Trong công đoạn 2020 - 2024, phổ quát tỉnh giấc, thành phố lớn đang buộc phải ban hành khung giá đất mới thay thế khuông giá đất cũ. Nhân tố này cho thấy mức tăng nhàng nhàng rất cao, thậm chí có nơi tăng tới 95%.

Phụ thuộc bảng giá đất ứng dụng cho năm 2020 - 2024:

  • Hà Nội sẽ tăng bình quân 15 - 30%
  • Bình Dương tăng 45 - 95%
  • Một vài địa bàn tỉnh giấc Quảng Ninh tăng lên tới 5 lần so với bảng giá cũ

Dường như đó, tại TP.HCM, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cũng bắt buộc 3 phương án xây dựng khung giá đất mới. Theo ba phương thức này, khuông giá đất mới tại TP.HCM sẽ tăng trong khoảng 30% - 200% so với sườn giá cũ.

Việc giá nhà đất tăng mau lẹ khiến cho cư dân sợ hãi khi giá nhà sẽ tăng theo. Cụ thể, khi khuông giá mới tăng đa dạng so với giá cũ sẽ khiến cho việc khai triển các dự án BĐS khó khăn hơn. Đồng thời chi tiêu xây dựng hạ tầng cũng tăng vì mức đền bù, giải phóng mặt bằng cao, chi tiêu đầu tư thực hiện thao tác kinh doanh đều tăng cao.

Dường như nguồn vốn vay cho BĐS ngày càng bị thắt chặt, khó khăn về nguồn vốn, các giấy má pháp lý đang bị trì hoãn, thì việc tăng giá đất sẽ góp thêm phần khiến cho đơn vị khó khăn hơn trong việc đầu tư. Thị trường BĐS bị “đứng hình”, cội nguồn là do các hồ sơ triển khai công trình, cùng với việc tăng cường chi phí đầu gây ra phổ quát gian truân dẫn tới nguồn cung giảm mạnh trong thời điểm đến.

dat tang gia, du bao gia nha se giam manh

Bà È cổ Thị Khánh Linh, Trưởng bộ phận Định giá của Savills nghĩ rằng, giá nhà sẽ không bị tác động đa dạng do việc vấn đề chỉnh khung giá đất. Theo Luật Đất đai 2013, các công trình bất động sản có giá trị trên 30 tỷ đều dùng hạ tầng định giá thị trường để xác định sườn giá đất, chứ không căn cứ vào bảng giá đất. Cho nên, việc nhân tố chỉnh khung giá đất nhà nước sẽ không ảnh hưởng rộng rãi tới chi phí đầu vào của các công trình bất động sản. Yếu tố này làm cho giá bán các vật phẩm bất động sản cũng sẽ không bị tác động đa dạng.

Dĩ nhiên, theo GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Không gian nghĩ rằng, việc tăng giá sườn giá đất sẽ khiến giá nhà giảm thay vì đi lên như nhiều phản hồi. Ông đánh giá rằng, nhiều người vì hiểu nhầm bảng giá đất của nhà nước tăng dẫn đến giá hoạt động mua bán sẽ giảm. Thực tại, giả dụ ta giảm giá đất của nhà nước thì giá hoạt động mua bán sẽ tiếp tục đi lên, yếu tố này sẽ càng đẩy mạnh đầu cơ. Chính vì vậy, giá nhà hiện nay đang cao bởi căn nguyên lớn trong khoảng hiện trạng tích trữ, đầu cơ.

Do vậy, để đáp ứng được tình trạng này thì giá đất phải tăng bằng đúng hoạt động mua bán. “Sườn giá đất để làm căn cứ thu thuế, phí. Khi thuế tăng cao thì hiện tượng đầu cơ, tích tụ giảm. Về dài lâu sẽ rất tốt cho hoạt động mua bán BĐS, giảm đầu cơ thì giá nhà sẽ giảm", ông Võ nhận định.

Phân tích thêm về sợ hãi chi tiêu đầu tham gia của công ty sẽ tăng khi khoản tài chính giải phóng mặt bằng tăng, ông Võ thể hiện sự quan trọng: Hiện khung giá đất chỉ là căn cứ để tính thuế, và giải phóng mặt bằng không áp dụng theo sườn giá này. Việc phóng thích mặt bằng phải định giá cho từng trường phù hợp chi tiết. Bồi thường ở đâu thì phải định giá cụ thể cho từng trường thích hợp. Nếu như chấp hành đúng tương tự sẽ giảm được những tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu kiện trong việc bồi thường đất khi làm dự án.

Cũng theo ông Võ, thực tế bảng giá đất chỉ ảnh hưởng đến thuế và phí. Đã tới lúc bảng giá đất phải được pháp luật bằng giá trung bình trên thị trường để giảm thất thoát thuế phí, chống thất thu ngân sách.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản