UBND thức giấc Bình Dương vừa ban hành Quyết định số 28/2019/QĐ-UBND ngày 3/12/2019 (Quyết định số 28) về việc sửa đổi, bổ sung một vài vấn đề tại Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND (Quyết định số 25) pháp luật quy mô tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất trên khu vực. Quyết định số 28 của UBND tỉnh Bình Dương sửa đổi, bổ sung tại 3 vấn đề của Quyết định số 25, có hiệu lực thực hiện kể từ ngày 15/12/2019.

Cụ thể, đối với thửa đất có đa dạng loại đất thì việc xem xét tách thửa chỉ áp dụng cho một loại đất giả dụ đủ điều kiện, sau khi trừ phần diện tích đất thuộc hành lang bảo kê các tòa tháp theo qui định. Trường hợp tách thửa là đất ở; đất nông nghiệp theo quy hoạch sử dụng đất là đất ở, đất phi nông nghiệp giao UBND thị xã, thị xã, đô thị ban hành.

Các trường phù hợp riêng lẻ có yêu cầu tách thửa nhưng không bảo đảm quy mô tối thiểu và quy định tách thửa tại quyết định này sẽ giao UBND cấp thị xã thành lập hội đồng giải đáp để lưu ý khắc phục và chỉ lưu ý giải quyết tách thửa 1 lần cho hộ mái nhà, cá nhân. Những trường hợp riêng biệt là: Tách thửa để tặng - cho dịch vụ việc xây dựng nhà đất; tách thửa tại các khu tái định cư; tách thửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất do tình cảnh mái ấm gian nan; thửa đất không tiếp giáp con đường nhưng có yêu cầu tách thửa để thích hợp thửa với đất tiếp giáp trục đường giao thông do Nhà nước quản lý thành thửa đất mới…

binh duong truong hop ca biet duoc phep tach thua dat

Vài trường hợp riêng lẻ có nhu cầu tách thửa nhưng không bảo đảm quy mô tối thiểu theo quy định chỉ được lưu ý, giải quyết một lần.

Hội đồng tư vấn sẽ chú ý khắc phục tách thửa cho các trường hợp đơn nhất nói trên với yếu tố kiện như sau: Đối với đất ở, diện tích tối thiểu của thửa đất mới hiện ra và còn lại sau khi tách là 36m2 giả dụ tiếp giáp đường lộ giới bé nhỏ hơn 20m; thửa đất mới sinh ra và còn lại sau khi tách thửa là 45m2 giả dụ tiếp giáp các con phố lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m.

Với đất tái định cư, công trình được phê ưng chuẩn quy hoạch cụ thể trước ngày 10/10/2017. Thửa đất tách ra có bề rộng tối thiểu bằng bề rộng ô nhỏ nhắn nhất trong lô đất buộc phải tách theo quy hoạch cụ thể được duyệt y. Đối với đất nông nghiệp, quy mô tối thiểu của thửa đất mới hiện ra và còn lại sau khi tách tại các phường là 100m2, đô thị là 200m2 và phường là 300m2. Trường thích hợp quy hoạch dùng đất là đất ở, đất phi nông nghiệp phải đảm bảo thửa đất sau khi tách thửa phải tiếp giáp con đường giao thông do Nhà nước quản lý.

Kích thước về bề rộng và chiều sâu thửa đất được tách với đất ở và đất nông nghiệp sẽ do hội đồng trả lời chú ý cho thích hợp tình hình thực tiễn địa phương nhưng phải đảm bảo mỹ quan thành phố, cấp phép xây đắp, không tác động tới đóng gói nông nghiệp và thi hành dự án.

Về trách nhiệm của công ty điều hành, nếu như như Quyết định số 25 giao Sở Xây đắp hướng dẫn việc đảm bảo gắn kết cơ sở vật chất khoa học trong khu vực thì trong quyết định mới thức giấc Bình Dương giao đơn vị này phối thích hợp địa phương tăng quản lý trơ tráo tự xây đắp.

Phòng Điều hành thị trấn, UBND cấp phố và các doanh nghiệp liên quan được giao điều hành, kiểm tra trật tự xây đắp trên khu vực, nhất là các khu vực có tín hiệu phân lô bán nền phi pháp; chịu nghĩa vụ trước Chủ toạ UBND tỉnh nếu như để xảy ra hiện trạng tách thửa không đúng quy định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản