"Nước lên thuyền mới lên", đó là chân lý mà người làm thuê ăn lương phải thấu nắm bắt trước khi kè kè đòi sếp tăng thù lao cho mình. Câu chuyện ông lão bán táo tuyển nhân viên dưới đây có thể sẽ giúp chị em công sở hiểu ra vài điều quan trọng trong quá trình thăng tiến:

Ở xứ nọ, có ông chủ tiệm hoa quả do tuổi cao sức yếu nên đã đăng tập thể tuyển viên chức đứng quầy thay mình. Ít lâu sau, có một bạn teen trẻ đến hỏi việc:

"Ông lão, làm nhân viên bán hoa quả ở đây lương bao nhiêu một 04 tuần?"

"Cửa hàng của tôi rất nhỏ dại, không dễ dàng lòng trả tiền công theo 04 tuần, thù lao ra sao còn phụ thuộc tham gia việc cậu bán được bao nhiêu hoa quả nữa. Tôi sẽ trích 1/10 thu nhập mỗi ngày khiến cho thù lao cho cậu", ông lão đáp.

Cậu bạn teen trẻ cau mày, nhắm nhía quầy hoa quả một lúc rồi lắc đầu "không được rồi, chẳng có gì đảm bảo cả" rồi quay người bỏ đi.

Hôm sau, lại có một cậu trai khác đến xin việc. Cậu ta cũng hỏi giống hệt và thu được câu tư vấn gần giống thanh niên nói trên.

 Chuyện ông lão bán táo tuyển nhân viên và bài học: Công ty chỉ cho bạn cơ hội, thành công hay thất bại là do bản thân ta quyết định! - Ảnh 1.

Dĩ nhiên, anh chàng này không vội bỏ đi mà nán lại suy nghĩ một chút rồi hỏi:

"Theo tháng hay theo ngày không quan trọng, nhân tố cần thiết là thu nhập mỗi ngày là bao lăm vậy ông chủ?"

"Hoa quả theo mùa, bán buôn cũng có lúc ế ẩm, có lúc 3 đầu 6 tay cũng trở chính mình không kịp. Lúc vắng ngắt chỉ được khoảng 20 đồng tiền, khi đắt khách có khi được cả trăm đồng", ông lão nói.

Tưởng đã giảng nghĩa cặn kẽ, hóa ra anh chàng thứ 2 vẫn là kẻ không hiểu chuyện. Anh ta chê cười ở đây làm cho ăn không nhằm nhè và cũng bỏ đi nốt.

Một vài ngày sau đó, cậu trai thứ 3, rất trẻ, tiếp tục đến hỏi việc.

Cậu ta lại hỏi những câu như 2 anh chàng nói trên và cũng được ông lão trả lời hết. Điểm khác lạ chính là, cậu đưa ra buộc phải:

"Những ngày nghỉ lễ cuối năm, ông trả cho cháu thành 2/10 doanh nhận được không? Còn những ngày thật sự đắt khách, bán được trên 100 đồng tiền, ông trả cháu 3/10 doanh thu nhé?"

Ông lão cười khà và nói: "Lanh lợi đấy, nhưng bán được hơn 100 đồng tiền tiền hoa quả không dễ đâu".

Bằng sự cần cù, cậu bé dại này thường xuyên thay đổi phương pháp sắp xếp quầy hàng, thậm chí còn xin phép ông chủ tặng thêm hoa quả cho những khách tậu phổ thông.

Thời điểm thấm thoát thoi đưa, cậu nhỏ dại ngày nào đã nhận đầy đủ tiền và quyết định mua lại quầy hàng của ông lão, mở rộng diện tích và trở thành một ông chủ phú quý.

Công ty chỉ cho bạn thời cơ, chiến thắng hay thất bại là do bạn dạng thân ta quyết định!

Theo thăm dò của Salary.com, có tới 70% người công trạng không hài lòng với mức lương mà các ông chủ dành cho họ. Dĩ nhiên, dù nhân thức được tình hình buôn bán của công ty đang đi xuống, phổ biến người vẫn nằng nặc đòi sếp tăng lương.

Trên trần giới này, chẳng có bất cứ ông chủ nào có thể hẹn hẹn trước cho bạn nguồn tiền vĩ đại - thứ mà họ có thể trao cho bạn chỉ có thể là 2 chữ "cơ hội". Dù là bán hoa quả, máy móc hay thậm chí là bán chữ, chỉ cần bạn nắm bắt được đạo lý "nước lên thì thuyền mới lên", chuyện thăng tiến hay kiếm được đa dạng tiền chỉ là điều mai kia thôi.

Theo JJJ

Helino


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản