UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Quyết định số 28/2019/QĐ-UBND ngày 3/12/2019 (Quyết định số 28) về việc sửa đổi, bổ sung một vài điều tại Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND (Quyết định số 25) qui định quy mô tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn. Quyết định số 28 của UBND tỉnh Bình Dương sửa đổi, bổ sung tại 3 yếu tố của Quyết định số 25, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/12/2019.

Chi tiết, đối với thửa đất có phổ quát loại đất thì việc xem xét tách thửa chỉ vận dụng cho một loại đất ví như đạt yêu cầu, sau khi trừ phần quy mô đất thuộc hành lang bảo vệ các công trình theo pháp luật. Trường hợp tách thửa là đất ở; đất nông nghiệp theo quy hoạch dùng đất là đất ở, đất phi nông nghiệp giao UBND quận, thị thị trấn, thành phố ban hành.

Các trường phù hợp đơn lẻ có nhu cầu tách thửa nhưng không đảm bảo diện tích tối thiểu và qui định tách thửa tại quyết định này sẽ giao UBND cấp thị xã xây đắp hội đồng tư vấn để xem xét giải quyết và chỉ chú ý giải quyết tách thửa 1 lần cho hộ mái nhà, cá nhân. Những trường thích hợp riêng lẻ là: Tách thửa để tặng - cho dịch vụ việc xây dựng nhà đất; tách thửa tại các khu tái định cư; tách thửa để chuyển nhượng quyền dùng đất do tình cảnh mái ấm gian truân; thửa đất không tiếp giáp tuyến đường nhưng có yêu cầu tách thửa để hợp thửa với đất tiếp giáp các con phố liên lạc do Nhà nước điều hành thành thửa đất mới…

binh duong truong hop ca biet duoc phep tach thua dat

Vài trường hợp lẻ tẻ có yêu cầu tách thửa nhưng không đảm bảo diện tích tối thiểu theo luật pháp chỉ được xem xét, khắc phục một lần.

Hội đồng giải đáp sẽ để ý khắc phục tách thửa cho các trường phù hợp đơn nhất nói trên với nhân tố kiện như sau: Đối với đất ở, diện tích tối thiểu của thửa đất mới xuất hiện và còn lại sau khi tách là 36m2 nếu như tiếp giáp tuyến phố lộ giới bé bỏng hơn 20m; thửa đất mới hiện ra và còn lại sau khi tách thửa là 45m2 ví như tiếp giáp các con phố lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m.

Với đất tái định cư, dự án được phê duyệt y quy hoạch chi tiết trước ngày 10/10/2017. Thửa đất tách ra có bề rộng tối thiểu bằng bề rộng ô nhỏ tuổi nhất trong lô đất yêu cầu tách theo quy hoạch cụ thể được phê duyệt. Đối với đất nông nghiệp, diện tích tối thiểu của thửa đất mới xuất hiện và còn lại sau khi tách tại các phố là 100m2, đô thị là 200m2 và phường là 300m2. Trường thích hợp quy hoạch dùng đất là đất ở, đất phi nông nghiệp phải bảo đảm thửa đất sau khi tách thửa phải tiếp giáp các con phố giao thông do Nhà nước điều hành.

Kích thước về bề rộng và chiều sâu thửa đất được tách với đất ở và đất nông nghiệp sẽ do hội đồng tư vấn để ý cho phù hợp tình hình thực tại địa phương nhưng phải đảm bảo mỹ quan thị trấn, cấp phép xây đắp, không tác động đến chế biến nông nghiệp và thực hiện dự án.

Về bổn phận của cơ quan điều hành, nếu như như Quyết định số 25 giao Sở Xây dựng hướng dẫn việc bảo đảm kết nối cơ sở vật chất khoa học trong khu vực thì trong quyết định mới thức giấc Bình Dương giao doanh nghiệp này phối phù hợp địa phương tăng quản lý trơ khấc tự xây dựng.

Phòng Điều hành thành phố, UBND cấp phường và các đơn vị can hệ được giao điều hành, rà soát trật tự xây đắp trên địa bàn, nhất là các khu vực có dấu hiệu phân lô bán nền bất hợp pháp; chịu nghĩa vụ trước Chủ tịch UBND thức giấc nếu để xảy ra hiện trạng tách thửa không đúng luật pháp.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds