Gần đây, có một chủ đề gây xôn xang và bàn cãi như sau: Giả dụ bạn nhân thức rằng người bạn mà bạn quen biết đang được một đại gia "nuôi" thì bạn sẽ giận dữ ra sao?

Họ có thể rất vui mừng vì những người đang được nuôi sẽ không cần phải vật lộn cũng có được mọi thứ họ cần, bằng người phổ biến công phu mấy mươi năm. Họ mặc đồ hiệu, dùng mỹ phẩm xa xỉ nhất, ăn đồ ăn nhà hàng cao cấp, số dư account quẹt mãi không hết và đi ngao du, nghỉ ngơi ở châu Âu và Mỹ và cũng thu được hàng trăm triệu tiền việt tiền tiêu vặt mỗi 04 tuần. Trái ngược với cảnh sống xa hoa này, những cô gái tầm thường, học tập siêng năng, khiến việc 7 ngày trong tuần, 8 tiếng một ngày kể cả tăng ca, khiến cho thêm giờ vào cuối tuần cũng thật không dễ dàng để sống cuộc sống cấp cao này. Một khoảng phương pháp như vậy cam đoan sẽ làm cho đại chúng cảm thấy không công bằng, có gì đó lầm lẫn và sai lạc.

Chắc bạn sẽ cho rằng được bao nuôi là một cái gì đó ghê tởm, tầm thường nhưng vấn đề này cũng cho thấy ai cũng rất khát khao và khiếp sợ khiến cho sao để sau này bản thân được sống xa hoa và hưởng thụ như thế.

Thị trấn hội đang ủng hộ một loại cuộc sống sang chảnh, vui lòng và xa hoa. Bây giờ, nhiều trẻ em rất vui lòng vì hiện ra trong một mái nhà phú quý. Nếu bạn giàu có, bạn sẽ tự đặt ra luật chơi riêng cho bản thân, còn nếu bạn có năng lực tài chính thấp thì bạn nằm ở thế thụ động.

Những người chưa trải qua giàu có cũng lo lắng đủ yếu tố, họ không chấp nhận cảnh bần hàn, chẳng qua là họ chưa tìm được cơ hội đổi đời. Ở đây không bàn tới những người thua cá độ, tấn công bạc dẫn đến nghèo khổ.

Có một cô bạn của tôi, lương thuởng hàng 04 tuần là 30 triệu đồng, cô ấy sắm chiếc túi vài chục triệu tiền việt; áo quần mới ra, cô tậu cho được; son môi màu mới thì cô cũng không bỏ dở.

Mỗi lần cô ấy đăng trên facebook, quần chúng đều trầm trồ rằng sao cô vui tươi thế. Rõ ràng, lương bổng của cô có thể không đủ để chi trả. Vậy cô làm như vậy để được gì?

Căn bệnh không có thuốc chữa của người hiện đại: Giả vờ sành điệu bằng cách chi mạnh vào thời trang và không màng đến gia cảnh - Ảnh 1.

01

Nhiều khi, người sống xa xỉ nhất có tức thị người sống đau khổ nhất

Có một vài người muốn hùa theo người giàu nên cứ tới tháng nhận lương chỉ một số triệu tiền việt nhưng họ lại đi tậu đồ hiệu. Họ cho rằng, chỉ cần đeo trên mình chiếc túi hàng hiệu thì họ sẽ có một địa vị cao hơn. Rõ ràng đây chẳng phải là một cuộc sống xa hoa, mà là "trưởng giả học khiến cho sang".

Vì sao không đáng để làm cho vung phí lương lậu có hại? Phung phá tiền giúp bạn có được ưu thế trong mắt người khác, đó là họ thấy bạn rất chịu chơi.

Một người nói: "Đồng nghiệp nổi tiếng của tôi mỗi ngày đi khiến cho đều đeo giỏ đắt tiền và dùng nước hoa chính hãng, tôi không đủ tiền tậu những bộ y phục hoặc nước hoa như thế này. Tôi không đủ kỹ năng chi trả bới đồng lương ít ỏi ở văn phòng. Tôi sẽ mất phần lớn thời cơ và phổ thông dự định cần thiết đều bị tôi bỏ qua."

Để tồn tại với cái mác chịu chơi, cô đồng nghiệp kia phải duy trì cuộc sống xa xỉ này, cô phải chi tiền liên tiếp để tìm đồ hiệu, một khi dừng lại vì không đủ khả năng tài chính, cô sẽ rời khỏi cuộc chơi.

Trong thời đại thuận lợi và thuận tiện  này, nền kinh tế đang phát triển quá nhanh đến mức chỉ cần nhìn thoáng qua cũng đủ để đánh giá một người duyệt bề ngoài.

Đại chúng chỉ có thể dùng những thứ đắt đỏ để chứng minh cho người khác thấy giá trị của phiên bản thân mình. Nhưng lòng tham của con người là không đáy, sắm được thứ này họ lại muốn đa dạng thứ khác và không có điểm dừng. Bạn cũng nên hiểu rằng luôn có những người có đồ đắt hơn bạn nên hãy cân nhắc trước khi đua đòi theo họ. Khi bạn tậu một chiếc túi LV thì điều này chứng minh rằng bạn cũng có thể sống một cuộc sống tốt, nhưng không có nghĩa là bạn là người có mức sống cao và sành điệu nhất. Vì những người khác có thể sử dụng những chiếc túi đắt hơn LV thì sao?

Dùng tiền để dè xẻn là vấn đề gian khổ nhất.

Trước đây, ở Nhật Bản đã có hiện tượng người dân đã chạy theo golf rất mù quáng. Tham gia thời điểm đó, golf rất thông thường ở Nhật Phiên bản, là tượng trưng của bản sắc và địa vị của người thuộc giới thượng lưu. Để được coi là người thành công, quần chúng bắt đầu tìm gậy tấn công golf. Những người không có tiền sẽ không do dự tìm nó dù cho có đi mượn nặng lãi. Tất nhiên, rất nhiều dân chúng chỉ tậu để trưng, để những người không tìm được trầm trồ, khen ngợi thậm chí là đồn thổi. Bạn dạng thân người sở hữu bộ khí cụ tấn công golf thậm chí chả bao giờ tới sân golf. Nhưng đối với họ, như thế là đủ, do vì trong mắt họ, giá trị của cái mác thời thượng lớn hơn nhiều so với giá trị thực tế của bộ công cụ tiến công golf.

Tất nhiên, nhân tố éo le là, sau khi chi một khoản tiền lớn cho việc mua gậy golf, thì tiêu chuẩn lại thay đổi. Lần này, họ không chỉ bình chọn xem có câu lạc bộ golf tốt hay không, mà còn là vật liệu và nhãn hiệu của gậy chơi golf có nhiều người biết đến không. Sau khi đại chúng đã cay đắng đốt tiền tham gia cuộc đua này, ngưỡng tiêu chuẩn lại thay đổi. Lần này nhắm vào túi nào đựng đồ chơi bộ môn này, đôi giày nào mang khi chơi golf, áo quần… Trong quá trình không xong tăng cấp tiêu chuẩn, người không may nhất là người bình thường. Họ luôn cho rằng họ có thể thành người thuộc giới thượng lưu, nhưng họ đã bị cuốn vào một cái hố đốt tiền không đáy. Vật giá thì leo thang, những món đồ vốn đã xa xỉ nay lại càng xa xỉ hơn, tiền vay càng ngày càng nhiều hơn dẫn đến nợ nần phổ biến hơn.

Bạn đang túng bấn và luôn luôn muốn có được một cuộc sống tốt đẹp, no đủ, tự tín và được người khác chắc chắn trị giá bạn dạng thân. Dĩ nhiên, sự tự tin này là dễ bị tổn thương nhất. Bạn đeo đuổi những thứ xa xỉ, vắt kiệt lực công tích để có được. Dù cho món đồ đó có giá bằng vài bốn tuần lương, bạn cũng bằng lòng mua và ưng ý ăn mì vài 04 tuần.

Căn bệnh không có thuốc chữa của người hiện đại: Giả vờ sành điệu bằng cách chi mạnh vào thời trang và không màng đến gia cảnh - Ảnh 2.

02

Khoảng cách thức giữa công chúng đang dần hẹp lại và cuộc sống cao cấp cũng dần bặt tăm

Không có lối tắt để thay đổi cuộc sống của bạn. Có một thắc mắc rằng liệu có thể thay đổi số mệnh bằng cách giả vờ sống xa xỉ không, đây có đích thực là một lối tắt? Về vĩnh viễn, đây chẳng phải là một phím tắt.

Trong thời đại thông tin minh bạch, kĩ nghệ mua sắm trực tuyến phát triển và cho mượn thuận tiện, tác dụng đặt hàng bằng một cú nhấp chuột đã làm cho khoảng cách với cuộc sống cấp cao biến mất. Bạn đặt hàng tại nhà nên chẳng khách hàng nào nhân thức bạn giàu hay có điều kiện kinh tế eo hẹp, việc của họ là bán được hàng thôi.

Trong kỷ nghuyên công nghiệp chưa phát hành và thông tin không được đối chứng, chúng ta chỉ nắm bắt cuộc sống cao cấp của những người nhiều người biết đến và người giàu bằng cách thức đọc sách và xem TV. Nhưng hiện nay, với việc đặt hàng chỉ bằng một cú nhấp chuột, mọi người đều có thể thuận tiện tậu hàng xa xỉ và tận hưởng cuộc sống cao cấp. Đây là chi tiêu thấp nhất và là bí quyết nhanh nhất để vài người biến thành người "thuộc giới thượng lưu".

Tuy nhiên, thực chất con người là biếng nhác, một lối tắt sẽ luôn có hàng ngàn người chọn để đi vì tiện lợi.

Bạn rút tiền trong thẻ tín dụng và học theo giới thượng lưu, nhưng bạn không nhận thấy rằng những người trong ngưỡng đã thay đổi cách chơi phát triển hơn.

Không có người giàu nhất, chỉ có người giàu hơn. Không bao giờ có giới hạn về đề tài khách hàng nào là người có lối sống cao cấp nhất, chúng ta cũng chẳng thể chứng minh rằng bản thân mình là người sống tốt nhất, cao cấp nhất.

Căn bệnh không có thuốc chữa của người hiện đại: Giả vờ sành điệu bằng cách chi mạnh vào thời trang và không màng đến gia cảnh - Ảnh 3.

03

Một vài người muốn đi theo lối tắt "giả làm cho người thuộc giới thượng lưu" để đổi mới vận mệnh của họ, nhưng vài người đã rơi tham gia cái bẫy không đáy của xã hội hàng hóa. Một khi đã sa chân vào dòng xoáy đua đòi thì người đó chỉ có thể tiếp tục chứ chẳng thể dừng được.

Bạn sắm một thỏi son mới, cảm thấy rằng không có quần áo nào xứng đáng với son môi, vì thế bạn sắm đầm váy đang nóng của mùa. Bạn cảm thấy rằng giày đã lỗi thời, không thích hợp với váy, phải sắm giày mới, đổi mới kiểu tóc và vóc dáng của bạn. Bạn uốn tóc, tạo kiểu tóc phong cách nhất. Nhưng bạn lại không thể cưỡng lại cám dỗ ăn uống. Cuối cùng, cơ thể không thể bé bỏng, quần áo không hợp phong cách, kiến ​​thức không hơn người khác và bạn sẽ bị bằng hữu so sánh trên mạng phố hội vì thói "trưởng giả học làm cho sang" của mình. Sau đó, bạn phản đối dư luận trong việc so sánh trực giác mỗi ngày và luôn tậu thấy những thiếu sót của riêng chính mình.

Sau cùng, để giảm sút sốt ruột và bịt miệng bè cánh bạn hay moi móc, bạn chỉ còn bí quyết sắm hàng và mua hàng.

Có một bài báo đã viết: Toàn xã hội đã trở thành tốt đẹp hơn, và ý nghĩa hơn nhưng đại chúng càng ngày càng có thể cảm thấy những khuyết điểm của chính họ. Hồ hết mọi người thông thường không nhập cuộc với tư cách là người tham gia, mà là sự ưng ý tiêu cực.

Phương pháp tốt nhất để khắc phục điều này là cải thiện tính thẩm mỹ của bạn và không tiến công mất bản thân theo cái miệng của người khác.

Phổ biến người chỉ dễ chơi là không biết bí quyết bình chọn một nhân tố tốt hay xấu. Họ chỉ có thể nhìn vào giá cả, chẳng hạn như:

Anh ta uống rượu rất đắt tiền nhưng anh ta không biết rượu.

Anh ta mặc quần áo đắt tiền nhưng anh ta không nhân thức gì về cắt và nguyên liệu và anh ta không biết quần áo căn do trong khoảng đâu.

Tại thời gian này, để phản ánh trình độ cao thực sự của một người là thấy trình độ thẩm mỹ cao của anh ta, đòi hỏi sự tích lũy dài lâu về kiến ​​thức và kinh nghiệm, những vấn đề này chẳng thể có được bằng tiền.

Có thể cuộc sống của bạn được tạo lập bởi mong muốn và kì vọng của người khác nhưng hãy suy xét và quyết định, bởi chỉ có bạn mới quyết định đẳng cấp của mình.

Theo Tịnh Kỳ

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat