Cơn bão nhiệt đới Phanfone, tên địa phương là Ursula, sẽ đổ bộ vào miền trung Philippines tham gia chiều và sớm tối 24/12. Đây là cơn bão thứ 21 quét qua quốc đảo này trong năm nay với vận tốc di chuyển đạt 100 km/h. Đây được bình chọn là một cơn bão không mạnh nhưng với sức gió giật lên tới 200 km/h, nhiều hoạt động đón Giáng sinh của người Philippines bị ảnh hưởng.

Do tác động của bão, Philippine Airlines và Cebu Pacific đã hủy một số chuyến bay nội địa. Lực lượng kiểm soát an ninh bờ biển Philippines đã cấm tàu bè hoạt động ở những khu vực bị tác động. Yếu tố này dẫn tới việc rộng rãi cư dân Philippines chẳng thể sum vầy với mái ấm trong dịp Giáng sinh vì bận bịu kẹt tại các Hoa Phượng đỏ.

Theo dự báo, bão sẽ đổ bộ vào tỉnh Đông Samar vào chiều hoặc tối nay. Tất nhiên, có thể nó sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi tham gia bờ. Một số thức giấc ở Luzon và Visayas có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi gió bão cấp 2, mức thấp trong thang báo bão 5 cấp độ. Dĩ nhiên, bão vẫn gây nguy cơ anh em quét và sạt lở đất do mưa lớn ở Visayas và phía nam Luzon.

Philippines hứng chịu khoảng 20 cơn bão mỗi năm. Năm 2013, siêu bão Haiyan quét qua quốc đảo này khiến hơn 6.300 người bỏ mạng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh