Năm 2019 đã sắp kết thúc, thương mại thương mại châu Á-Thái Bình Dương đã trải qua 12 04 tuần tồi tệ nhất kể trong khoảng cuộc khủng hoảng vốn đầu tư toàn cầu 10 năm trước, Liên Thích hợp Quốc đổ lỗi toàn bộ cho trận chiến thương nghiệp Mỹ-Trung.

Năm 2019, lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, trao đổi thương nghiệp hàng hóa và dịch vụ ở các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giảm cả về số lượng và giá trị, theo Ủy ban Kinh tế và Phường hội của Liên Hợp Quốc tại Châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP).

Xét theo khối lượng, tổng xuất khẩu ước tính giảm 2,5% và nhập cảng giảm 3,5%. Dưới áp lực giảm giá, giá trị xuất khẩu và nhập khẩu có thể giảm lần lượt 3,6% và 4,8%, ESCAP ước tính.

ESCAP cũng công bố rằng xuất khẩu của TQuốc giảm 1,4% so với cùng kỳ về trị giá trong năm nay, Hồng Kông tương ứng với 4,8% và Singapore 14,9 %. Nhưng sự sụt giảm lớn nhất xảy ra ở Iran, phải đối mặt với các lệnh trừng trị thương nghiệp nặng vật nài, làm cho xuất khẩu giảm 32,4% và nhập khẩu giảm 19,7% trong năm nay.

Dù vậy, các nước đang phát triển cho thấy sự khởi sắc. Việt Nam, chẳng hạn, đã tận dụng cơ hội từ quan thuế của Mỹ đối với Trung Quốc, trở thành nhà cung ứng hàng hóa thay thế cho hoạt động mua bán Mỹ. ESCAP tính toán rằng xuất khẩu Việt Nam sẽ tăng 4,4% trong năm nay và dự báo tăng 5,8% trong năm tới, tính theo trị giá.

Giá trị xuất khẩu trong khoảng 4 nền kinh tế phát triển trong khu vực, bao gồm Úc, Nhật Phiên bản, New Zealand và Hàn Quốc, ước lượng sẽ giảm 6,9% trong năm nay, so với mức giảm khiêm tốn 2,6% của các quốc gia đang phát hành.

Báo Trung Quốc tổng kết thương mại châu Á 2019: Toàn khu vực u ám, Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi - Ảnh 1.

Ngay cả khi Mỹ và China đã làm được thỏa thuận thương nghiệp nhất thời thời, vẫn có rủi ro là các biện pháp hạn chế khác có thể được chấp hành. Các xung đột can hệ đến chiếm hữu trí óc, sáng tỏ và can thiệp hoạt động mua bán vẫn tồn tại. Hơn nữa, các hạn chế mới cũng có thể bao gồm các ngành nghề liên quan tới chuỗi trị giá toàn cầu chi tiết, chẳng hạn như ngành nghề ô tô.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã báo cáo một thỏa thuận quá trình 1 ngay trước hạn chót ngày 15/12. China tuần tự hủy bỏ quan thuế trả đũa. Tất nhiên, quan thuế vẫn còn trên hàng trăm tỷ đô la hàng hóa từ cả nhì phía.

Các nhà phân tích đang tìm kiếm một đợt phục cho khu vực châu Á vào năm tới: lĩnh vực công nghệ điện tử đang hồi phục, nền móng của xuất khẩu chính của khu vực.

Năm 2019, chiến tranh thương nghiệp và trạng thái dư cung đã khiến doanh số hàng bán dẫn, một bộ phận cần thiết trong đa dạng item công nghệ cao, giảm 13,3%.

Khoảng 60% phần lớn các chất bán dẫn được đóng hộp tại châu Á-Thái Bình Dương. Nhưng ngành nghề kĩ nghệ này có thể chứng kiến ​​sự đổi mới vào năm 2020 và dự báo tăng trưởng 4,8% trong thương mại vào năm 2020, trong bối cảnh triển khai phổ thông công nghiệp 5G và phát triển các loại xe điện mới.

Các nhà phân tích cũng điều chỉnh tăng triển vọng của họ đối với xuất khẩu của các nền kinh tế châu Á tham gia năm tới (dự báo không bao gồm Nhật Phiên bản). Các non sông trong khu vực sẽ chứng kiến nhiều đổi mới khỏe khoắn tham gia năm tới, Việt Nam có thể tăng trưởng 5,8% khi mà Iran có nguy cơ giảm tới 8,8%.

Mia Mikic, Giám đốc Thương nghiệp, Đầu tư và Đổi mới tại ESCAP, cho biết trận chiến thương mại, nếu nó còn tiếp diễn, có thể gây thiệt hại lên hiệu quả của các chuỗi cung cấp. "Các tổ chức kinh doanh dịch vụ phục vụ nhu cầu cuối cùng ở TQuốc và các thị trường tạo ra sẽ bắt buộc tăng mạnh đầu tư tham gia phổ quát khu vực. Nhân tố này sẽ làm tăng chi phí và giảm lãi đầu tư trong các hoạt động của chuỗi trị giá toàn cầu", cô nói.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/South China Morning Post


Xem tại: gia nha dat