Trong bối cảnh tầng lớp trung và thượng lưu gia tăng, nhu cầu làm đẹp qua trang sức ghi kiếm được một giai đoạn dài phát triển tương ứng và dự đoán tiếp diễn trong mai sau. Đồng thời thời kỳ chuyển dịch thiên hướng tiêu xài mới diễn ra gấp rút, chuỗi bán từng cái trang sức vn đang lên ngôi – minh chứng là sự thành công tới nay của Tổ chức Tiến thưởng bạc vàng Phú Nhuận (PNJ) - vững mạnh lãi bằng lần, khác lạ công đoạn 5 trở lại đây.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 1.

Hoạt động mua bán trang sức vietnam còn sơ khai, tương tự TQuốc 9 năm về trước

Mặc dầu thay đổi đáng kể, hoạt động mua bán trang sức tại nước ta hiện vẫn còn được nhìn kiếm được là nguyên sơ, tương đương bức chụp Trung Quốc đâu đó 9 năm về trước. "Tôi đánh giá các nhà bán lẻ trang sức tại Việt Nam hiện nay đều chia thị phần theo chất liệu; tức phân loại vật phẩm, mở bán và đặt tên cho bộ sưu tập dựa trên chất liệu chia thành. Như vậy, kinh nghiệm nhìn từ hoạt động mua bán Trung Quốc, lĩnh vực trang sức vietnam vẫn đang ở quá trình nguyên sơ – nơi người tiêu dùng phần nhiều chọn lựa tậu theo chất liệu", ông Kenneth Cao, Giám đốc Chow Sang Sang - chuỗi bán lẻ trang sức cá tính quốc tế có tăm tiếng tại HongKong – san sớt.

Phân tích sâu về nét hệt nhau trong khoảng thị trường tiến thưởng tới trang sức giữa Việt Nam và đất nước láng giềng, vị này nhớ lại, người China cách đây hàng thập kỷ, vàng cũng giống như bắp cải được bán theo cân. Trong đó, giá vàng bất định mỗi ngày, nếu như rau hôm nay một cân giá thế này mai sau giá sẽ khác.

Theo thời gian, việc bán thô vàng – tài sản nặng vốn, được mua bán mỗi ngày với giá cả liên tiếp thay đổi – đã tạo sức ép cho hoạt động mua bán. Thậm chí nhà bán vàng China lúc bấy giờ không khác đang buôn thuốc phiện, tiềm ẩn một rủi ro cực kỳ lớn và phía chính quyền phải chính thức can thiệp, giữ vững.

Hoạt động mua bán sau đó bước vào giai đoạn mới, kinh doanh trang sức phát hành, sở thích cư dân cho tới nay không còn Để ý phổ thông đến nguyên liệu trang sức; thay vào đó sẽ chọn lựa sắm phổ thông hơn theo dòng sản phẩm, câu chuyện, từng dấu mốc cuộc đời: hay hiểu nôm na, mua trang sức theo dòng xúc cảm.

Đây cũng chính là thiên hướng mai sau tại vn, ông Kenneth thể hiện sự quan trọng, trong công đoạn mọi thứ đổi mới nhanh thậm chí người Việt trong thời gian 5-6 năm để bước sang nhu cầu mới.

Với trải nghiệm 16 năm ngành tiêu dùng nói phổ biến và trang sức nói riêng, ông Kenneth chính thức đem dòng chảy trên về vn, chuẩn y tân binh Precita. Kiếm được lời tham gia tham gia HĐQT từ Mekong Capital, ông Kenneth nhập vai trò cố vấn kế hoạch sản phẩm, tái cơ cấu, định vị nhãn hiệu - thị phần người dùng tại Precita.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 2.

Chưa thành với kế hoạch ‘hầm hố’ ban đầu

Được biết, Precita là nhãn hiệu thuộc CTCP Quà bạc Rubi Bến Thành (BTJ). Tháng 7/2016, quỹ Mekong Enterprise Fund III chính thức cung cấp tiền và biến thành cổ lỗ đông chi phối của BTJ, trong đó đại diện quỹ là ông Chris Freund đảm nhận ghế Chủ tịch.

Hơn 3 năm tái cơ cấu toàn thể từ sắm sửa sang bán lẻ, Precita hiện chuyên về chất liệu vàng ý, khác lạ gây lưu ý khách hàng với rộng rãi thiết kế được đánh giá có phần đặc biệt.

Với 2 thương vụ đầu tư thắng lợi lĩnh vực bán từng cái tại Trái đất Điện thoại (MWG) và PNJ, Precita dưới trướng Mekong Capital cũng đặt chỉ tiêu choán lĩnh phân khúc trong khoảng các khu chợ truyền thống, mau lẹ đạt 13 cửa hàng tại Tp.HCM và Hà Nội đi cùng màng lưới thương mại điện tử phát hành tương đối tốt. Yếu tố này biến thành run sợ cho các cũ rích đông của PNJ, cực điểm mối ân cần tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 quay quanh nhân tố khó khăn trước tân binh Precita.

Dĩ nhiên, giai đoạn mở mang khu chợ của hãng không hề dễ dàng khi mà quy mô hiện hữu vẫn còn bỏ xa tình địch, nhiều sự cố diễn ra và thây mặt Precita vừa mới đây cũng công nhận chiến lược mở rộng kênh offline phải xác định làm cho chậm rì rì lại. Hơn nữa, với ngành bán lẻ trang sức và danh tiếng còn khá mới, nhân tố trọng điểm đặt ra cho Precita là làm cho nhãn hàng.

Chưa thành với chiến lược ban đầu, đại diện Precita cho biết Công ti đang lên một phương hướng mới, tấn công ngách và xây dựng thương hiệu theo hướng "gắn kết cảm xúc" – đón đầu khuynh hướng tiêu dùng trang sức mới tại vietnam.

Tiêu chí đạt 30 cửa hàng tới năm 2020, tiếp tục tăng gấp đôi sang năm 2021

Quan sát và thấy được có một bộ phận đối tượng mua hàng không ưng ý về những siêu thị hiện tại, đó là nguyên do Precita gia nhập thị trường, ông Kenneth nói. Ưu điểm của hãng là quà ý, và tập trung tham gia thiết kế, Đồng thời kênh thương nghiệp điện tử phát triển giúp Precita đi sát với thiên hướng thời trang hiện nay.

Xác định đẩy mạnh kênh online trước để sản xuất nhãn hiệu, tới nay Precita ghi kiếm được vận tốc lớn mạnh lên online lên tới 409%/năm, mức tăng lợi nhuận tham gia khoảng 32%. Nhắm vào phân khúc khách hàng trẻ (hơn 70% doanh thu thuộc về độ tuổi 18-24), đại diện hãng xác định phải tạo ra nhãn hàng, bởi lề thói của người trẻ không chú tâm tham gia việc sắm hàng tại cửa hàng.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 3.

Dĩ nhiên, trị giá đàm phán bình quân (Average ticket size) kênh offline hiện cao hơn nhiều so với kênh trực tuyến: 6,1 triệu đồng so (offline) so với 4 triệu đồng (trực tuyến). Thậm chí, chỉ số Conversion rate (đo lường khách hàng tiềm năng sẽ mua hàng so với số lượng thăm viếng) kênh offline hiện lên tới 35,73%, trong khi con số kênh online chỉ đạt 0,1%.

Hình như đó, theo ông Kenneth, việc mua sắm trang sức vẫn được xem là trải nghiệm “vui”, và các đối tượng mua hàng vẫn chuộng được thử các vật phẩm tại siêu thị, Cho nên, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới theo Precita là phát hành offline quay về. Hiện nay, ở Precita, sau khi đối tượng mua hàng chọn vật phẩm và quyết định đặt hàng trực tuyến có thể đến khu chợ thử item trước khi trả tiền.

Báo cáo mới nhất của Precita cho thấy tăng trưởng doanh thu cùng cửa hàng trong năm 2019 so với 2018 là 66%, chỉ tiêu tăng trưởng 65% tính tới cuối năm 2019 (đâu đó 21 siêu thị). Đến năm 2020, Precita dự đạt 30 siêu thị và con số năm tiếp theo sẽ tăng gấp đôi lên 60 công ty.

Gian nan lúc này, Precita cần một kế hoạch dài hơi vì phát hành kênh offline sẽ cần một khoản chi tiêu xây dựng căn bản lớn, và khó khăn để mua mặt bằng…

Mặc dầu vậy, kênh trực tuyến vẫn đóng vai trò cần thiết trong công tác sáng tạo nhãn hiệu, công bố vật phẩm một phương pháp nhanh hơn, tỷ lệ thu nhập theo đó sẽ phân bổ đều cho 2 kênh (50% trực tuyến – 50% offline). Và trong thiên hướng tiêu xài mới, kênh online sẽ là chìa khóa của Precita, "yếu tố lúc này là thay đổi cách thức bán buôn của người tiêu dùng, không quá chú tâm về nguyên liệu, Precita hướng đến dòng vật phẩm theo hành trình của loài người từ lúc xuất hiện, ra trường tới kết duyên. Trang sức lúc này là dụng cụ kết nối, xuyên suốt dòng chảy xúc cảm khách hàng".

So sánh với TQuốc, 60% người mua trang sức chỉ vì trang sức chứ không vì nguyên liệu, và vietnam sẽ tương tự, thậm chí đi mau lẹ hơn. Khí cụ online đã ổn định, Precita đang dốc sức phát hành khu chợ để ngày càng tăng doanh số, hướng tới hữu dụng nhuận.

"Nhìn bình thường, tính trên tổ chức từng siêu thị Precita đã có lợi nhuận. Song, Công ty sắp đến có phần lớn dự án đầu tư nên trước mắt vẫn chưa hòa vốn", ông Kenneth cho hay.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat