Năm 1939, Thế chiến II nổ ra với sự nhập cuộc của nhị phe: Khối Đồng Minh đối chọi với Khối Trục gồm Đức, Ý và Nhật. Cuộc chiến đã hoàn thành vào năm 1945, với thành công thuộc về phe Đồng Minh.

Ở đây, chúng ta sẽ không bàn đến tính đúng sai của các đối tác trong cuộc. Câu chuyện cần đon đả lần này là về một người cựu binh được xem là huyền thoại của Nhật Phiên bản trong cuộc chiến lần này. ngừng thi côngĐây là Hiroo Onoda - chiến binh sở hữu ý thức bổn phận lớn đến mức phần lớn loại trừ đến nửa đời người.

Những người lính yêu nước hàng đầu

Ông Hiroo Onoda sinh năm 1922 ở quận Wakayama, ở phía Tây Nhật Phiên bản. Lớn lên nội địa Nhật, như bao người đại trượng phu khác, Onoda mang theo trên mọi chặng tuyến phố mình đi niềm kiêu hãnh và lí tưởng phục vụ Non sông.

Năm 1939, Thế chiến II nổ ra. Nhật Bạn dạng tuyển mộ tướng sĩ và Hiroo Onoda ngay thức thì gia nhập quân đội hoàng tộc Nhật Bạn dạng khi đủ 18 tuổi, trong khoảng đó hoạt động trên cương vị sĩ quan tình báo.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 1.

Onoda thời trẻ

Cuối năm 1944, khi trận chiến sắp ngã ngũ, ông được cử đến công việc cùng bạn bè đang đóng ở đảo Lubang thuộc Phillipines, tiếp chiến trên chiến trường Châu Á - Thái Bình Dương. Tại đây, chỉ đạo của Onoda - thiếu tá Yoshimi Taniguchi - lệnh cho ông bám trụ lại trên đảo, dù vậy nào cũng không được tự vẫn mà phải tranh đấu đến cùng.

"Trận chiến có thể kéo dài 3 năm, 5 năm – nhưng dù chuyện gì có xảy ra thì chúng tôi cũng sẽ quay lại đón các anh trở về. Cho tới lúc đó, kể cả khi nhóm của ta chỉ còn lại một người, hãy cứ tiếp diễn dẫn dắt họ" - đó là những lời sau cùng Taniguchi gửi gắm. Sau câu nói này, ông được thuyên chuyển công tác đến một địa điểm khác.

Nhưng có nhẽ, vị sĩ quan đã không thể ngờ được rằng lời nói của bản thân mình có sức nặng tới thế nào. Bởi lẽ trong gần 3 thập kỉ tiếp theo của đời chính mình, trung úy Onoda đã thực hiện đúng những gì cấp trên uỷ thác, không sai đến một chữ.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 2.

Khu rừng nơi Hiroo Onoda từng ở hiện nay được Phillipines xây rào bảo tồn, trở thành một địa điểm du lịch vô cùng thú vị đối với khách du lịch

30 năm vẫn đương đầu, gây bao thảm kịch vì tinh thần bổn phận

Quân số của lính Nhật trên đảo ngày một sụt giảm và không thể liên minh với nhau được như trước. Sau khi binh đoàn của ông bị tan rã sau một cuộc càn quét của bộ đội Mỹ, Onoda tiếp tục đấu tranh với 3 đồng đội của chính mình là hạ sĩ Shoichi Shimada, binh nhất Kinshichi Kozuka và binh hai Yuichi Akatsu. Họ lập nhất thời một "căn cứ" trong rừng và cầm cố qua ngày, sống cuốc sống riêng biệt với phố hội bên ngoài.

Vị chiến binh và bạn bè cứ như vậy tiếp tục, thi hành nhiệm vụ chính mình được ủy thác mà ko phải nhân thức rằng chỉ ít lâu sau đó, tham gia ngày mùng 2/9/1945, Nhật Bản kí văn kiện chính thức đầu hàng trước quân Bằng hữu. Qua đó đặt dấu chấm hết cho cuộc đời chiến đẫm máu kéo dài 6 năm.

Người địa phương địa phương bắt đầu rải truyền đơn để lên tiếng cho các binh sĩ Nhật đang lẩn trốn trên núi. Hàng ngũ bốn người của Onoda tuy thu được những khuyến cáo này, nhưng vì cho rằng đây là một chiến thuật dụ hàng của địch, khăng khăng không xuống núi.

Kể trong khoảng đó, họ sống một thế cuộc du kích. Đêm ngủ trong rừng, ngày đi kiếm ăn, cướp lương thực và cần yếu phẩm từ người địa phương địa phương.

Thậm chí, ngay cả khi máy bay thả xuống hòn đảo này những lá đơn có đóng dấu đầu hàng của Đại tướng quân đội Nhật Phiên bản Tomoyuki, thư tay và ảnh từ mái ấm của ba người, không một bạn nào chịu tin chiến tranh đã thật sự kết thúc. Ngược lại, việc này còn có vẻ phản chức năng, càng làm cho họ nhắc nhở nhau nâng cao cảnh giác trước "âm mưu" càng ngày càng tinh xảo của địch.

Sự phòng ngừa này bít tất tay đến nỗi: bất kì cuộc gặp mặt nào với dân cư Phillipines địa phương cũng đều xong xuôi bằng tiếng súng. Nghĩ rằng những người mặc thường phục này bản chất là quân Đồng chí đóng giả, chẳng suy nghĩ, ba người chạm chán người nào cũng thẳng thừng bắn chết, không tha một mạng nào. Họ tiếp diễn "làm nhiệm vụ", tấn công các "căn cứ địch" trên hòn đảo và tích lũy thông tin tình báo.

"Cuộc chiến" chưa có vẻ gì là sẽ dừng lại, trong khi lực lượng của Onoda cứ giảm dần theo thời điểm. Năm 1949, Yuichi Akatsu bỏ lại bạn bè, trốn khỏi nơi tập kết để đầu hàng quân đội Phillipines. Năm 1954, Shoichi Shimada tắt hơi khi bị một đoàn kiếm tìm cứu hộ bắn trả sau khi ông tiến công đội ngũ này. Và rồi năm 1972, binh nhất Kozuka cũng bị giết trong một cuộc đụng độ với cảnh sát đảo Lubang.

Chỉ còn một chính mình Onoda trong trận chiến không hồi kết. Mọi chuyện có lẽ sẽ cứ tiếp diễn nếu như như không có cuộc hội ngộ định mệnh ấy. Năm 1974 , Onoda được mua thấy bởi nhà thám hiểm Norio Suzuki và nhì người đã có một cuộc mua bán khôn xiết dịu dàng. Cùng là người Nhật, Suzuki dễ ợt lấy được lòng tin của ông Onoda và sau đó thuyết phục ông trở lại Nhật Bản.

Bạn nghĩ ông ấy có đồng ý không?

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 3.

Nhà thám hiểm Norio Suzuki và ông Onoda

Ngay lúc đó thì chưa đâu. Onoda vẫn bán tín bán nghi và thẳng thắn khước từ. Tất nhiên bằng sự tâm huyết của mình, Suzuki nhất định phải mời cho bằng được vị trung úy khác lạ này hồi hương – và thế là ông đã giao thông với vị chỉ đạo trước đây của Onoda, người đã trao cho Onoda nhiệm vụ, cùng với một lời hứa trở về: thiếu tá Yoshimi Taniguchi.

Một tháng sau, đích thân ông Yoshimi Taniguchi quay lại hòn đảo năm nào để thi hành lời hứa hẹn đó, trực tiếp xong xuôi nhiệm vụ của Hiroo Onoda - người bộ đội với lòng trung thành và kỉ luật thép. Onoda kính cẩn cúi chào lá cờ Nhật Bản, trao trả thanh kiếm samurai và toàn thể vũ trang trong bộ quân phục ông đã kiêu hãnh khoác trên bản thân gần ba thập kỉ.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 4.
Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 5.
Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 6.

Ngày ông Onoda được lãnh đạo mời về quê hương

Chính phủ Phillipines quyết định tha bổng cho Onoda dù trong thời gian cư trú trên đảo, ông đã làm thịt chết 30 người vô tội. Hiroo Onoda đi về nước và trở thành cực kì nhiều người biết đến – nhưng lại ko phải hạnh phúc.

Cảm thấy không dễ dàng hòa nhập với cuộc sống sau chiến tranh và sự thui chột của những trị giá truyền thống trong lòng xã hội Nhật Bạn dạng mà ông luôn kính trọng, Onoda chuyển tới sống ở Brazil năm 1975. Tại đây, ông sống bằng nghề chăn nuôi gia súc và tạo dựng trường dạy học.

Năm 2014, người cựu binh tạ thế ở tuổi 91, để lại cho hậu thế một huyền thoại về sự chung tình tuyệt đối và lòng yêu nước bạt mạng.

Nguồn: The New York Times

Theo Billy Cipher

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản