Tại Hội nghị BĐS Việt Nam 2019, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc trang Batdongsan cho biết, dù số lượng công trình hoàn thành giảm mạnh trong năm 2019 do cơ quan điều hành siết chặt cấp phép cho các dự án mới và điều chỉnh hệ số rủi ro với các khoản vay BĐS nhưng hoạt động mua bán vẫn ma lực mạnh khỏe mối nhiệt tình của người tiêu xài.

Cụ thể, lượng tin đăng các loại hình bất động sản trong năm 2019 tăng 42%, chừng niềm nở của người mua tăng 2,8% so với cùng kì năm ngoái. Đặc biệt, đất nền vẫn là loại hình được đon đả nhất trên cả nước ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam với tỉ lệ quan tâm lần là lượt 43%, 46% và 50%. 

Tại nhì thị trấn lớn là Hà Nội và Tp.HCM – nơi quỹ đất eo hẹp, phổ biến cư là loại hình được vồ cập đa dạng nhất với khoảng 30% người mua tìm kiếm, kế tiếp là đất nền với mức độ vồ cập là 22% tại Hà Nội và 15% tại Tp.HCM.

Ngoài các tỉnh giấc, đô thị lớn, năm 2019 có thêm phổ biến tỉnh thành khác cũng lôi cuốn được sự đon đả lớn tới đất nền. Trong đó, mức độ vồ cập đất nền tại Quảng Ninh tăng 104%, Hải Phòng tăng 52%, Bình Thuận tăng 164%, Lâm Đồng tăng 82%, Bà Rịa – Vũng Tàu tăng 48%, Đồng Nai tăng 22%...

Được mệnh danh là kênh đầu tư vua, đất nền cũng là thị phần tạo sóng mạnh khỏe nhất trên hoạt động mua bán. Từ đầu năm 2019 đến nay, sốt đất cục bộ đã diễn ra tại đa dạng địa phương trên cả nước. 

Đơn cử, sốt đất toàn cục ở Đà Nẵng thời gian tháng 1/2019 hay việc khánh thành phổ thông nhà cửa lớn dẫn tới sốt đất tại Vân Đồn thời gian bốn tuần 2 và tháng 3. Một loạt địa phương khác cũng diễn ra sốt đất như Bình Thuận (dự định triển khai trường bay Phan Thiết); Phú Quốc xin chủ trương xây dựng thị trấn; 4 huyện ven tại Hà Nội khi có thông tin lên huyện; Bình Dương có thông tin 2 thị xã lên thành phố vào tháng 10…

"Trong mai sau, đất nền tại các tỉnh, thị trấn xung quanh Thủ đô và Tp..HCM vẫn tiếp diễn duy trì chừng quan tâm cao đối với các nhà đầu tư cá nhân và cả các nhà đầu tư. Thị phần bất động sản liền thổ gồm nhà riêng, nhà phố sẽ vẫn duy trì bất biến về giá và vẫn có thể tăng giá tại các trọng điểm, đô thị lớn trong thời điểm đến", vị này thể hiện sự quan trọng.

Đối với item dự án Condotel, theo ông Anh, Condotel được nhiệt tình nhiều hơn biệt thự nghỉ dưỡng. Chi tiết, tỷ lệ chừng quan tâm đối với biệt thự nghỉ ngơi là khoảng 44% thì với condotel là 56%.

Tất nhiên, một điểm đáng quan tâm là giá loại hình này lại đang có xu hướng giảm. Cụ thể ví như năm 2018, giá trung bình condotel cả nước gần 40 triệu tiền việt/m2 thì tới năm 2019 chỉ ở mức 35 triệu tiền việt, giảm 8%.

Cũng theo thống kê của kênh thông tin về dự án Condotel, khu vực Thủ đô đang có sự quan tâm rất lớn đối với vật phẩm dự án Condotel, chiếm đoạt 38,2%; tiếp tới là Tp.HCM với 21%, còn lại là các khu vực khác.

"Năm 2020 sẽ là một năm gian nan khi nhà đầu tư đang mất niềm tin tham gia loại sản phẩm này", ông Nguyễn Quốc Anh đánh giá. Dù thế, thị phần BĐS nghỉ ngơi vẫn có rộng rãi tiềm năng.

Can hệ tới những lùm xùm về Condotel thời gian qua, ông Nguyễn Quốc Anh nghĩ là, chủ yếu phát xuất từ cách khiến cho cùng sự chưa rõ ràng về pháp lý. Thậm chí, qua mua bán với nhiều doanh nghiệp ở nước ngoài thì việc cam đoan nhất thiết trong dài lâu cùng mức lãi suất cao chỉ có ở vietnam.

"Cam kết thời điểm dài sẽ không hợp lý đối với cốt truyện thị trường vốn rất khó khăn đoán. Vấn đề cần thiết là nhà đầu tư nên đổi mới sự cam đoan với các nhà đầu tư, dựa trên tình hình thực tế hơn", ông Nguyễn Quốc Anh nói.

Vị này cũng cho rằng, thay vì đưa ra mức chắc chắn quá cao trong thời điểm dài, nên đưa ra cho nhà đầu tư thấy những con số rõ ràng, thông số sáng tỏ cùng những cam đoan thích hợp. Còn phía nhà đầu tư, nên thận trọng với quyết định đầu cơ, đừng chỉ nên nhìn vào con số lãi suất cam đoan.


Xem tại: bat dong san