Sau một thời gian chững lại do tác động của các chính sách vĩ mô lẫn tâm lý chủ đầu tư, hoạt động mua bán bất động sản Thủ đô và các tỉnh phía Bắc đang có tín hiệu khởi sắc trở lại với lượng thanh khoản tăng vọt trong những tuần cuối cùng của năm 2019.

Giới trong nghề phản hồi, sự đi lên của thị trường có thể được hậu thuẫn bởi những tín hiệu tích cực của nền kinh tế, cùng với đó là thực tại ý định tậu nhà tham gia dịp cuối năm để kịp cho việc đón Tết cũng là động thái khá quen thuộc từ phổ biến năm nay của hoạt động mua bán BĐS.

Thông thường cư "bớt ế", giảm cắt lỗ

Ví như như trong quý 3/2019 vừa mới đây, toàn thị trường Thủ đô, lượng giao dịch căn hộ chung cư chỉ đạt khoảng 50% số tung ra hoạt động mua bán (2.500 căn/5.200 căn – số liệu từ Hội Môi giới BĐS), thì trong vòng hơn 1 04 tuần qua, thanh khoản đã cải thiện rõ rệt. Dù chưa có thống kê sau cùng cho quý 4, song theo một số doanh nghiệp tư vấn, môi giới và sàn giao dịch trên khu vực Hà Nội, lượng mua bán căn hộ thông thường cư đã tăng khá mạnh so với quý trước.

Ông Nguyễn Thế Tân, thây mặt một đại lý phân phối BĐS trên phố Tố Hữu cho nhân thức, nhì 04 tuần trước, tình trạng cắt lỗ thông thường cư xảy ra khá phổ quát tại một số dự án, trong đó rộng rãi nhất phải kể đến dự án D'Capitale Nai lưng Duy Hưng của chủ đầu tư Tân Hoàng Minh, dự án Ecolife Capitol trên phố Tố Hữu và vài công trình khác quanh co khu vực Trung Hòa – Nhân Chính. 

Đây đều là những công trình đã bàn giao nhà, vào ở ngay nhưng do các chủ nhân cảm thấy không ưng ý về kiến tạo hoặc hạ tầng giao thông không mấy dễ dàng nên đã xảy ra hiện trạng rao bán, cắt lỗ khá nhiều.

Dĩ nhiên, tình trạng cắt lỗ trong bốn tuần qua đã chững lại. Ông Tân cho nhân thức, do giá thông thường trên thị trường đang có khuynh hướng nhích lên nên một số chủ đầu tư hay người có nhà đã dừng lại việc tung ra nhằm nghe ngóng hoặc chờ bán được giá cao hơn.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ toạ Hội đồng Quản trị Landora Group, nhìn tầm thường thị trường BĐS không chỉ Hà Nội mà tại vài địa phương khác vẫn đang có dấu hiệu tốt lên. Đây là tình tiết vẫn thường thấy từ đa dạng năm nay mỗi khi người dân bước vào giao đoạn sẵn sàng đón Tết Nguyên đán.

Ông Hà phân tách, cuối năm thường là thời gian dòng tiền đổ về phổ thông, từ tiền gửi tiết kiệm, kiều hối hay các khoản đầu cơ tất toán…nên tâm lý mua sắm nhà mới sẽ tăng nhanh.

Thây mặt Cơ quan MIKGroup cũng xác nhận, đơn vị này đang phát triển một vài công trình tại Thủ đô như Imperia Sky Garden tại Minh Khai, The Matrix One tại Mỹ Đình…và thanh khoản đang khá tốt. Lượng giao dịch tăng bỗng biến vừa mới đây đã khiến cho số căn hộ tại dự án Imperia Sky Garden dường như cháy hàng, chỉ còn một lượng rất ít. 

 Trong khi đó, tại công trình The Matrix One, dù chưa chính thức công bố song lượng đối tượng mua hàng vồ cập dự án này đang tăng chóng mặt. Hàng ngày, các phòng ban bán hàng của dự án phải khiến việc hết công suất để tư vấn cho các đối tượng mua hàng tò mò về dự án. 

"Dù mới trưng bày The Matrix One ra thị trường, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ trước sự thân mật của khách hàng đối với dự án này. Những ưu thế về cơ sở vật chất, kiến trúc thiết kế và khác biệt là đường đua Công thức 1 nằm ngay dưới chân dự án đã hấp dẫn được người dùng nhà", đại diện MIKGroup san sớt.

Phó chủ toạ Hội Môi giới bất động sản Nguyễn Văn Đính cho hay, hoạt động mua bán đang "tốt lên trông thấy". Theo báo cáo của các tổ chức thành viên, phần đông đây đang là quá trình kéo lại doanh số cho các dự án sau một giai đoạn sụt giảm trong quý 3.

Đất nền về giá trị thực, nhà đầu tư quay lại thị trường

9 04 tuần trước, cơn sốt đất Vân Đồn diễn ra ở toàn bộ các công trình như Phương Đông, Vương Long, Cái Rồng, Đoàn Kết, dọc tuyến con đường trục chính nối trong khoảng tỉnh lộ 334 tới Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; tuyến các con phố từ khu tái định cư phường Vạn Im tới Khu trên hè phố phức tạp phía Đầy đủ Cái Bầu…

Thời gian đó, chủ đầu tư thứ cấp nở rộ từ Nam chí Bắc và nước ngoài đổ về Vân Đồn săn đất nền dự án. Những dự án như Phương Đông, Vương Long các lô đất được phép giao dịch giá tăng theo ngày, đơn nhất có lúc sáng một giá, chiều một giá, môi giới kiếm tiền tỷ mỗi ngày.

Từ tháng năm/2019, thương lượng đất nền tại Vân Đồn chững lại do ảnh hưởng của thông tin thanh tra các công trình của tỉnh Quảng Ninh và việc lâm thời dừng Luật khu hành chính – kinh tế đặc biệt (đặc khu).

Sau thời điểm ngắn trầm lắng, thị trường bất động sản Vân Đồn được chấn chỉnh và bước tham gia quá trình phát hành mới, các sản phẩm đất nền minh bạch hơn, nguồn cung dồi dào hơn, không còn hiện tượng "tranh mua", "khiến giá" do cầu vượt cung.

Ông Nguyễn Mạnh Phong, Giám đốc sàn phân phối BĐS Vân Đồn Star cho biết: hồi đầu năm đất nền các công trình bị đẩy lên cao do khan thi thoảng, chủ đầu tư không mở bán mới trong khi ý định đầu cơ lại tăng lên dẫn tới hiện tượng chủ đầu tư tậu đi bán lại các vật phẩm cũ để lấy tiền chênh.

"Hiện chủ đầu tư đã đủ điều kiện pháp lý để mở bán phổ thông phân khu nên lượng hàng ra hoạt động mua bán dồi dào hơn, không còn hiện tượng đầu tư lướt sóng, ăn tiền chênh trong ngày, đầu tuần 1 giá, cuối tuần một giá", ông Phong san sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Sàn phân phối BĐS Thanh Tùng Vân Đồn chia sớt, khoảng 10 ngày quay về đây, lượng khách đến thăm quan công trình Phương Đông tăng lên rõ rệt. Làng nhàng mỗi ngày dự án này đón trên 100 lượt khách, tỷ lệ khách hàng thăm quan dự án xong xuôi mua rất cao, đạt đến 95%.

Thanh khoản công trình Phương Đông được cải thiện so với mấy 04 tuần trước là do các lô đất mới được nhà đầu tư ra mắt giá hợp lý, không bị đẩy lên cao như hàng sắm đi bán lại trước đây. 

Theo một đại diện Hiệp hội Bất động sản, không chỉ giá đất nền ở Vân Đồn đang về giá trị thật, hết sốt ảo mà tại một vài dự án khác ở Bắc Giang, Hưng Im, Vĩnh Phúc, Hà Nam…cũng đang dần bình ổn sau một thời gian được giới đầu cơ đẩy lên. Báo cáo từ các tổ chức thành viên của Hiệp hội cho thấy, lượng trao đổi đất nền tại các dự án nhìn bình thường đã tốt hơn so với quý 3 nhờ tính pháp lý được hoàn thành và giá niêm yết đi về mức hợp lý hơn.


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản