"Thăng Long-Wind" là công trình điện gió có công suất lớn nhất bây giờ được Bộ Công Thương bằng lòng thi hành dò la, phân tích để tiến tới đầu cơ xây đắp tại Việt Nam. Công trình này vốn được biết đến với tên “điện gió Kê Gà” - một công trình điện gió ngoài khơi có công suất kiến tạo lên tới 3.400MW, với tổng số vốn lên đến 11,9 tỷ đô la.

Theo các tính toán của chuyên gia, ví như dự án có thể bảo đảm mốc tiến độ theo  Quyết định 39 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ giá khuyến mại 9,8 cent/kWh đối với các dự án điện gió xa bờ (đối với công trình kết thúc trước thời gian 04 tuần 11/2021) thì kĩ năng sẽ có hiệu quả kinh tế. Vì vậy, ước muốn lớn nhất của nhà đầu tư là sớm được tập đoàn tính năng đánh giá, bổ sung công trình vào Quy hoạch Điện lực Giang sơn, để đẩy nhanh tiến độ thi hành.

Đề xuất đưa 3.400MW điện gió Kê Gà vào Quy hoạch Điện quốc gia - Ảnh 1.

Điện gió sẽ là một thế mạnh của vietnam.


“Hiệu quả của điện gió ngoài khơi gấp đông đảo lần so với điện mặt trời, có thể phát điện 24/24h chứ chẳng hề chỉ phát ban ngày, ban đêm không phát. Mà vn là non sông có bờ biển dài trên 3.200 cây số, ví như chúng ta khai thác được nhiều công trình điện gió ngoài khơi như ThangLong-Wind thì có thể tạo ra hàng trăm tỷ kWh mỗi năm. Do vậy, nên nghiên cứu phát triển điện gió ngoài khơi biến thành mũi nhọn, biến thành nòng cốt để thay thế dần cho các năng lượng hóa thạch như điện than, điện khí…” - ông È cổ Viết Ngãi nói.Ông È cổ Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng vn cho rằng, nếu như sớm được triển khai, năm 2023 sẽ chấm dứt công đoạn 1 của dự án, đóng góp cho chuỗi hệ thống điện nước nhà khoảng 600MW, điện lượng có thể đóng chai lên tới 4 tỷ kWh/năm. Khi kết thúc dự kiến tham gia năm 2027, toàn cục công trình với tổng công suất 3.400 MW có thể đóng góp lên tới 20 tỷ kWh điện mỗi năm.

vn có tiềm năng gió lớn với tổng công suất gió ước lượng đạt khoảng 513.360 MW, lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Đương nhiên, bây giờ vn mới đưa tham gia một vài dự án điện gió với tổng công suất hơn 300 MW, còn lờ lững so với mức 800 MW vào năm 2020 theo thiết kế tại Quy hoạch Điện VIIđiều chỉnh. Hơn thế, với địa điểm của dự án ở Bình Thuận, Công trình điện gió Thanglong-Wind nếu được khai triển thắng lợi ngoài việc sẽ cung cấp một lượng điện năng sạch sẽ rất lớn cho chuỗi hệ thống điện vietnam, góp phần bù đắp được lượng năng lượng thiếu hụt của Việt Nam, đặc biệt tại khu vực phía Nam.

Theo ông Hà Lê Thành Tầm thường, Phó giám đốc Sở Công Thương Bình Thuận cho rằng, việc đầu tư các dự án điện gió là phù hợp với định hướng phát hành các nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng sạch sẽ và phù hợp với mục tiêu đưa Bình Thuận biến thành trọng tâm năng lượng sạch sẽ của đất nước./.

Theo Nguyên Long

VOV


Xem nhiều hơn: dat xanh