Tư vấn thắc mắc của VietNamNet về tác động của việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với lương hưu, tại họp báo báo cáo luật chiều nay, Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, việc điều chỉnh tuổi hưu nhằm thể chế nhạo hóa quyết nghị 28 của TƯ.

Theo ông, việc này là thiên hướng của rất nhiều các nước nhà, nhất là nước nhà già hoá dân số. Sau khi vn phê duyệt bộ luật thì vài nước phê duyệt ILO tới học tập và trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung công bố cách tính lương hưu mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung: Lương hưu trả từ BHXH, lương công chức, viên chức do Nhà nước trả

Có thể đóng BHXH đủ năm để hưởng luôn

"Yếu tố chỉnh tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ là dễ với bất cứ giang sơn nào. Năm 2010 Anh mở màn cách tân yếu tố chỉnh tuổi nghỉ hưu nhưng năm 2000 đã biểu tình, rộng rãi nước bên cạnh ta đã đưa ra QH 5 năm nhưng chưa thông qua được.

Vì vậy đây là quyết tâm chính trị lớn, bộc lộ góc nhìn dài, có tính chất kế hoạch để đi tắt đón đầu thiên hướng già hoá dân số", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Tư lệnh ngành công tích cho rằng, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là thi hành đa tiêu chí chứ chẳng hề chỉ tiêu bé bỏng nào. Trước nhất là vững mạnh kinh tế, giải quyết công ăn việc khiến cho giới trẻ, thích ứng với già hoá dân số.

Dẫn lại bình chọn của các tổ chức quốc tế, Bộ trưởng cho biết, có 3 công đoạn là dân số vàng, đang già, đã già thì vn ở thời kỳ đang già, thời gian rơi vào cực điểm của già là năm 2040. Việt Nam đang có tốc độ già hoá dân số nhanh chóng nhất.

Trong khi, việc tăng tuổi nghỉ hưu còn vì tiêu chí để bảo toàn, phát hành bền vững của quỹ BHXH; rút dần khoảng cách thức không bằng nhau về giới (hiện chênh 5 tuổi), tiến tới tuổi nghỉ hưu của nam nữ có thể thăng bằng.

Bộ trưởng LĐTB&XH cho nhân thức, việc yếu tố chỉnh tuổi nghỉ hưu trong khoảng đa chỉ tiêu tương tự, đi kèm với việc sửa đổi bộ luật này thì phải sửa đổi phổ quát luật liên quan đến quyền của người về hưu và người được lợi chế độ hưu. Trước mắt, năm 2021 lao vào sửa đổi luật Bảo hiểm phố hội, luật Việc làm cho.

"Quyết nghị 28 đưa ra 11 nội dung cách tân BHXH, bộ luật này mới giải quyết 1 khâu là nhân tố chỉnh tuổi nghỉ hưu, còn 10 nội dung nữa phải yếu tố chỉnh", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Ông Chẳng hạn việc giảm thời gian đóng hưởng BHXH, hiện quy định 20 năm, bình quân là 19,8 năm, thì một người khi nghỉ hưu chỉ hưởng đủ 10 năm, còn 9 năm 8 bốn tuần phải ăn nhờ thế hệ sau.

"Cho nên phải yếu tố chỉnh 10 nội dung nữa trong luật BHXH như rút thời điểm đóng BHXH từ 20 năm rút xuống 15 năm để tăng số lượng người tham gia, tiến tới có thể 10 năm theo 3 nguyên lý đóng hưởng, đồng đẳng và chia sẻ", ông Dung nói.

Bộ trưởng cũng phân tách thêm, trong luật pháp về tuổi nghỉ hưu có câu cần thiết là luật lúc trước quy định “có thể” được nghỉ hưu sớm hoặc muộn thì lần này là “có quyền” nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn theo nai lưng.

"Quyền này có thể tiến tới luật pháp trong luật BHXH là nghỉ hưu sớm hoặc muộn trước 5 năm hoặc 10 năm nhưng chưa đủ tuổi thì phải chờ. Đương nhiên, có thể khuyến khích bằng bí quyết có thể đóng BHXH bổ sung tham gia để đủ năm tuổi nghỉ hưu thì hưởng luôn, chẳng phải chờ đủ tuổi", Bộ trưởng phân tích.

Ông cho hay, từ "quyền" này rất linh hoạt và ban biên soạn thảo bộ luật phải lần mò với nhau từng trong khoảng, từng chữ để pháp luật chứ ko phải tự nghĩ ra được.

Lương hưu lấy từ quỹ BHXH

Nói về chính sách lương lậu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho nhân thức, trong khoảng 1/1/2021, tinh thần tầm thường là tách lương công chức, viên chức, khác hẳn với lương hưu. Chi tiết là lương hưu từ BHXH, lương công chức, viên chức Nhà nước trả, lương DN thì do chủ sử dụng công lao trả.

"Lương hưu không tác động gì làm hàng hóa hay công chức, viên chức. Lương hưu sẽ lấy từ quỹ BHXH, nên có thể phân loại có đối tượng người nghỉ hưu sẽ được ân cần cao hơn.

Hiện, lương người nghỉ hưu trước năm 1993 rất thấp, càng nghỉ hưu về trước càng thấp, càng khó khăn nên tới đây phải điều chỉnh theo cách thức đó", người đứng đầu lĩnh vực LĐTB&XH nói.

Ông cũng thông tin thêm, bộ luật Công huân không dừng lại ở 20 triệu người đóng bảo hiểm buộc phải mà sẽ mà mở mang hơn ở 34,5 triệu người ở khu vực phi chính thức, không có quan hệ công huân.

Trong khoảng đó số lượng đóng bảo hiểm tăng lên, kể cả tự nguyện và người cao tuổi khi về hưu có thụ hưởng từ BHXH, đây là 1 trong 2 cột trụ cần thiết nhất trong chuỗi hệ thống an sinh của người lao động.

Theo Thu Hằng

Vietnamnet


Xem tại: mua dat