Là dự án yếu tố của dự án con đường cao tốc Bắc Nam, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được Chính phủ đưa tham gia danh mục ân cần khác biệt. Trong thời điểm từ đầu năm đến nay, chỉ đạo Bộ Liên lạc - Vận vận tải và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã có phổ quát buổi làm việc với chính quyền 2 thức giấc Đồng Nai và Bình Thuận nhằm đôn đốc công việc chuẩn bị mặt bằng cho công trình.

Tính đến thời gian hiện tại, trung ương đã bố trí 1.144 tỷ đồng cho Bình Thuận và hơn 600 tỷ đồng cho Đồng Nai để tiến hành bồi thường phóng thích mặt bằng. Thây mặt 2 tỉnh đều cam đoan sẽ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư lờ đờ nhất đến quý I/2020, để kịp khởi công xây dựng công trình sớm nhất có thể.

Theo các chuyên gia, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi vào hoạt động sẽ giúp Kê Gà trở thành điểm tới hút khách mới của Bình Thuận, thay vì chỉ Mũi Né - Phan Thiết như trước nay.

Cú hích cơ sở

Chiếm hữu bãi biển đẹp hoang sơ và ngọn đèn biển cao nhất và cổ hủ nhất Đông Nam Á, mũi Kê Gà nổi tiếng là nơi đón ánh rạng đông trước tiên tại phía Nam Bình Thuận. Nhưng phổ biến năm nay, địa danh này luôn phải ở thế yếu so với vùng biển Mũi Né - Phan Thiết.

polyad

Rạng đông trên biển Kê Gà.

Theo tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Thành viên Hội đồng Khoa học Viện Tìm hiểu Tin học và Kinh tế Áp dụng, Mũi Né - Phan Thiết có mở màn tốt là do khu vực này đã hình thành nên các khu cư dân đông đúc và hạ tầng sản xuất. Tất nhiên, ông nghĩ rằng, thế khó khăn này sẽ lập cập có sự chuyển biến, trước loạt công trình hạ tầng trọng điểm sẵn sàng đi tham gia hoạt động ở khu vực phía Nam, khác biệt là cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

"Bấy lâu khi nói tới bất động sản Bình Thuận, chúng ta chỉ nói đến Phan Thiết. Nhưng tôi tin rằng, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi tham gia hoạt động sẽ tạo ưu thế cạnh tranh cho Kê Gà so với những khu vực còn lại của tỉnh giấc Bình Thuận nói phổ biến, đặc biệt là Mũi Né - Phan Thiết", ông Khương phản hồi.

polyad

Cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Cũng theo ông Khương, cán cân cạnh tranh giữa BĐS Kê Gà và Phan Thiết sẽ giống như câu chuyện mà thị trường BĐS Việt Nam đang chứng kiến tại khu vực miền Trung bây giờ. Giả dụ như trước đây, Đà Nẵng - Nha Trang phần nhiều giữ địa điểm nổi bật hoàn toàn, thì hiện tại khu vực đã hiện ra những điểm hot mới như Tuy Hòa (Phú Im), Quy Nhơn (Bình Định) nhờ sự xây dựng thương hiệu của các nhà cửa quan trọng như hầm chui Đèo Cả, hầm đường bộ Cù Mông... Với Kê Gà, sự vươn lên của bất động sản vùng duyên hải này được dự báo sẽ còn tốc độ hơn các thành phố nói trên, nhờ thừa hưởng cơ sở vật chất cơ sở của Phan Thiết cũng như liên lạc gắn kết khu vực, trong dài hạn là phi trường quốc tế Long Thành và ngắn hạn là cao tốc tiếp liền TP HCM - Phan Thiết.

"Cao tốc này hiện đã xây đắp tới Dầu Giây và giúp bất động sản khu vực này có những bước sản xuất rất đáng ghi kiếm được. Đoạn còn lại tôi nghĩ, với sự quyết tâm của Chính phủ thì trong thời gian đến sẽ đi tham gia hoạt động sớm", ông Khương san sẻ.

Hình như, địa ốc Kê Gà còn được hỗ trợ bởi rộng rãi dự án cơ sở sắp khai triển. Trước tiên là phi trường Phan Thiết quy mô hơn 10.000 tỷ đồng - một trong 3 trường bay diện tích nhất miền Trung. Sân bay quốc tế Long Thành cũng đang hối hả sẵn sàng để đảm bảo khởi công dự án tham gia cuối năm 2020 và đưa tham gia khai thác trong khoảng năm 2025, với công suất 100 triệu hành khách mỗi năm.

Gần đây, tỉnh giấc Bình Thuận cũng đã có bước sẵn sàng đầu tư thêm 2 tuyến đường trung tâm và gấp rút kết nối với Kê Gà. chậm triển khai là tuyến đường ĐT719B Phan Thiết - Kê Gà (dài 25,4km, tổng mức đầu cơ gần 1.000 tỷ đồng) và đường ĐT719 Kê Gà - Tân Thiện (dài 32,4km, vốn đầu tư 600 tỷ đồng).

Lợi thế khu vực

Thực tế, ko phải đợi tới khi cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được quy hoạch, khu vực Kê Gà mới có các nhà đầu tư để ý. Trong khoảng những năm 2000, UBND tỉnh giấc Bình Thuận đã khởi động kêu gọi các công ty về đầu tư tại 3 xã liền kề gồm Tiến Thành (thị trấn Phan Thiết) và Thuận Quý, Tân Thành (khu vực biển Kê Gà, Hàm Thuận Nam) để hiện ra cụm ngao du làm cho động lực tạo ra kinh tế phía Nam Bình Thuận. Thời điểm đó, phổ biến công ty đã đạt yêu cầu đầu tư, với kỳ vọng biến hải phận đẹp kéo dài hơn 30km này thành trọng tâm resort của tỉnh giấc Bình Thuận. Tuy nhiên, các chủ trương đầu cơ đã phải dừng lại khi có quy hoạch xây đắp Hoa phượng đỏ Kê Gà.

Hiện, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định hủy bỏ quy hoạch Cảng Kê Gà và lãnh đạo UBND tỉnh giấc Bình Thuận chuyển động các doanh nghiệp quay về, tiếp diễn hồi sinh các dự án resort dang dở. Nỗ lực của chính quyền địa phương từng bước giúp khu vực lấy lại danh hiệu "thủ phủ ngao du mới" của tỉnh giấc, bên cạnh Mũi Né - Phan Thiết.

Tính tới cuối tháng 7 vừa qua, Hàm Thuận Nam đón trên 210.000 lượt khách tới thăm quan - nghỉ dưỡng, trong đó có trên 28.000 lượt khách quốc tế, tăng 1.800 lượt so với cùng kỳ, tổng doanh thu đạt 91 tỷ đồng. Toàn huyện có tới 78 dự án tạo ra ngao du được UBND thức giấc chấp nhận đầu tư còn hiệu lực, tập trung chủ yếu tại Kê Gà. Trong đó, có 22 dự án đang hoạt động kinh doanh hấp dẫn nhiều du khách trong và ngoài nước và 30 công trình đang khai triển xây đắp cơ sở, khu nghỉ dưỡng.

polyad

Ven biển Kê Gà đang lôi cuốn rộng rãi công trình BĐS ngao du quy mô lớn.

Chiếm hữu ưu điểm khí hậu nắng ấm, lộng gió quành năm cùng địa hình có độ dốc vừa phải, thoai thoải, thích hợp với các hoạt động vui chơi, thể thao biển, Kê Gà được thức giấc Bình Thuận xác định phương hướng trở thành một trong những điểm phát hành loại hình ngao du gắn với thể thao biển. Các công trình theo hướng này nhận sự ủng hộ về chủ trương cũng như chế độ khuyến khích đầu cơ của tỉnh giấc.

Trong số này có công trình Thanh Long Bay, với diện tích tới 90ha. Dự án do Nam Group phối hợp với những tiếng tăm uy tín trong lĩnh vực phát hành, với tâm huyết xây đắp một địa danh "chẳng thể không xẹp thăm" tại Bình Thuận. Dự án do DKRA Vn làm tổng đại lý tiếp thị và phân chia và quản lý - điều hành bởi Wyndham (Mỹ) và Accor (Pháp).

Với 12 phân khu chính, Thanh Long Bay bao gồm tổ thích hợp nhà phố thương mại, tổ phù hợp căn hộ biển, khu shop-tel, resort 5 sao, resort sinh thái rừng dương, Wellness Spa & Resort, Thanh Long Lagoona, Thanh Long Avenue, khu ẩm thực, trọng tâm thể thao biển, cầu ngọc trai, Cảng du thuyền quốc tế.

polyad

Phối cảnh công trình Thanh Long Bay bên bờ biển Kê Gà.

Nằm trong định hướng phát triển trung tâm du lịch thể thao biển mang tầm giang sơn của Bình Thuận, công trình chiếm hữu quần thể sinh thái phục vụ các hoạt động sport biển như lướt sóng, lặn biển, trượt ván, chèo thuyền kayak, lái mô tô nước, dù lượn... Công trình hy vọng hấp dẫn hàng triệu du khách trong nước và quốc tế khi đi tham gia hoạt động.

Ánh Thúy


Xem tại: dịch vụ nhà đất