Bỏ 12 niên học trong khoảng cấp 1 tới cấp 3 cộng thêm 4 tới 5 niên học Đại học, tính ra chi tiêu cũng tốn tới tiền tỷ, thế nên bạn nào cũng muốn ra trường phải kiếm ngay được một công tác lương cao, ở một công ti có danh tiếng, có vị trí tốt... như một bí quyết lấy lại số tiền khổng lồ đã dành để đầu tư cho việc học. Và đã đâm đầu vào khiến, ai cũng muốn mau lẹ thành công, lập cập phong phú và vòng xoáy lặp lại là phần đông chúng ta phải tấn công đổi bằng sức khoẻ, bằng những mối quan hệ ngày một tệ đi, bằng sự cáu bẳn trong tính phương pháp và thậm chí là cả cái chết.

Jack Ma từng nói: "Nếu quý khách 20 - 30 tuổi, đừng nên đi sắm một công ti lớn, mà hãy đi tậu một người sếp tốt. Một ông sếp tốt thì tốt cho sự nghiệp của bạn hơn là một công ty tốt." Đấy, vậy nên khách hàng mới tốt nghiệp đừng quá đặt áp lực cho mình phải có được việc ngon, lương ổn, công ty có name... Đây là quãng thời điểm nên đầu tư cho việc học hỏi thong thả, vì nếu như vật vã kiếm tiền một cách thức thiếu khoa học, thiếu khôn ngoan để rồi nhận lấy cái kết đáng bi thương như rộng rãi trường thích hợp bỗng nhiên ngột ra đi trên mạng xã hội thì thật không đáng.

Tiếp theo chuỗi bài viết về trải nghiệm đi khiến cho những bạn teen, mới ra trường , hôm nay sẽ là đúc kết từ một CEO trẻ từng đương đầu với cái chết và đã đi qua được ngưỡng cửa chơi vơi mà phổ biến người đang mắc phải. Tác giả của bài viết này là anh Jason Nguyễn - cựu du học sinh viên trường Đại học giang sơn Singapore; Sáng lập và tổng giám đốc của một công ti start-up ở TP.HCM...

CEO trẻ chia sẻ về việc suýt chết vì làm việc quá sức: Vị trí tốt, lương cao, công ty lớn... là những cái bẫy có thể giết bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 1.

Jason Nguyễn - Sáng lập và tổng giám đốc của một tổ chức kinh doanh start-up ở TP.HCM

Địa điểm tốt, lương cao, công ti lớn là những cái bẫy ngọt ngào

Cả tuần qua quần chúng nói phổ thông đến chuyện người trẻ làm việc quá sức, có cả những cái chết không mong muốn như lời cảnh thức giấc đến những ai đã và đang thách thức giới hạn bản thân. Là một người từng cắm đầu khiến việc và nô giỡn với sức khỏe nên hơn bạn nào hết, mình hiểu rất rõ cái giá mà mỗi người có thể phải trả. Sau đa dạng ngày quan sát và nghĩ suy, chính mình quyết định chia sẻ những thưởng thức & tầm nhìn tư nhân. Hi vọng sẽ giúp ích cho những tuổi teen đang ngày ngày vật lộn với con quỷ mang tên "công việc quá sức".

Mình từng khiến cho một tổ chức kinh doanh đa nước nhà khi mới đi về Việt Nam. Vì là tập đoàn với phổ thông nhãn hiệu nên khối lượng công tác mà phòng marketing phải gánh là vô cùng lớn. Một ngày làm cho việc của mình luôn mở màn từ 8h sáng và chấm dứt tham gia 12h đêm. Công ty trở thành nhà, ăn uống ngủ nghỉ giải trí đều diễn ra trong văn phòng. Thậm chí có những thời điểm chạy dự án cả tuần liền chính mình không nhân thức ánh sáng mặt trời hay hoàng hôn trông như thế nào. Địa điểm tốt, lương cao, tổ chức kinh doanh lớn là những cái bẫy ngọt ngào, làm chính mình chẳng chú ý sự đảo lộn về mọi mặt như sức khỏe giảm bớt, mối quan hệ với bằng hữu - người nhà dần xấu đi, tính bí quyết cộc cằn, khó đoán hơn xưa.

Tụi chính mình có toàn bộ: tiền nong, địa vị, sự trọng vọng nhưng lại thiếu một cuộc sống giống-người-bình-thường. Bạn có nhớ hình ảnh của mấy con zombie phều phào, lê la không có chút nhựa sống nào không? ngừng thi côngĐây chính là phòng bản thân mình lúc đó. Tay vẫn gõ, miệng vẫn lẩm bẩm - nhưng sinh lực là con số 0, chẳng ai nói cười với người nào. Vì toàn bộ thời gian đã dành cho công việc nên cuộc sống cá nhân của tụi bản thân là một mớ hỗn độn. Các chị có gia đình ví như không li dị thì cũng li thân vì chồng con không chịu được cảnh cả 04 tuần chẳng được gặp mặt vợ, gặp mẹ. Các anh trai độc thân thì mất luôn kỹ năng hẹn hò vì ngoài số má, thủ tục, thích hợp đồng thì có biết gì đâu? Quăng ra trục đường là lơ ngơ như trẻ em 4-5 tuổi.

Thắng lợi công tác tỉ lệ nghịch với trạng thái sức khoẻ - đây là thảm kịch của phổ thông người trẻ văn minh

Bệnh viện từ chối vì không cứu nổi. Bản thân mình hoàn toàn vô vọng, nhưng mái nhà thì không. Ngay cả khi chỉ còn 0,001% hi vọng, ba vẫn chở bản thân mình đi khắp Sài Gòn trên chiếc xe máy lốc cốc, tìm bác sĩ tốt khắp hang cùng ngõ hẻm. May sao gặp được một giáo sư nghiên cứu về phổi và cho bản thân uống thuốc suốt 9 tháng trời. Trong khoảng một đứa không thể cứu chữa, lá phổi của chính mình bình phục không còn một vết sẹo.

Dù thoát khỏi thần chết nhưng vì phải dưỡng bệnh trong phổ biến tháng trời nên chính mình mất số đông: bất động sản đóng băng, tổ chức kinh doanh mới kiến tạo thua lỗ và nợ hơn 1 tỷ đồng, người yêu thì bỏ sang Mỹ với người mới. Phải rất lâu sau chính mình mới có thể lên Sài Gòn để khiến cho lại trong khoảng đầu và trả hết số nợ trên.

Chính mình nói ra những yếu tố này ko phải để kể khổ, mà vì muốn quý khách trẻ cảm thấy đồng cảm, không chỉ bạn mà ngay cả bản thân cũng từng phải trả giá cho hành động tấn công cược mạng sống để chạy theo công việc. Bản thân đã may mắn vượt qua và kịp thức tỉnh, nhưng phần đông người đã không thể khiến được nhân tố gần giống.

CEO trẻ chia sẻ về việc suýt chết vì làm việc quá sức: Vị trí tốt, lương cao, công ty lớn... là những cái bẫy có thể giết bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 2.

Giữa cái kỷ nghuyên mà ai cũng muốn chứng tỏ năng lực, cũng muốn có một thứ gì đó để người khác nhớ tới thì mỗi cá nhân lại càng phải hi sinh gấp 2, gấp 3.

Với mình công tác cũng như một quãng chạy, chính mình thích là một VĐV chạy bền, bền chí và ngày càng tiến xa hơn so với việc biến thành một người chạy đến đứt cả hơi nhưng chỉ được một quãng ngắn. Công tác có tốt đến mấy, có giúp bạn kiếm rộng rãi tiền phổ biến đến bao nhiêu cũng chẳng thể bù đắp lại những tổn thất về sức khoẻ, tinh thần hay tình cảm và sự gắn bó với những người bao quanh.

Giữa cái kỷ nghuyên mà khách hàng nào cũng muốn chứng tỏ năng lực, cũng muốn có một thứ gì đó để người khác nhớ tới thì mỗi cá nhân lại càng phải hi sinh gấp 2, gấp 3. Thắng lợi công việc tỉ lệ nghịch với hiện trạng sức khoẻ - đây là bi kịch của rộng rãi người trẻ văn minh. Job phần đông nhưng cả 04 tuần trời không được thủ thỉ với ba má. Có tiền để tậu đủ thứ chính hãng nhưng nuốt một dĩa cơm cũng nơm nớp khiếp sợ. Đi ngao du toàn những nơi sang xịn nhưng thời điểm nghỉ dưỡng chỉ tính bằng phút. Tìm được một cái giường thật to nhưng chưa từng có một giấc ngủ đủ 8 tiếng.

Bạn và bản thân mình đều được khuyên rằng hãy công sức nghiêm chỉnh, cố gắng vô cùng vì tuổi xanh không hy vọng. Nhưng chẳng bạn nào nói rằng hãy nghỉ dưỡng khi cảm thấy mệt mỏi, hãy thân mật đến sức khoẻ và lắng tai phiên bản thân. Mỗi một cái nhói nhẹ, một số phút mê man hay cơn đau lưng chớp nhoáng - đó đều là những dấu hiệu từ bên trong cho thấy bạn đang không ổn. Bây chừ bạn có thể tự vấn "không sao đâu" nhưng có chắc mai sau, tuần tới, bốn tuần sau hoặc một năm nữa bạn vẫn tự tín với câu tư vấn đó?

Trên đời này cái gì cũng có thể giải quyết được, nhưng chết thì không. Hôm nay bạn ổn chứ?

Theo Thủy Tạ

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất