Đi cầu thang máy cũng cấp thiết văn hóa

Tầm thường cư tân tiến thì cố nhiên phải có thang máy. Thậm chí, nhà đầu tư còn lắp thang riêng cho dân cư và thang riêng cho hàng hóa. Phân biệt rõ ràng là vậy, biển hướng dẫn cũng được đặt hẳn hoi, vậy mà vẫn nổ ra xung chợt bởi phổ biến cư dân tinh thần kém, chỉ cần không có người trông là dùng thang cho cư dân để chuyển hàng, thậm chí bấm nút giữ thang cả buổi để bốc xếp hàng, bị đề đạt thì cười trừ “Người nào cũng vội cả chị ạ”.

Vẫn là chuyện ý thức đi thang máy ở chung cư nọ, thang cũng không đông người lắm nhưng già có, tí hon có, bà bầu cũng có thì một chưng trai bước tham gia với điếu thuốc còn cháy đỏ trên tay. Mặc quần chúng nhăn mặt quan điểm, bác bỏ chỉ cười khẩy “Hút nốt điếu, chết bạn nào”.

Văn hóa xếp hàng cầu thang máy cũng là yếu tố nhức nhối. Giả dụ như Nhật Phiên bản nhiều người biết đến bởi văn hóa xếp hàng lịch sự dù ở bất kỳ đâu, thì ngược lại, đa số người Việt vẫn chưa có lề thói này: Cầu thang máy vừa tạo dựng, không cần nhân thức đứa ở trong đã ra hay chưa, đứa ở ngoài đã liền ùa tham gia.

bi hai cuoc song chung cu ky cuoi van hoa… ngan

Một lần nọ, tôi chứng kiến chuyện thang máy chung cư “nhét” kì khôi người, chuông báo quá tải nhưng tuyệt nhiên không người nào “nghe thấy”. Có lẽ họ đều nghĩ “Bản thân đang vội, việc gì phải bước ra, rồi cũng có người ra thôi”. Rốt cục, cũng có một cậu trẻ trai đứng sâu bên trong “chấp nhận hy sinh”. Tôi xem xét thấy có phổ thông đứa ở lại đang cười rất tươi.

Rõ ràng thang máy giúp cuộc sống căn hộ tầm thường cư tiện lợi hơn hẳn. Cái “hộp lên lên, xuống xuống” đó là nơi dân chúng gặp nhau, là chốn để bà nội trợ tranh thủ trao đổi tình hình chợ búa bữa nay, hay là nơi các quý ông bàn nhanh chuyện thời sự. Cái hộp ấy là thứ có thể khiến “tình làng nghĩa xóm” thêm mật thiết. Tất nhiên, đó chỉ là khi chúng ta đều cư xử văn minh, lịch sự, còn không thì thà đi thang bộ còn dễ chịu hơn.

Chuyện con chó, con mèo

Hiện phổ thông tòa căn hộ bình thường cư đã có luật pháp cấm nuôi gia súc. Và đã rộng rãi cuộc bàn cãi nổ ra vòng vo các quyết định này. Theo quan điểm của cư dân yêu động vật, chó mèo ko phải gia súc mà là thú cưng, là người bạn của gia đình. Nhưng cũng chính trong khoảng “người bạn” này lại gây ra nhân thức bao nỗi phản ứng cho các dân cư khác.

Trước tiên là tiếng chó sủa inh ỏi, tiếng mèo kêu vào giữa đêm. Một con sủa thì phổ thông con khác “hòa âm” theo, gây bao phiền phức cho hàng xóm. Chưa kể, nhiều lúc, nước tiểu hay phân chó lại xuất hiện đầy hành lang.

bi hai cuoc song chung cu ky cuoi van hoa… ngan

Một cư dân giận dữ: “Đồng ý chó là bạn, nhưng là bạn của họ chứ không phải của gia đình tôi. Đây, con tôi vừa bị cắn hai hôm trước, sang tậu chủ thì họ bảo do con tôi nghịch, chứ chó nhà của họ nhân từ lắm, không cắn khách hàng nào bao giờ”.

Công bình mà nói, chó mèo hay thú cưng ko phải có tội. Việc nuôi thú cưng trong căn hộ chung cư cũng không hề sai. Vấn đề nằm ở ý thức của người nuôi chúng.

Chúng ta là những người gan góc...

“Sống trong tầm thường cư thôi mà, có gì mà kiêu dũng?”, tôi kinh ngạc hỏi chị đồng nghiệp. Chị giải đáp: “Kiêu dũng lắm chứ, thỉnh thoảng nhờ tinh thần của một vài dân cư mà bản thân xém chết mấy lần”.

Chuyện là bình thường cư chị được trang bị lò đốt quà mã riêng, vậy mà gần như ít được dùng, họ cứ bạ đâu đốt nấy, từ ban công căn hộ cho đến hành lang chung. Chưa kể việc khói gây ô nhiễm, có lần còn làm cho chuỗi hệ thống báo cháy kích hoạt, làm cư dân chạy tán loạn. Đơn lẻ, có người đốt và thả tàn tro bay “tự do” từ ban công...

bi hai cuoc song chung cu ky cuoi van hoa… ngan

Hay việc trẻ thơ ở ban công trên cao vứt đồ xuống dưới cũng thường xảy ra. Bản thân tôi cũng đã hưởng thụ qua trong một ngày đẹp trời áo quần tinh tươm sẵn sàng lấy xe đi khiến, thì nguyên bịch xốp đầy nước rơi thẳng lên đầu. Nhìn lên thì thấy cậu bé bỏng lầu 4 đang cười thích thú. Đáng nói hơn là sự xuất hiện của bà mẹ, thấy mặt tôi là bà vội kéo con bản thân mình vào, không quên gửi tôi cái trừng mắt như thể tôi là người làm cho sai.

Tôi nghĩ, ví như đó chẳng hề là bịch nước mà là vật nặng như ổ khóa thì hậu quả sẽ ra sao? Đúng là con trẻ công bình, chỉ thuần tuý xem đó là trò vui, nhưng tinh thần của bậc khiến cho thân phụ mẹ, người lớn khi sống trong phổ biến cư mới là yếu tố đáng nói.

Dù sống ở đâu, cần thiết nhất là tinh thần tư nhân

Thật vậy, dù trong bất cứ không gian nào, ở căn hộ tầm thường cư hay nhà xã, ý thức tư nhân là yếu tố quan trọng góp phần khiến cho nên cuộc sống đô thị tân tiến, tân tiến. Nhất là đối với căn hộ chung cư, ngoài việc cuộc sống riêng được gói gọn trong căn hộ, thì nó còn là không gian sống cộng đồng.

Tuy mỗi người một tính bí quyết, một quan điểm sống, nhưng những cái gì của chung, tác động đến người khác thì chúng ta nên có ý thức, có văn hóa. Có như vậy phổ biến cư mới sở hữu được giá trị thực sự của nó.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất