Thức giấc Quảng Ngãi đang tồn đọng hàng chục nghìn lô đất ở các dự án khu dân cư, khu thị trấn. Dư luận nghĩ rằng, nguồn cội do địa phương cấp phép tràn lan các dự án khu cư dân, khu đô thị trong khi một số dự án khác vẫn còn dang dở.

Bây chừ, thị trường BĐS ở TP Quảng Ngãi và các vùng lân cận khá trầm lắng. Tại phổ biến dự án ở ngay trọng tâm thành phố như Khu cư dân Lê Lợi, Ngọc Bảo Viên, Phát Đạt…, người bán thì nhiều, khách hàng vắng ngắt.

Có tình trạng gom đất dự án khiến giá đất ở Quảng Ngãi tăng vọt - Ảnh 1.

Quảng Ngãi hiện có 107 công trình khu thị trấn, khu cư dân.

Ông Trần Văn Vỵ, ở thị xã Bình Sơn nghĩ rằng, giá đất ở đây khá cao. “Tôi muốn mua đất ở TP Quảng Ngãi để làm nhà nhưng giá quá cao. Dường như hiện nay, tại TP Quảng Ngãi còn phổ thông lô đất chưa được bán và nguồn cung đa dạng hơn cầu. Không biết bao giờ giá đất hạ xuống để người dân có thể mua được”, ông Vỵ cho nhân thức.

Thực tại trên khu vực tỉnh giấc Quảng Ngãi, hiện giờ có 107 dự án đầu cơ xây đắp khu đô thị, khu cư dân với hơn 1.500 ha đất, gồm 42.300 lô đất nền. Trong đó, hơn 1/2 diện tích thuộc các dự án chưa giải phóng mặt bằng.

Đối với các công trình căn bản chấm dứt cơ sở, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chuẩn y chủ đầu tư chuyển nhượng quyền dùng đất đối với hộ gia đình, tư nhân tự xây đắp nhà ở theo quy hoạch được ưng chuẩn.

Đương nhiên, thời điểm vừa qua, phổ biến công ty, cá nhân thực hiện việc giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản tại các dự án khu thị trấn, khu dân cư khi chưa bảo đảm các vấn đề kiện theo pháp luật, làm cho ảnh hưởng trực tiếp đến lợi quyền cư dân. Thực tại này dễ dẫn tới tranh chấp, khiếu kiện kéo dài.

Ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây đắp tỉnh giấc Quảng Ngãi cho rằng, việc một số dự án khu dân cư, khu thành phố chuyển nhượng đất nền khi chưa xây đắp cơ sở vật chất hạ tầng là sai nguyên lý.

“Hiện trên địa bàn thức giấc, UBND tỉnh Quảng Ngãi mới chỉ chuẩn y chuyển giao đất nền 17 dự án và niêm yết danh sách trên cổng tin tức điện tử của lĩnh vực xây dựng. Đối với những công trình không có tên trên cổng thông tin điện tử ngành xây dựng, khi UBND thức giấc chưa có quyết định cho phép chuyển nhượng đất nền thì những công trình đó chưa được phép đàm phán”, ông Phong nêu rõ.

Có tình trạng gom đất dự án khiến giá đất ở Quảng Ngãi tăng vọt - Ảnh 2.

Nhiều dự án khu dân cư ở Quảng Ngãi vẫn còn dang dở.


Trước thực trạng này, UBND thức giấc Quảng Ngãi đã chỉ huy các sở, lĩnh vực, UBND các thị xã, đô thị, chủ đầu tư các dự án buôn bán bất động sản chấn chỉnh hoạt động đàm phán, kinh doanh BĐS khi chưa đảm bảo vấn đề kiện.

Chính quyền địa phương và các cơ quan công dụng thường xuyên kiểm tra hoạt động của các công ty kinh doanh bất động sản; giải quyết việc đăng tải thông tin, lăng xê, rao vặt có liên quan tới hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo vấn đề kiện theo luật pháp./.

Theo Vinh Thông

VOV


Tham khảo thêm: bat dong san