Như Chiang Mai (Thái Lan), Sa Pa được kỳ vọng trở thành điểm ngao du quốc tế - nơi du khách ngắm cảnh, thỏa sức tiêu tiền, ở lại chơi lâu hơn.

Cách thức hút du khách của Chiang Mai, Thái Lan

Nhiều người biết đến là thiên đường du lịch, sắm sửa với các điểm vui chơi tiêu khiển thâu đêm suốt sáng, Thái Lan không chỉ thu hút du khách với thủ đô Bangkok sầm uất, các bãi biển đẹp như Phuket, Pattaya... mặc cả những địa điểm nằm trên vùng núi cũng được xem là "mỏ quà du lịch". Trong đó có Chiang Mai - nơi được mệnh danh là "đoá hồng phương Bắc" xứ chùa Quà.

Theo thống kê của Tập đoàn du lịch Thái Lan - văn phòng Chiang Mai (TAT), trong tám tháng đầu năm 2018, Chiang Mai đón khoảng 10 triệu du khách. Trong đó tỷ trọng khách quay trở lại là 70/30. Sức thú vị của Chiang Mai không chỉ nằm ở vẻ đẹp của những dãy núi hùng vĩ, mờ ảo trong sương sớm, các làng nghề truyền thống, những loại hình giải trí mà còn ở trải nghiệm du lịch, sắm sửa nhiều chủng loại, mới mẻ. Điển nghe đâu các trọng điểm thương mại lớn Festival Chiang Mai (rộng 250.000 m2 - lớn nhất Chiang Mai), Maya Lifestyle - điểm hứa của thanh niên hay các khu xã thương mại tụ họp vô số khu chợ náo nhiệt, thâu đêm Night Bazaar...

Theo lãnh đạo Tập đoàn ngao du Thái Lan - văn phòng Chiang Mai (TAT), bài toán hút khách du lịch còn được Chiang Mai mở mang kết nối tới nhiều giang sơn châu Âu chuẩn y những tuyến phố bay thẳng thời điểm vừa qua. Do đó, Chiang Mai trở thành điểm đến thế giới với loạt tour được thiết kế 4-5 ngày, thay vì chỉ nhị ngày như lúc trước.

Chiang Mai khôn khéo câu kết giữa các trải nghiệm truyền thống, bản sắc văn hóa, nét đẹp tự nhiên cùng những con phường bán buôn, trọng điểm thương mại sầm uất để chia thành hệ sinh thái trọn vẹn gồm cả du lịch, giải trí, nghỉ ngơi thu hút.

Ở vietnam, mô hình quần thể nghỉ ngơi cũng được một vài cơ quan lớn vận dụng. Trong đó hệ sinh thái của Cơ quan Sun Group cho thấy sự thành công tại các hoạt động mua bán Hạ Long, Đà Nẵng, Phú Quốc thời gian qua...

Công thức "All-in-one" hấp dẫn khách ở Việt Nam

Báo cáo lớn mạnh du lịch của Đà Nẵng cho thấy sức mạnh của mô hình quần thể du lịch "All-in-one" lớn thế nào. Trước khi thiên đường tiêu khiển Sun World Ba Na Hills, Sun World Danang Wonders hiện ra, Đà Nẵng được đa dạng người chọn là điểm trung chuyển của du khách trên hành trình tới Huế, Hội An... Sau 10 năm, lượng khách tham quan tăng tới 400 lần. 

Phú Quốc cũng giống Đà Nẵng, tăng đến 30% lượng du khách. Cáp treo Hòn Thơm, quần thể khu nghỉ dưỡng hạng sang trên bãi Kem, mũi Ông Đội... trở thành "thỏi nam châm" hút khách đến đảo Ngọc ngay từ những ngày đầu điều hành.

polyad

Quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan hùng vĩ.

Ở Sa Pa, lượng khách du lịch đổ về càng ngày càng đông đúc. Nếu năm 2013, tổng khách tới Sa Pa là 720.000 người, thu nhập ngao du khoảng 576 tỷ đồng, thì hết năm 2018, nơi đây đón 2,5 triệu lượt khách, tương ứng gần 4.000 tỷ đồng. Sau bảy tháng đầu năm 2019, Sa Pa đón hơn 2,15 triệu lượt khách. Dự đoán năm 2020 là khoảng 4 triệu lượt du khách và sẽ tăng gấp đôi lên tám triệu lượt tham gia năm 2030.

Động lực cho sự vững mạnh vượt bậc của du lịch Sa Pa đến từ các tổ phù hợp vui chơi tiêu khiển, nơi nghỉ ngơi, khu nghỉ dưỡng cao cấp. Rường cột là quần thể ngao du Sun World Fansipan Legend - "Điểm ngao du văn hóa bậc nhất thế giới năm 2019" - với chuỗi hệ thống cáp treo kỷ lục trái đất, tàu hỏa leo núi Mường Hoa, các nhà cửa chùa tháp linh tính và lễ hội văn hóa diễn ra suốt 4 mùa... Nơi đây cũng có nơi nghỉ ngơi năm sao quốc tế đầu tiên tại Sa Pa - Hotel de la Coupole, Mgallery by Sofitel - từng được vinh danh là "Khách sạn có thiết kế hàng đầu quả đât" và "Khách sạn biểu tượng của trái đất" năm 2019.

polyad

Ráng chiều tại ga đi tàu hỏa leo núi, cáp treo Fansipan.

Sắp đến, Sa Pa sẽ được bổ sung thêm các sản phẩm cung ứng dịch vụ vui chơi, giải trí, bán buôn cho du khách... để có thể trở thành quần thể "All-in-one" (đa số trong một) thực sự. Khi dự án đi vào hoạt đông sẽ góp phần hoàn thiện hệ sinh thái cho du lịch Sa Pa, hẹn hứa đem về cho "kinh kì mùa hè" này dòng khách lớn cùng mức chi phí cao hơn. Trong mai sau gần, du khách đến Sa Pa được hy vọng sẽ sẵn sàng dốc hầu bao như họ đang ở Chiang Mai hay ở bất kỳ đâu trên "non sông của những niềm vui" Thái Lan.

Ngoài ra, Sa Pa liên tiếp đón tin đáng mừng khi chuẩn bị công ty lễ thông báo kiến tạo thị xã Sa Pa vào tối 28/12. Cơ sở vật chất gắn kết tới thành phố mờ sương không ngừng được đầu tư. Công trình các con phố nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai tới thị trấn Sa Pa với tổng kinh phí hơn 2.500 tỷ đồng (dự định khai triển quá trình nhị và hoàn thành toàn sau năm 2020), sân bay Sa Pa cũng được phê thông qua với công suất phục vụ ba triệu khách mỗi năm.

Hạ tầng ngao du, hạ tầng giao thông song song được "kích hoạt" sẽ biến thành bệ phóng thúc đẩy ngao du đô thị mờ sương bứt tốc trong thời điểm tới.

polyad

Băng tuyết phủ kì quái trên đỉnh Fansipan.

Vạn Phát


Tham khảo thêm: gia nha dat