Ông Nam liệt kê 5 thời cơ cho thị trường bất động sản, minh chứng cho phản hồi của mình.

Một là, nhờ tham gia các nhân tố tích cực của kinh tế vĩ mô, thị trường BĐS vẫn giữ được sự bất biến: Theo dự báo của Viện Phân tích điều hành kinh tế Trung ƣơng (CIEM), phát triển kinh tế năm 2019 có thể đạt mức 7,02%, vượt mục tiêu ý tưởnrg phát hành kinh tế - thị trấn hội năm 2019 (6,6 - 6,8%) mà Quốc hội đề ra. Nhìn lại 10 bốn tuần đầu năm 2019, kinh tế vietnam vẫn đạt phổ thông kết quả tích cực. Theo đó, tăng trưởng GDP 3 quý đầu năm 2019 đạt cao nhất gần thập kỷ qua, tương đối cao so với các nước trong khu vực.

Hai là, yêu cầu về nhà ở của vietnam còn rất lớn: Cơ cấu dân số vietnam là nguồn cầu chính và bền vững của hoạt động mua bán nhà đất do phát xuất trong khoảng yêu cầu sắm để ở thực. Sự di dân liên kết với tăng trưởng dân số thiên nhiên phát triển nhu cầu lớn về nhà đất tại các đô thị như Thủ đô và TP.HCM. 

Quá trình thành phố hóa diễn ra với tốc độ cao, dân số thị trấn sẽ tăng mạnh, nhất là tại các đô thị lớn; thu nhập bình quân đầu ngƣời tăng thêm… dẫn tới hàng năm, vietnam phải xây mới khoảng 100 triệu mét vuông nhà ở, trong đó khoảng 70% nhà đất để phục vụ yêu cầu của cư dân thị trấn. 

Mặt khác, nhu cầu về văn phòng, căn hộ cho thuê, khách sạn và công trình thương nghiệp đang tăng cường, nhất là nhu cầu thuê căn hộ, khách sạn phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế tại các thị trấn lớn cũng như các khu ngao du trên địa bàn cả nước.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam: Có 5 cơ hội cho thị trường bất động sản Việt Nam - Ảnh 1.

Ba là, dư địa phát hành rất lớn cho phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ ngơi, bất động sản công nghệ: Đây là những điểm sáng thị trường trong trung và dài hạn. Có thể nói, BĐS ngao du, nghỉ dưỡng hiện có tiềm năng tạo ra rất lớn, dựa trên nền móng thiên nhiên, văn hóa, thể chế nhạo, nhất là trong bối cảnh các bộ ngành và địa phương đang tích cực chấp hành Quyết nghị 08 của Bộ Chính trị, lượng khách du lịch đang phát triển tốt. Thiên hướng đầu cơ tham gia phân khúc này phải hướng tới các item diện tích, đẳng cấp, nhằm vào phân khúc trung lưu đang phát triển rất với tốc độ cao.

Trong trung hạn, với trên 20 triệu khách quốc tế đến vietnam mỗi năm có thời gian nghỉ nhàng nhàng từ 5 - 7 ngày cho mỗi kỳ nghỉ và khách tham quan trong nước khoảng 85 triệu người có thời gian nghỉ từ 3 - 4 ngày… vn cần thêm hàng chục ngàn phòng nơi nghỉ ngơi cao cấp.

Bên cạnh đó, bất động sản kĩ nghệ vietnam đang kiến lập niềm tin mạnh bạo về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế. vietnam đã và đang không xong sản xuất dần biến thành một trong những vị trí đến lôi cuốn đầu tư về công nghệ đóng hộp trong khu vực Đông Nam Á. Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đây sẽ trở thành thị phần có đà tạo ra rất khả quan, nếu như nhà đầu tư nhân thức hiểu cơ hội và Nhà nước có chế độ động viên, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thị trường tạo ra cân xứng với tiềm năng sẵn có.

Thứ tư là, vốn đầu tư FDI vào ngành nghề kinh doanh bất động sản tăng nhanh và càng ngày càng bản chất hơn: Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu cơ) cho thấy, trong 10 tháng năm 2019, vốn FDI đạt 29,11 tỷ đô la, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, ngành nghề hoạt động kinh doanh BĐS đứng thứ nhì, với tổng vốn đầu tư 2,98 tỷ đô la Mỹ, chiếm giữ 10,2% tổng vốn đầu tư chứng nhận. Với độ thành lập cao của nền kinh tế, khác biệt, sau khi ký kết các hiệp nghị tự do hóa thương mại và vừa mới đây nhất là Hiệp định CPTPP, EVFTA… nền kinh tế vn được hy vọng sẽ là điểm tới của phổ quát nhà đầu từ nước ngoài.

Năm là, sự chú trọng đầu tư hạ tầng cơ sở mới: Trong thập niên gần đây, vn đã chú trọng phát triển cơ sở vật chất cơ sở vật chất, nhờ đó, tổng đầu cơ cơ sở vật chất tới nay đã chiếm hữu bình quân hơn 10% GDP, vượt qua cả khối các nền kinh tế Đông Á, vốn nhiều người biết đến với mức đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng cao. Chỉ trong vòng 7 năm từ 2012 – 2019, cả nước đã có thêm 838km các con phố cao tốc mới được đầu cơ mới, chấm dứt và đưa tham gia dùng. Đây đều là những công trình trọng tâm, có tính gắn kết liên vùng, sản xuất động lực hoành tráng để xúc tiến phát triển KT-XH… Tới nay, trên cả nước đã có 977km các con phố cao tốc hoàn thành được khai thác. Tổng mức đầu cơ của các công trình khoảng trên 173.000 tỷ đồng. Hình thức đầu tư cũng rất nhiều chủng loại, trong khoảng vốn ngân sách Nhà nước, vốn ODA đến các dự án thi hành theo cách thức đối tác công – tư (PPP).

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: gia dat saigon