Nguồn cung các thị trường chính chững lại, khiến nguồn vốn đầu cơ BĐS nghỉ ngơi có xu hướng chuyển về Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết...

Sự chững lại tại các hoạt động mua bán truyền thống

Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc là những hoạt động mua bán nghỉ ngơi truyền thống của vn, với nguồn cung thu thập cao nhất cả nước. Tuy nhiên, các số liệu dò hỏi cách đây không lâu cho thấy, tốc độ tạo ra của những hoạt động mua bán này đang có phần chậm rãi lại.

Theo một công bố của CBRE Việt Nam, nguồn cung tích lũy vi la nghỉ dưỡng tại ba hoạt động mua bán chính là Đà Nẵng, Khánh Hòa và Phú Quốc có tốc độ vững mạnh nhàng nhàng mỗi năm trong thời kỳ 2017 tới quý III/2019 lần lượt là 2,6%, 0,9% và 7,3%. Các con số này đều giảm mạnh so với mức tương ứng tại mỗi điểm đến trong thời kỳ 2015-2017 là 5,5%, 35% và 27%­.

Thây mặt Rio Land - tổ chức đang sản xuất dự án nghỉ dưỡng 23 ha tại Vũng Tàu nghĩ rằng, cỗi nguồn chính đến trong khoảng phổ biến lý do khách quan như quỹ đất đẹp dần hết sạch hay tình trạng quá chuyên chở trường bay sớm hơn dự đoán. Theo đó, công suất khai thác của phi trường Đà Nẵng năm 2018 là 13,2 triệu khách so với công suất kiến tạo chỉ có 10 triệu khách, trường bay Nội Bài tiếp nhận 25,9 triệu khách với công suất thiết kế chỉ 25 triệu khách, khác biệt tại trường bay Tân Sơn Nhất đang quá vận chuyển khi dịch vụ 38,4 triệu khách khi mà công suất kiến tạo đạt chuẩn 28 triệu khách.

"Sự quá vận chuyển của hệ thống hạ tầng dẫn tới nỗi lo về sụt giảm nguồn cầu, nên dù dự án mới đến trong khoảng những thương hiệu đình đám thì các nhà đầu tư vẫn có khuynh hướng dè dặt hơn so với trước đây", vị đại diện phân tích.

Sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp cao điểm. Ảnh: Quỳnh Trần.

Trường bay Tân Sơn Nhất tham gia dịp cao điểm. Ảnh: Quỳnh Nai lưng.

Cũng theo CBRE vn, trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, tổng lượt khách vãn lai đến Đà Nẵng ước đạt 2,72 triệu lượt, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, khi mà đó, công suất phòng lại giảm 2,4%.

Còn tại Phú Quốc, thây mặt Tổng cục Ngao du cho nhân thức, tuy có đa dạng nơi nghỉ ngơi, resort hoạt động tốt nhưng công suất phòng bình quân ở đây chỉ đạt khoảng 50%.

Cơ hội cho các hoạt động mua bán mới

Sự sụt giảm nguồn cung mới tại các điểm đến truyền thống đi song song với việc mở rộng tại các thị trường mới nổi trong năm 2019. Trong một lên tiếng mới đây, ông Robert McIntosh, Giám đốc điều hành của CBRE Hotels khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho nhân thức, để tiếp tục duy trì vững mạnh, các chủ đầu tư BĐS nghỉ ngơi tại Việt Nam sẽ phải đa dạng hóa hoạt động mua bán, cân nhắc cả những địa điểm du lịch giàu tiềm năng nhưng chưa tạo ra tương hợp như Nam Hội An, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Lễ ra quân mở bán một dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Lễ ra quân công bố một công trình tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Các địa phương có kết nối thuận tiện với những hoạt động mua bán trung tâm như Bà Rịa - Vũng Tàu (gần TP HCM), Quảng Nam (gần Đà Nẵng), Bình Thuận (4,5 tiếng lái xe từ TP HCM), Hạ Long (2,5 tiếng tài xế từ Hà Nội) đang có nhiều cơ hội.

Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu có phổ thông ưu điểm như cách thức TP HCM hơn một tiếng lái xe, có cơ sở vật chất kết nối giao thông đầu cơ bài bạn dạng với trọng tâm là phi trường quốc tế Long Thành và công suất du lịch đạt mức cao. Hiện, phần lớn phục vụ tạm trú tại đây chỉ tập trung phục vụ ý định phòng căn bản, chưa thỏa mãn ý định nghỉ dưỡng dài ngày của du khách.

Trong năm 2018, Bà Rịa - Vũng Tàu đã đón 15,8 triệu lượt khách nhưng lưu trú chỉ 3,1 triệu, do thiếu tổ phù hợp nghỉ dưỡng cao cấp (có chưa đến 10 khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 5 sao toàn tỉnh). Điều này tạo dư địa cho việc phát triển nguồn cung resort, khách sạn, căn hộ khách sạn 4-5 sao mới nắm bắt các khuynh hướng sáng tạo, tiên phong, chú trọng tính hưởng thụ và nghỉ dưỡng của du khách.

polyad

Bất động sản Vũng Tàu bổ ích thế gần TP HCM và phi trường Long Thành.

Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những trọng tâm phát hành ngao du giang sơn. Tỉnh đang xác định phương hướng quy hoạch quỹ đất hơn 1.100 ha tại Chí Linh - Cửa Lấp để xây dựng đô thị nghỉ dưỡng, tạo nên cung đường đắt giá kéo dài từ khu du lịch Chí Linh - Bãi Sau - Cửa Lấp. Nơi đây đã thu hút sự đon đả của rộng rãi nhà sản xuất lẫn đơn vị quản lý trong và ngoài nước, với những công trình diện tích lớn, đáp ứng đa dạng ý định tiêu khiển nghỉ ngơi ngắn lẫn dài hạn của du khách.

Lộc An


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat