như công trình đất nền khu cư dân Đồng Mặn – Phú Yên ổn luôn lôi cuốn hồ hết khách hàng tới tò mò. Sở dĩ công trình được phổ quát khách hàng đon đả do nằm ở địa điểm sát biển - trọng tâm giao thương Sông Cầu - Phú Yên, hạ tầng hoàn thành và được quy hoạch biến thành đô thị mới sản xuất du lịch của Phú Im. Ý tưởnrg năm 2020 biến thành vùng du lịch trọng điểm Quốc Gia.

Dĩ nhiên, thời gian cách đây không lâu khách hàng đã có sự khó tính hơn khi họ chọn đầu tư theo chỉ tiêu: Pháp lý sổ đỏ, vùng giá khó khăn và hợp lý, thanh khoản tốt, phục vụ bán hàng nhiều năm kinh nghiệm.

Một chủ đầu tư sắm liền một lúc 3 lô đất tại đây cho nhân thức, dự án có giá động dao chưa tới 1 tỷ đồng/lô đất, trong khi các công trình liền kề giá gấp 2 – 3 lần. Bỏ tiền tìm 3 lô đất tại đây chưa bằng tậu một căn phổ biến cư tại Hà Nội, TP.HCM. Khác lạ, dự án đã có pháp lý rõ ràng, từng lô đất đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên hoàn toàn lặng tâm".

"Chưa kể, bất động sản liền thổ ven biển Phú Yên tương lai trở nên tiềm năng tương tự như Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn… Khi quỹ đất tại khu vực này ngày càng khan hi hữu và được khai thác đúng bí quyết, chẳng mấy chốc sẽ biến thành của cải trị giá cao" – nhà đầu tư này cho hay.

Ông Nguyễn Văn Đính – Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản vietnam thừa nhận, đất nền, khác biệt đất nền ven biển vẫn là chọn dành đầu tiên hàng đầu của giới đầu cơ trong thời gian tới. Năm 2020 khi khung giá đất mới được ban hành, giá đất tại các địa phương sẽ xây dựng mặt bằng giá mới. Vì vậy, đây là cơ hội sau cùng để mua đầu tư với mức giá cũ. Tất nhiên, chủ đầu tư nên lựa chọn sản phẩm của các nhà đầu tư, tổ chức phân phối uy tín, dự án có sổ đỏ rõ ràng để hạn chế những rủi ro không đáng có" – ông Đính chắc chắn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản