Giai đoạn 2017- 2018, Vân Đồn quay cuồng trong cơn sốt đất. Phổ biến công trình Vương Long, Phương Đông, Cái Rồng, Đoàn Kết, dọc tuyến các con phố trục chính nối từ tỉnh lộ 334 đến Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế Vân Đồn; tuyến tuyến đường từ khu tái định cư thị trấn Vạn Lặng đến Khu trường học phức tạp phía Hồ hết Cái Bầu…giá đất tăng theo từng ngày.

Trước tình hình trên, đến đầu tháng năm/2018, thức giấc Quảng Ninh đã ban hành quyết định tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất; trợ thời dừng giao đất cho các tổ chức, dự án; tạm thời dừng giao chuyển dịch nhượng đất trên địa bàn thị xã Vân Đồn, trường thích hợp khác lạ thì công bố tỉnh giấc chú ý, quyết định.

Sau "lệnh" trợ thời dừng đàm phán về đất đai tại quận Vân Đồn, tỉnh giấc rà soát các sàn phân phối có tín hiệu sai phép, đầu tư thổi giá đất, hoạt động mua bán mở màn trầm lắng. Tới khoảng đầu quý II/2019, do những thông tin chính thức từ Quốc hội về việc lâm thời dừng công trình Luật Đặc khu và liên tục có những quyết định thanh tra, rà soát các công trình tại Vân Đồn nên thị trường BĐS tại đây bị chững lại, rộng rãi sàn giao dịch bất động sản đã đóng cửa, viên chức môi giới có cuộc toá chạy ồ ạt khỏi hoạt động mua bán này, số lượng mua bán tức thời "đi xuống", hoạt động mua bán gần như "đóng băng".

Đương nhiên, một số 04 tuần vừa qua tình hình hoạt động mua bán đã khác. Vài nhà đầu tư dự án như Vương Long, Sonasea Vân Đồn Harbor City, Phương Đông...tiếp tục tạo ra dự án, bung hàng ra, nguồn cung giàu có hơn nên hoạt động mua bán đã khởi đầu có những tín hiệu khởi sắc, nhà đầu tư dần quay trở lại.

Chi tiết, giữa 04 tuần 11 Tập đoàn CEO đã chính thức ký kết với Hải Phát Land phân chia độc quyền phân khu Singapore Shoptel thuộc tổ phù hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City với 192 căn shoptel đã cất nóc, sơn ngoại thất đã chứng nhận đàm phán ra hoạt động mua bán.

Cùng với Sonasea Vân Đồn Harbor City, công trình Phương Đông cũng chính thức quay lại thị trường bằng sự kiện khai trương văn phòng giới thiệu công trình tham gia cuối tháng 11. Được biết, các lô đất tại dự án ngả nghiêng từ 80-100m2/nền, có giá tiền trong khoảng 23 đến 29 triệu tiền việt/m2. Hiện dự án  hoàn thiện, cảnh quan và pháp lý sổ đỏ lâu dài.

Ngoài hai dự án này, hiện thời các đại dự án khác của phổ quát ông lớn như Sungroup, Vingroup, Doji, HDmon, FLC, Viglacera, Geleximco, Heritage Road....cũng đang thúc đẩy khai triển.

Phản hồi về hoạt động mua bán BĐS Vân Đồn hiện tại, anh Nguyễn Mạnh Phong - Giám đốc sàn phân phối bất động sản Vân Đồn Star cho biết, hiện thời giới đầu cơ, lướt sóng tại Vân Đồn gần như đã vắng, hiện nay các nhà đầu tư bán ra nguồn hàng cơ bản bỏ ra cho nhu cầu thực hoặc đầu cơ dài hạn từ 3-9 tháng và dài hơi hơn là khoảng vài năm.

Cũng theo anh Phong, các lô đất mới được nhà đầu tư ra mắt tại các dự án như Phương Đông, Vương Long đang được giao dịch ở mức 23 đến 29 triệu đồng/m2, hợp lý hơn phần lớn so với đầu năm (hồi đầu năm các lô đất ở dự án này được sắm đi bán lại, thời gian cao trào lên tới gần 40 triệu tiền việt/m2). "Lúc trước chủ quản khách hàng là khách Hà Nội và các nơi khác nhưng bây giờ căn bản là khách Hạ Long, Cầm Phả. Nhưng dự kiến cuối năm 2019 và đầu năm 2020 là Vân Đồn sẽ đón khách sắm đất trong khoảng cả nước trở lại", anh phong khẳng định.

Mua bán với chúng tôi, anh Bảo một nhà đầu tư vừa thoát kết thúc hàng tại Vân Đồn cho nhân thức đất Vân Đồn đã qua quá trình lướt sóng, chủ đầu tư xác định tậu ở đây là đầu tư vĩnh viễn. "Trong dài hạn 1-3 năm đến, cam đoan giá BĐS tại đây sẽ tăng, khác biệt là khi hàng loạt công trình của các nhà đầu tư lớn được xây đắp".

Theo bình chọn của các chuyên gia, triển vọng hoạt động mua bán BĐS Vân Đồn về trung và dài hạn là tương đối tốt do với phổ quát khu vực khác tại Quảng Ninh. Nguồn cội, Vân Đồn có nhiều nhân tố hấp dẫn chủ đầu tư, ngay cả khi không được chấp nhận là đặc khu kinh tế. Trong khi, việc sườn giá đất tại Vân Đồn đang được thức giấc Quảng Ninh dự kiến tăng cường trong khoảng đầu năm 2020 đang là một yếu tố cần thiết xác định chi phí đất tại Vân Đồn trong thời điểm đến.

Nhật Nam

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản