Thị trường chứng khoán (TTCK) sẵn sàng khép lại năm 2019 đầy bất định. Dù rằng năm qua không có rộng rãi con sóng lớn nhưng hoạt động mua bán đã xây dựng thương hiệu nhiều chính sách hỗ trợ hăng hái như bỏ sàn phí giao dịch chứng khoán, duyệt Luật chứng khoán sửa đổi, có mặt trên thị trường các item mới…Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật của chứng khoán vietnam trong năm 2019:

VN-Index không vượt lên 1.000 điểm

Từ mức thấp nhất 861,85 điểm, chỉ số VN-Index đã có nhịp phục hồi tuyệt vời và có thời điểm lên sát mốc 1.030 điểm trong năm 2019. Dù thế, diễn biến bình thường của thị trường trong năm qua khá lình xình khi chỉ số VN-Index chủ chốt ngả nghiêng trong biên độ 950 – 1.000 điểm.

Thị trường sideway trong biên độ hẹp khiến cho việc "lướt sóng" là chẳng phải dễ dãi. Chừng phân hóa mạnh giữa các hàng ngũ ngành nghề làm phổ quát nhà đầu tư thiệt hại nặng vật nài nếu như lựa chọn sai cổ lỗ phiếu, dù thị trường tầm thường không có nhiều cô động.

Tính đến hết phiên thương lượng 20/12, chỉ số VN-Index dừng tại 956,41 điểm, tăng 7,2% so với năm trước và rộng rãi kĩ năng sẽ đóng cửa dưới mốc 1.000 trong năm 2019.

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 1.

VN-Index cơ bản bất định trong vùng 950 - 1.000 điểm trong năm 2019

Dòng tiền khối ngoại suy yếu

Sau 2 năm tậu ròng kỷ lục với trị giá tuần tự 27.000 tỷ đồng (năm 2017) và 43.000 tỷ đồng (năm 2018) thì đến năm 2019, trị giá tìm ròng của khối ngoại trên TTCK Việt Nam chỉ còn hơn 7.000 tỷ đồng.

Ví như loại đi một số giao dịch ký hợp đồng đột biến, điển hình như SK Group sắm cũ rích phiếu VIC giá trị hơn 5.800 tỷ đồng trong tháng năm thì lượng mua ròng của khối ngoại trong năm qua là không đáng kể. Sự suy yếu của dòng vốn ngoại là một phần nguồn gốc khiến cho hoạt động mua bán bi quan trong năm 2019.

Chứng chỉ quỹ E1VFVN30 biến thành điểm sáng thú vị dòng vốn ngoại trong năm 2019 với trị giá sắm ròng lên tới hơn 2.400 tỷ đồng. Dòng vốn ngoại đổ vào E1VFVN30 năm qua có dấu ấn không bé nhỏ trong khoảng Thái Lan khi CTCK bậc nhất nước này là Bualuang Securities đã niêm yết chứng chỉ lưu ký trên thị trường Thái Lan với của nả hạ tầng là ETF VFMVN30 (E1VFVN30).

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 2.

Dòng tiền khối ngoại suy yếu trong năm 2019

Lỡ hứa nâng hạng hoạt động mua bán mới nổi (Emerging Markets)

Trong năm 2019, Việt Nam vẫn chưa lọt tham gia danh sách theo dõi nâng hạng hoạt động mua bán mới nổi của MSCI cũng như chưa thể nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 của FTSE Russell do chưa phục vụ được hoàn toản mục tiêu của các doanh nghiệp xếp hạng này.

Tuy thế, phổ biến dự đoán nghĩ là Việt Nam có thể được nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 của FTSE Russell vào kỳ bình chọn bốn tuần 9/2020 cũng như lọt tham gia danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI trong năm 2021. Nếu như điều này diễn ra sẽ giúp thị trường Việt Nam hấp dẫn dòng vốn kếch xù từ các quỹ Emerging Markets.

Tuy thế, trong ngắn hạn, thị trường vn phổ biến khả năng sẽ được tăng thêm tỷ trọng và biến thành thị trường lớn nhất trong các rổ chỉ số Frontier Markets (thị trường cận biên) khi Kuwait chính thức được nâng hạng trong năm 2020. Việc được tăng tỷ trọng trong rổ Frontier cũng giúp dòng vốn ngoại đổ mạnh vào hoạt động mua bán vn, dù quy mô khó khăn có thể so sánh với Emerging Markets.

30 phiên giảm sàn liên tục của FTM vì vấn đề margin

Xét về câu chuyện thụ động trong năm 2019 phải kể tới chuỗi 30 phiên giảm sàn liên tiếp của cũ rích phiếu FTM (CTCP Đầu tư và Tạo ra Đức Quân). Chuỗi giảm sàn của FTM gắn liền với câu chuyện margin, gây ảnh hưởng không chỉ đến nhà đầu tư mà còn cả CTCK.

Sự cố liên tiếp giảm sàn và mất hơn 90% trị giá của FTM diễn ra sau tin tức không được thương lượng ký quỹ (margin), buộc các tổ chức kinh doanh chứng khoán phải bán giải chấp cổ phiếu.

13 công ty chứng khoán sau đó đã họp và cho nhân thức có dư nợ margin cao thất thường tại FTM, cùng lúc nghi vấn một vài cá nhân mở account và vay margin nhằm thi hành giao dịch chéo, khiến cho giá cũ kĩ phiếu đều đứng tên hộ cho ông Lê Mạnh Thường, chủ toạ FTM.

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 3.

Chuỗi 30 phiên giảm sàn liên tiếp của FTM

Bỏ sàn phí thương lượng 0,15%

Ngày 15/2, Thông tư 128/2018/TT-BTC (Thông tư 128), thay thế cho Thông tư số 242/2016/TT-BTC luật pháp giá phục vụ trong ngành nghề chứng khoán ứng dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, nhà băng thương mại tham gia vào TTCK vn đã chính thức có hiệu lực.

Một điểm đáng lưu ý trong thông tư 128 là giá phục vụ môi giới tìm, bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có đảm bảo (áp dụng cho chứng khoán niêm yết và chứng khoán hoàn thành thủ tục giao dịch) chỉ vận dụng mức tối đa 0,5% giá trị thương lượng. Lúc trước, theo thông tư 242/2016/TT-BTC, biểu giá tối thiểu được ứng dụng là 0,15% và tối đa 0,5%.

Đổi mới này đồng nghĩa với việc sẽ không còn mức giá niêm yết dịch vụ sắm, bán chứng khoán 0,15%, hay các CTCK có thể khó khăn lẫn nhau trong khoảng việc giảm phí dịch vụ. Kể trong khoảng khi có mặt trên thị trường thông tư 128, một vài CTCK đã tiến hành hạ phí đàm phán, thậm chí không lấy phí đàm phán chứng khoán và đã hấp dẫn sự nhiệt tình lớn từ chủ đầu tư.

CTCK vốn Hàn Quốc "phả hơi nóng" tham gia CTCK trong nước

Những năm vừa qua đã hình thành làn sóng đổ bộ của các CTCK vốn Hàn Quốc vào vn. Riêng trong năm 2019, dấu ấn các CTCK vốn Hàn Quốc trên thị trường càng trở thành rõ nét với những vụ mua bán như Hanwha mua lại Chứng khoán HFT và đổi tên thành Pinetree, JB Financial Group chuẩn bị sắm lại Chứng khoán Morgan Stanley Gateway (MSGS) hay nổi trội nhất là việc Mirae Asset tăng vốn nhân tố lệ lên gần 5.500 tỷ đồng, vượt qua SSI trở thành CTCK vốn vấn đề lệ lớn nhất vietnam.

Với tiềm lực vốn đầu tư hùng hậu từ công ti mẹ, các CTCK vốn Hàn Quốc chóng vánh trở thành tình địch cạnh tranh đáng gờm với các tên tuổi nội địa, từ chất lượng dịch vụ cho tới số lượng chi nhánh và khác lạ ở kĩ năng cung cấp nguồn vốn cho vay (margin).

Mirae Asset thậm chí đã có dư nợ margin vượt qua SSI (quý 3/2019), hay các CTCK vốn Hàn khác như KBSV, KIS…cũng có dư nợ ngang ngửa với các CTCK lớn nội địa như VNDirect, MBS, VCSC…Sự hiện diện của các CTCK vốn Hàn trong top 10 thị phần môi giới đã phản ảnh sức ép khó khăn khỏe khoắn mà các CTCK trong nước đang chạm mặt phải.

Không những vậy, thông tư 128 có mặt trên thị trường chuẩn y gỡ bỏ mức phí sàn phân phối 0,15% đã giúp một vài CTCK vốn Hàn giảm phí, thậm chí free giao dịch, qua đó tạo nên sức ép lớn với CTCK nội.

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 4.

Dư nợ margin các CTCK vốn Hàn Quốc đẩy mạnh trong năm 2019

Có mặt trên thị trường 3 bộ chỉ số VNDiamond, VNFin Lead, VNFin Select

Trong 04 tuần 11, HoSE đã công bố 3 bộ chỉ số VNDiamond, VNFin Lead, VNFin Select, tạo tiền đề cho sự xây dựng thương hiệu của các quỹ mô hình chỉ số (ETFs), qua đó giúp thú vị dòng tiền tham gia thị trường, khác lạ tại các cũ rích phiếu đã hết room ngoại.

Hiện SSIAM đã được cấp giấy đạt yêu cầu xây dựng quỹ ETF SSIAM VNFin Lead. Theo trình bày, diện tích vận động ban sơ của ETF SSIAM VNFin Lead tham gia khoảng 25-30 triệu đô la Mỹ, sử dụng benchmark là chỉ số VNFin Lead.

Trước đó, hoạt động mua bán vietnam đã có 2 quỹ ETFs, bao gồm quỹ VFMVN30 ETF do VFM quản lý, sử dụng benchmark là chỉ số VN30 và SSIAM VNX50 ETF do SSIAM quản lý, dùng benchmark là chỉ số VNX50. Trong đó, quỹ VFMVN30 ETF với quy mô gần 6.500 tỷ đồng đang là quỹ ETF lớn thứ 2 hiện diện trên hoạt động mua bán vietnam.

Hoạt động mua bán trái khoán doanh nghiệp bùng nổ

Từ 2 năm qua, thị trường trái phiếu công ty Việt Nam đã có sự bùng nổ trong bối cảnh nguồn hỗ trợ bị siết chặt hơn với các cấp nghề không may; Các nhà băng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn.

Lãi suất trái khoán các đơn vị huy động thường từ 11-12%/năm, có trường hợp lên đến 20%/năm. Ở chiều ngược lại, chủ đầu tư cũng đẩy mạnh đầu tư trái phiếu công ty trong bối cảnh thị trường cổ hủ phiếu bi lụy.

Theo số liệu từ HNX, trị giá sản xuất trái phiếu tổ chức tính tới hết bốn tuần 11 lên tới 233,5 nghìn tỷ đồng, tăng gần 6% so với tổng lượng sản xuất trong cả năm 2018. Các đơn vị tạo ra trái khoán tổ chức chủ quản tới trong khoảng ngành nhà băng, bất động sản.

Trong bối cảnh thị trường trái phiếu tổ chức vững mạnh hot, phổ biến không may đã được cảnh báo cho cả đơn vị phát triển lẫn nhà đầu tư. Thậm chí NHNN đã có những động thái yêu cầu các Nhà băng thương nghiệp kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu cơ trái khoán tổ chức.

Chứng quyền đảm bảo, HĐTL Trái phiếu Chính phủ chính thức thành lập

Ngày 28/6, Sở Thương lượng chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã đưa tham gia điều hành chứng quyền có đảm bảo (Covered Warrant - CW) với sản phẩm đầu tiên là chứng quyền tìm. CW ra đời được kỳ vọng giúp chủ đầu tư nước ngoài nhập cuộc tham gia các cổ phiếu hết room, cũng như thời cơ kiếm lời nhờ đòn bẩy cao.

Tuy thế thị trường CW vẫn chưa thực sự nhộn nhịp dù số lượng CW niêm yết, cũng như số lượng CTCK sản xuất càng ngày càng nhiều. Một phần nguyên do khiến CW chưa đích thực bùng nổ bởi tình tiết hoạt động mua bán thông thường trong năm 2019 không thực sự thuận lợi.

Sau CW, ngày 4/7, Sở GDCK Thủ đô (HNX) đã khai trương thương lượng Phù hợp đồng mai sau Trái phiếu Chính phủ (HĐTL TPCP). Sau 2 năm hoạt động mua bán phái sinh đi vào hoạt động, việc mở bán sản phẩm mới này cung cấp cho nhà đầu tư thêm một lựa chọn đầu tư và dụng cụ phòng dự phòng rủi ro hữu hiệu trên hoạt động mua bán trái phiếu, khác biệt là chủ đầu tư đơn vị.

Vật phẩm phái sinh được lựa chọn ra mắt thị trường lần này là HĐTL TPCP có của cải hạ tầng là trái khoán Chính phủ kỳ hạn 5 năm. Việc công bố item thứ 2 trên TTCK Phái sinh được coi là bước tạo ra tiếp theo nhằm hoàn thiện cơ cấu item cho TTCK phái sinh, cung cấp sự phát triển bền vững của thị trường TPCP tại Việt Nam. Dù vậy, hoạt động thương lượng HĐTL TPCP trong những tháng qua diễn ra chưa đích thực nở rộ.

Quốc hội phê duyệt Luật chứng khoán sửa đổi

Ngày 26/11, Quốc hội đã chính thức ưng chuẩn Luật Chứng khoán sửa đổi với những thay đổi được kỳ vọng giúp TTCK vn nâng cao chất lượng và là tiền đề cho việc nâng hạng hoạt động mua bán trong thời gian tới. Tuy vậy, một trong những trắc trở được giới đầu tư thân mật lớn là giới hạn sở hữu của NĐT nước ngoài vẫn chưa có qui định chi tiết.

Luật Chứng khoán sửa đổi cũng qui định lại tác dụng, nhiệm vụ của 2 Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Đô thị Hồ Chí Minh (HoSE). Dĩ nhiên, việc sáp nhập chưa được được bắt đầu ở thời gian hiện nay mà sẽ theo hướng phân định lại công dụng, nhiệm vụ của từng sở.

Theo kế hoạch dự kiến, tổng thể giao dịch trái khoán và chứng khoán phái sinh sẽ được thực hiện tại HNX, cục bộ giao dịch cũ kĩ phiếu sẽ được thực hiện nay HoSE, trên cơ sở vật chất đó sẽ tiến tới thống nhất 1 chuỗi hệ thống chỉ số thương lượng.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat