Dân số ở châu Á đang tăng cao, và người tiêu xài đang đòi hỏi thực phẩm bình yên hơn, lành mạnh hơn và bền vững hơn.

Chi phí bỏ ra cho thực phẩm sẽ tăng hơn gấp đôi - trong khoảng 4 nghìn tỷ đô la vào năm 2019 lên hơn 8 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2030, thông báo "Thách thức về vấn đề thực phẩm của châu Á" được lên tiếng vào tuần trước cho nhân thức.

Theo các tác giả của công bố do PwC, Rabobank và công ti đầu cơ Temasek của Singapore soạn, "nếu khoản đầu cơ này không thành thực tế, chúng tôi tin rằng ngành công nghiệp này sẽ phải khó nhọc để theo kịp nhu cầu, dẫn tới những kết quả về lương thực kém hơn cho dân số châu Á".

Tại sao châu Á đang phải đối mặt với điều lương thực?

Theo lên tiếng được thông báo vào ngày 20/11 cách đây không lâu, "châu Á hiện chẳng thể tự nuôi sống mình, mà phải phụ thuộc hàng du nhập qua các chuỗi cung cấp dài từ các nước khu vực châu Mỹ, châu Âu và châu Phi".

Yếu tố đó phù hợp với tìm hiểu trong khoảng một lên tiếng của Hội nghị Kết hợp quốc về thương mại và phát hành năm 2018. "Nhìn bình thường, các quốc gia ở châu Mỹ, Đông Phi và Nam Á là những nhà xuất khẩu thực phẩm ròng, trong khi phần lớn phần còn lại của châu Á và châu Phi vẫn là nơi nhập khẩu thực phẩm ròng", thông báo "Thống kê và xu hướng chính trong thương nghiệp quốc tế" cho nhân thức.

Yếu tố đó có tức là châu Á phụ thuộc toàn bộ vào các non sông khác để đáp ứng một trong những ý định căn bản của đất liền này.

"Thực phẩm là một chủ đề mẫn cảm và đa dạng cuộc chiến tranh cũng như rộng rãi cuộc nổi dậy nội bộ đã xảy ra trong lịch sử cũng là vì thực phẩm. Và nhân tố đó có thể sẽ tiếp tục là như thế", Richard Skinner, trưởng bộ phận ý tưởnrg và hoạt động khu vực Thái Bình Dương của PwC, nói với truyền thông một ngày trước khi công bố trên được công bố.

"Chúng ta hiện rất dựa vào tham gia những nước khác về công nghệ và thực phẩm. Và giả dụ không khắc phục điều này, sẽ có rộng rãi vấn đề ở ngưỡng cửa của chúng ta", Skinner phát biểu thêm.

Chuyển đổi khí hậu và tăng thêm dân số cũng sẽ khiến ngày càng tăng các yếu tố của khu vực bằng cách thức gây ra những trắc trở về nguồn cung, cũng như cô động giá cả. chả hạn, thời tiết hà khắc có thể khiến cho giảm năng suất cây trồng và đổi mới cách thức trồng trọt, công bố cho biết. Lượng đất trồng trọt cho mỗi đứa ở châu Á dự kiến ​​sẽ giảm 5% tham gia năm 2030, báo cáo viết.

Trong khi đó, dân số Châu Á có thể tăng khoảng 250 triệu người trong thập niên đến - tương đương với một đất nước Indonesia khác, lên tiếng cho hay.

"Khi bạn mở màn gộp gần như chúng lại với nhau, cho dù đó là sự thay đổi khí hậu, dân số tăng thêm, người tiêu xài khó chịu hơn, thì đông đảo những thứ đó sẽ là một bức ảnh khá đáng sợ", Skinner nói với CNBC. "Nếu không khắc phục nhân tố này, chúng ta sẽ rơi tham gia một tình hình trong 10 năm tới".

800 tỷ đô la sẽ trở về đâu?

"Có một cơ hội đầu tư giá trị 800 tỷ đô la Mỹ trong ngành công nghiệp thực phẩm nông nghiệp ở châu Á cần được lấp đầy trong thập niên tới", Skinner nói, song song cho biết thêm rằng công nghiệp, mà là khác lạ sự đổi mới, sẽ là vấn đề then chốt.

Khoảng người tình khoản đầu tư đó có thể đến TQuốc, theo thông báo.

"Cơ hội lớn nhất cho lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp ở châu Á có lẽ là ở China, Anuj Maheshwari, giám đốc điều hành của Temasek, phát biểu với truyền thông vào hôm thứ Ba. chậm triển khai là vì các tổ chức kinh doanh nông nghiệp mà dùng những kĩ nghệ tự động hóa thông minh đã sinh tồn sẵn ở nước nhà này, ông nói thêm.

chả hạn, công ti DJI có trụ sở tại Thâm Quyến đóng chai máy bay không người lái phục vụ cho nông nghiệp, chuyên phun thuốc trừ sâu và phân bón, và tìm ra nguồn dịch bệnh. Tổ chức kinh doanh kĩ nghệ China này đã chiếm được hơn 70% thị phần tàu bay không người lái dân dụng quả đât trong năm 2018, theo Skylogic Research, công ty chuyên phân tích về máy bay không người lái, cho nhân thức.

Các tác giả của thông báo cho rằng đó là lý bởi vì sao các thành phố của Trung Quốc như Thâm Quyến, Bắc Kinh và Thượng Hải có thể là trọng tâm đổi mới về thực phẩm nông nghiệp tiềm năng. Những nơi này có kinh nghiệm về thực phẩm nông nghiệp, môi trường pháp lý khỏe khoắn bỏ ra cho các tổ chức kinh doanh khởi nghiệp và tài năng có kĩ năng cạnh tranh, theo lên tiếng. Với phần nhiều những yếu tố đó, họ đã sẵn sàng thúc đẩy đổi mới và đầu tư trong ngành này.

Singapore và thành phố Bangalore của Ấn Độ, cùng rộng rãi nơi khác, cũng được xem là những trung tâm tiềm năng.

"Có lẽ một ngày nào đó người tiêu dùng sẽ lựa chọn và trả phổ thông tiền hơn cho một loại thực phẩm nào đó vì trên đó có dán con tem phê duyệt của Singapore hoặc Bangalore", báo cáo viết.

"‘Được chế biến với công nghệ Singapore’ có thể biến thành một dấu ấn khu vực đáng tin cẩn cho thực phẩm Đông Nam Á trong những năm tới".

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat