Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills vietnam cho rằng, sự dồi dào trong nguồn cung của hoạt động mua bán về cơ bản dựa vào khá phổ quát tham gia sự phê thông qua chế độ của nhà nước, cho phép triển khai xây dựng và hoàn thiện các công trình mới. Điều này cũng sẽ là yếu tố kích thích sự phát hành các 1 hệ sinh thái bất động sản, bao gồm nhiều lĩnh vực nghề như thiết kế kiến trúc, xây đắp, và chính bản thân sự phát hành của Chính phủ.

Vị Tổng giám đốc này cho rằng, rất không dễ dàng để dự báo chính xác khi nào thì các chính sách về nguồn cung thị trường sẽ được chính phủ nới lỏng, mặc dầu vậy kiếm được thấy 1 khuynh hướng trên hoạt động mua bán rằng phần đông các CĐT luôn sẵn sang mở bán các công trình mới trong 1 khoảng thời điểm ngắn ngay khi có được sự đồng ý về giấy phép của chính phủ. Chính vì vậy, hoạt động mua bán có thể đặt kì vọng rằng nguồn cung hiện tại của hoạt động mua bán sẽ được cải thiện trong vòng 2 năm đến, khác biệt là trong phân khúc BĐS nhà ở.

chuyen gia nhan dinh gi ve bds nam 2020

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills vn

Cùng quan niệm, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nghĩ rằng, nguồn cung năm 2020 sẽ cao hơn năm 2019. Ví như nhìn lẽ ra, năm 2019 số lượng công trình không đa dạng nhưng về số lượng căn thì tương đương năm 2018. “Năm 2020, dự đoán cả số lượng công trình và số lượng căn chào bán cao hơn bởi vì khá phổ quát công trình bị trì hoãn do vấn đề hồ sơ pháp lý chưa hoàn thành trong năm 2019, trong khi chiến lược của CĐT đã trọn vẹn rồi. Họ chỉ chờ toàn diện pháp lý là cho công trình ra hoạt động mua bán. Theo đó, nguồn cung được đưa trong khoảng năm 2019 sang năm 2020 sẽ phổ quát hơn. Khả năng thu nạp của hoạt động mua bán dự báo cũng sẽ cao hơn năm 2019”, bà Dung thể hiện sự quan trọng.

Cũng theo vị chuyên gia này, phân khúc trung cấp sẽ vẫn là loại hình tiêu thụ tốt nhất trên hoạt động mua bán trong các năm tới. Hình như đó, thị phần bất động sản hạng sang sẽ được người tiêu dùng nước ngoài khác biệt nhiệt tình, giá có thể tăng 30% trong vòng 1 năm do nguồn cung khan thảng hoặc. Khu Đông và khu Nam theo bà Dung tiếp tục là các khu vực hữu dụng thế về nguồn cung trong các năm đến.

chuyen gia nhan dinh gi ve bds nam 2020

Còn theo JLL Việt Nam, do chế độ của Chính phủ liên quan đến trật tự phê thông qua đất đai và giấy phép xây dựng ngày một thắt chặt, nguồn cung mai sau trong năm 2020 sẽ biến động khá mạnh, dao động khoảng 40.000 – 50.000 căn. Nhu cầu và mức tăng giá phần nhiều sẽ theo chiều hướng tích cực ở các công trình bình dân và trung cấp. Ngoài ra đó, công trình giá cao sẽ chứng kiến sự tiếp tục sụt giảm trong nguồn cầu, khác biệt ở yêu cầu mua đầu cơ. Lý do chính là hiệu suất cho thuê và triển vọng thu lợi nhuận chênh lệch bán lại có vẻ kém lôi cuốn hơn trong tình hình giá niêm yết đạt mức cao mới được ghi nhận.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực lại cho rằng, nguồn cung thị trường BĐS năm 2020 chưa biểu lộ sự lạc quan hơn năm 2019. Nếu để pháp lý công trình hoàn thành phải mất vài năm mới ra được. Theo đó, thị trường chưa có tín hiệu khởi sắc vào năm 2020 mà có thể đi ngang và dồn vào một chỗ nguồn cung tham gia vài chủ đầu tư lớn trên hoạt động mua bán. Đến thời gian này cũng có đa dạng quan điểm tỏ ra lo âu, hoạt động mua bán BĐS năm 2020 có thể hà khắc hơn năm 2019. Các công ty bất động sản có thể sẽ tiếp diễn rơi vào gian truân trong khi những vướng mắc về pháp lý công trình, nguồn cung sản phẩm chưa được tháo gỡ.

Chưa kể, giá BĐS có thể tiếp diễn đẩy mạnh khi hệ số K liên tục yếu tố chỉnh, năm sau cao hơn năm trước. Giá đất hiện đã rất cao, thường chiếm đoạt trong khoảng 20 - 25% chi phí bất động sản (chưa kể tới chi tiêu giải phóng mặt bằng). Thời điểm đến, giá đất càng lên thì càng đẩy giá sàn nhà lên cao, cùng lúc tổ chức cũng càng không dễ dàng tiếp xúc đất đai và càng khó phóng thích mặt bằng. Theo các chuyên gia và đơn vị, những khó khăn này sẽ tiếp tục trong các năm đến, tác động tới hoạt động mua bán nói tầm thường.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bat dong san