Thật khó khăn để có thể phân biệt hoàn toàn sổ đỏ giả hay thật. Trong tình trạng bây chừ, đa dạng người còn khiến sổ đỏ giả trên phôi thật, tức "vừa giả vừa thật" thì càng khó khăn nhận diện hơn. Việc này gây ra phần đông thiệt thòi lớn về tiền nong, nên khách hàng cần phải thật cẩn trọng khi thu được sổ trên tay.

Những kẻ lường đảo đã dùng âm mưu trộm sổ đỏ thật và làm giả lại để đi lừa người khác. Đây là một trong những vụ việc làm công an gặp gỡ phần lớn gian truân trong quá trình dò xét.

Sổ đỏ "thật" và sổ đỏ "giả" khác nhau ở đâu?

cach kiem tra so do gia nhu that den kho tin

Phổ quát người chủ quan, chỉ để ý lưu ý sổ đỏ duyệt y nội dung, chữ ký, con dấu ở phần chủ dùng mà quên soi kỹ những nội dung khác, khi mà những nội dung này cũng gần như đều bị khiến cho giả. Một trong những yếu tố cần thiết người dùng nhà cần rà soát kỹ để nhận biết được sổ đỏ đó là thật hay là giả đó là căn cứ tham gia chữ ký, con dấu của người có thẩm quyền. Đương nhiên, bạn cần phải yêu cầu công chứng viên xem xét chữ ký của người có thẩm quyền có chính xác hay không, cũng như chơi có mẫu khác để đối chiếu thì cũng không dễ dàng mà phân biệt được. Hình như đó, những chữ ký giả thường không sắc nét, chúng không có vết hằn ở lực tỳ ấn khi ký.

Bên cạnh, những cuốn sổ đỏ được ép plastic thì kĩ năng chúng là sổ đỏ giả khá cao. Những kẻ lường đảo thường ép plastic sổ đỏ giả để che đậy lỗi công nghệ in ấn. Bởi lẽ sổ đỏ thường được khiến cho giả bằng cách thức quét lại sổ thật rồi in màu thành từng mặt, dán lại với nhau. Giả dụ sờ tay trên mặt sổ đỏ giả sẽ thấy những phần in nổi không có mà chỉ thấy hình ảnh phẳng.

Vài phương pháp rà soát sổ đỏ đơn giản tại gia

Kiểm tra bằng kính

cach kiem tra so do gia nhu that den kho tin

Một chiếc kính lúp sẽ giúp bạn soi kỹ màu sắc trên sổ đỏ, sổ hồng. Phê chuẩn nhìn ảnh trên kính lúp bạn sẽ thấy màu trên sổ đỏ thật sẽ sắc nét hơn, màu mực đồng màu trên cùng một chi tiết in, các họa tiết và hoa văn màu hồng được sản xuất bởi tổ phù hợp các chấm mực màu hồng.

Đối với sổ đỏ giả sẽ hiển thị màu nhợt nhạt, chữ in không được sắc sét, hạt mực có màu sắc khác biệt, các họa tiết, hoa văn màu hồng lại không được sản xuất bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng.

Dùng đèn pin

Lấy đèn pin chiếu sáng xiên góc 10 – 20 độ với mặt giấy. Nếu như mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi, thì đó là sổ thật vì được in bằng qui định in typo. Trái lại, giả dụ mã số hiệu bị đóng lệch đi so với hình dấu nổi, thì đó là sổ giả vì in bằng cơ chế in màu kỹ thuật. Ngoài ra đó, sổ đỏ giả có hình dấu được phát hành bởi các cụ thể lõm và không rõ nội dung.

Đối với các sổ có trang bổ sung thì cần kiểm tra phép tắc in của phôi trang bổ sung, các vị trí của trang có bị tẩy xóa không và nhất là ở địa điểm chuyển quyền dùng đất, diện tích. Chú ý rà soát thêm lý lẽ đóng dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ.

Hình như, có những vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học nên cần kiểm tra kỹ như: số sổ, số vào sổ quyết định, loại đất, thời hạn, hình thức dùng, quy mô (bằng số, bằng chữ). Dường như đó, những sổ đỏ đã thế chấp đa dạng lần thì rà soát kỹ phần đóng dấu, chữ ký của Văn phòng hoàn thành thủ tục nhà đất hoặc Phòng khoáng sản và không gian.

Không say mê rẻ, xác minh kỹ càng

cach kiem tra so do gia nhu that den kho tin

Bây giờ, đất đai là một của nả cực kì lớn, bởi vậy bạn cần phải mang trực tiếp các giấy đạt yêu cầu, sổ đỏ tới Văn phòng Hoàn thành thủ tục quyền dùng đất hoặc Sở khoáng sản không gian để được kiểm tra và xác minh cam kết. Không nên tự tiện làm cho qua cò lái, hạn chế tiền mất, tật mang.

Đa dạng người vì “ham mê rẻ” nên bỏ tiền tậu đất với giá giá đất thấp hơn toàn bộ so với giá thị trường, nhưng đã bị kẻ lừa đảo trao sổ đỏ giả.

Thật không dễ dàng để phân biệt sổ đỏ giả vì cả phôi bằng lẫn chữ ký và con dấu đều được làm cho giả lại rất tinh xảo. Dĩ nhiên ví như tinh ý và rà soát kỹ thì người dân vẫn có thể trông thấy được những dấu hiệu thất thường. Ví dụ như ở phần ghi chức danh, sổ đỏ giả ghi "ký thay chủ toạ UBND TP" nhưng lại mâu thuẫn với phần mộc đỏ ghi "chủ tịch"…

Để tránh “tay trắng” oan ức, tốt nhất người mua đất trực tiếp mang giấy đạt yêu cầu và sổ đỏ tới Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Sở tài nguyên môi trường để được kiểm tra và xác minh cam kết thật, sau đó mới tiến hành ký phù hợp đồng mua bán, đặt chỗ, giao tiền.

Phổ thông người phải dành dụm cả đời mới có thể sắm được mảnh đất. Đất đai được xem là một của nả cực kì lớn và có giá trị nhất bây giờ. Để tránh bị thiệt thòi về của cải cũng như ý thức, bạn phải cực kỳ cẩn trọng, để không "tay trắng" chỉ sau một chữ ký.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua dat