Bộ Y tế lên tiếng việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT - Ảnh 1.

Khám chữa bệnh cho người bệnh BHYT tại y tế cơ sở vật chất

Bộ Y tế vừa có văn bạn dạng số 7308/BYT- BH gửi BHXH Việt Nam phản hồi về tin tức nảy sinh chi tiêu khám bệnh, chữa bệnh BHYT sau chết.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết cơ quan này đã nhận được phản chiếu của BHXH vn (ngày 30-9-2019) về việc kiểm tra dữ liệu hưởng BHXH, dữ liệu trả tiền chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2018 và 8 tháng đầu năm 2019. Qua kiểm tra, đã phát hiện tại 59 tỉnh, thành phố, có 826 trường hợp đã chết vẫn phát sinh 1.780 lượt khám bệnh, chữa bệnh bằng BHYT với số tiền lên tới 7,58 tỉ đồng.

Ngày 28-10-2019, Bộ Y tế tiếp tục nhận được công văn của BHXH vn thông báo hiện trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Sau khi rà soát, xác minh, có 58 trường phù hợp vi phạm, phát sinh 67 lượt khám bệnh, chữa bệnh sau khi tử trận với tổng chi tiêu từ BHYT hơn 59 triệu đồng. Chiếm được công văn, Bộ Y tế đã có văn bạn dạng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh giấc/ thành, các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc và y tế các Bộ, ngành nghề rà soát, xác minh những tin tức do BHXH vietnam cung cấp.

Đến nay, Bộ Y tế đã thu được thông tin công bố kết quả kiểm tra, xác minh của 53/59 Sở Y tế, 12 cơ sở y tế trực thuộc các Bộ lĩnh vực. Kết quả xác minh cho thấy có 650/826 trường thích hợp đúng tin tức như phản chiếu của BHXH vietnam, 176 trường phù hợp còn lại chưa có tin tức.

Cũng theo Bộ Y tế, tổng phù hợp kết quả rà soát, xác minh thông tin của 650 trường phù hợp có nảy sinh chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT sau khi chết cho thấy lỗi của viên chức cơ quan BHXH hoặc bưu điện (đại lý của BHXH) là 575/650 trường thích hợp, choán 88,4%.

Cụ thể, viên chức nhập sai dữ liệu tin tức hoặc phần mềm tự động "nhảy" về ngày trước tiên (ngày 1) của bốn tuần về ngày chết của bệnh nhân. Thực tại này dẫn tới khi thống kê trên phần mềm đã phát sinh chi tiêu khám bệnh, chữa bệnh BHYT cả người đã chết, hoặc lỗi do cơ quan BHXH đồng bộ sai mã số BHXH của người còn sống với người đã chết.

"Đơn lẻ là trường hợp tại tỉnh giấc Vĩnh Phúc, bệnh nhân Hà Thị Th. có 18 lần phát sinh chi phí khám bệnh, chữa bệnh với tổng chi tiêu tới trên 155 triệu tiền việt. Ngày mất của bệnh nhân này trên cơ sở dữ liệu của tổ chức BHXH là năm 2007, dĩ nhiên ngày mất thực tiễn theo trích lục khai tử tại địa phương là 7-6-2019"- Bộ Y tế cứ liệu.

 Bộ Y tế lên tiếng việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT - Ảnh 2.

Rộng rãi người thân dùng thẻ của người bệnh đã chết để khám bệnh BHYT

Theo Bộ Y tế, lỗi thứ hai dẫn đến hàng trăm người đã chết vẫn phát sinh chi tiêu khám chữa bệnh BHYT, theo Bộ Y tế, là do người nhà sử dụng thẻ của người bệnh đã chết. Khi xác minh có 13/650 trường phù hợp xảy ra lỗi này, chiếm 2%.

Lỗi thứ ba là lỗi do viên chức y tế dùng thẻ BHYT (hoặc dữ liệu thẻ) của người bệnh để gian lận, trục lợi quỹ BHYT. Lỗi này xảy ra với 13/650 trường thích hợp, chiếm hữu 2%.

Lỗi thứ tư là lỗi do nhân viên y tế thao tác sai trên phần mềm HIV hoặc lỗi trong thời kỳ trích chuyển dữ liệu dẫn đến sai tin tức khám bệnh, chữa bệnh của bệnh nhân (chiếm giữ 2,46%).

Lỗi thứ năm là lỗi do người nhà bệnh nhân cung ứng sai tin tức ngày mất của bệnh nhân (chiếm giữ 2,62%). Lỗi thứ sáu được Bộ Y tế liệt kê là lỗi do hạ tầng khám bệnh, chữa bệnh không giữ vững hồ sơ chặt chẽ (lỗi quy trình), lỗi này chiếm tỉ lệ 0,62%... Dường như, Bộ Y tế cũng cho nhân thức tổ chức BHXH đã thống kê nhầm dữ liệu BHXH của tỉnh khác (11/650 trường thích hợp).

Theo D.Thu

Người công phu


Tham khảo thêm: bat dong san