Tam Quốc không chỉ là thời loạn mà còn là thời kì sản xuất hiện phần đông hero. Tuy nhiên, thời cổ xưa, thông tin có phần khép kì quặc, một người dù có tài nhưng không được khách hàng nào nhân thức tới thì cũng là uổng phí. Vậy là sao để người khác biết chính mình có kĩ năng? Cái này cần có người khác cân nhắc, buộc phải bản thân và Thủy Kính tiên sinh Tư Mã Huy là một chọn cực kì sáng giá, ông đức cao vọng trọng, có địa vị và tên tuổi nhất mực trong phường hội, những lời nói của ông luôn được người khác xem trọng.

Bản thân Tư Mã Huy cũng là một người rất có mắt nhìn người, những người mà ông đề nghị, sau này đều trở thành người có tên tuổi lừng lẫy, đóng những vai trò khá cần thiết trong công cuộc tam phân thế gian.

Tư Mã Huy (?- năm 208), tự Đức Túa. Là người Dĩnh Xuyên (nay thuộc thức giấc Hà Nam, TQuốc), là một danh sĩ cuối thời Đông Hán, thông đạt kinh học, có biệt hiệu là "Thủy Kính". Tư Mã Huy phong độ thanh tao, rất có mắt nhìn người, ông từng trình bày Gia Cát Lượng và Bàng Thống cho Lưu Bị, dĩ nhiên, tài năng của ông lại chưa bao giờ được tỏa sáng, cuộc đời cũng rất "yên ắng".

Cao nhân luôn ẩn mình thời Tam Quốc, vừa nhìn đã biết Lưu Bị ắt vong, Gia Cát Lượng ắt thảm - Ảnh 1.

Theo lịch sử ghi chép, Tư Mã Huy không chỉ rất thanh lịch mà còn có một tư thế hiên ngang, bác bỏ học đa tài, ông tinh thông đạo học, kì môn, binh pháp, kinh học, là một trong tuấn kiệt lẻ tẻ "chuyên nghiệp toàn diện" trong Tam Quốc. Hơn nữa, cầm nghệ của ông cũng vô cùng cao, ông có thể bạn hữu lên những khúc vọng lay động núi non sông nước, cái thế vô song, là "người tài hơn" trong câu nói "người chuyên nghiệp còn có người tài hơn", tất nhiên, ông lại lựa chọn cho mình cách sống ẩn dật, lánh xa sự thế người thương.

Thủy Kính tiên sinh có một màn hiện ra khá chớp nhoáng trong Tam Quốc, nhưng những lời dự đoán của ông lại trường tồn suốt cả câu chuyện. Ngay khi gặp được Lưu Bị và tiến cử Gia Cát Lượng cho Lưu hoàng thúc, ông đã dự báo trước được rằng Lưu Bị ắt vong, Gia Cát Lượng ắt thảm, "Gia Cát Lượng gặp gỡ được minh chúa song không gặp gỡ thời. Đáng tiếc thay!"

Cao nhân luôn ẩn mình thời Tam Quốc, vừa nhìn đã biết Lưu Bị ắt vong, Gia Cát Lượng ắt thảm - Ảnh 2.

Sự thực lịch sử cũng đã chứng minh những lời dự báo của ông là hoàn toàn chính xác. Hán thất lúc này vốn dĩ đã là "gỗ mục không khắc được tượng", nhưng Lưu Bị lại luôn muốn đi ngược lại với ý trời, Gia Cát Lượng cũng cố gắng hết chính mình cho tương lai tam phân nhân gian. Trận Di Lăng càng như một điềm báo xấu cho những tinh anh của Thục Hán, Lưu Bị bệnh không khỏi, mọi trách nhiệm đổ dồn lên đôi vai của Gia Cát Lượng, ngũ hổ tướng, người chết, người bệnh, Thục Hán đứng trước nguy cơ "vỡ bờ", muốn hủy hoại Tào Ngụy và Đông Ngô chẳng khác nào nằm mê giữa ban ngày.

Kết cuộc thì khách hàng nào cũng biết, Lưu Bị mất đi, Gia Cát Lượng vì quá lao lực mà cũng ra đi ở độ tuổi 53, một độ tuổi cũng không quá già... Vậy là lời dự đoán "không chạm chán thời" năm đó của Tư Mã Huy đã hoàn toàn ứng nghiệm.

Theo Như Nguyễn

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san