2015-2018: Giá nhà ở ven trung tâm Sài Gòn tăng phi mã

Phổ quát chủ đầu tư thắng lớn sau khi bỏ tiền tìm đất nền khoảng thời gian 4-5 năm trước. Số đông các vùng đất ven khu vực TP HCM như Q. 9, Q. 12, thị xã Bình Chánh, Nhà Bè… Tại thời điểm đó, các nhà đầu tư sắm những nền đất này hầu như chưa có sổ. Tất nhiên hiện đất đã có sổ, nằm xen kẽ ở khu vực mà bao quanh đã có người địa phương ở. Tính tới thời điểm hiện tại, các nền đất này đã tăng giá gấp 5-6 lần so với 4 -5 năm trước. Trong khi đó, khách hàng có yêu cầu sắm đất khá cao tại các khu vực này, trong khi các chủ đầu tư lại có xu hướng bán ra và tái đầu cơ ở các khu vực tỉnh giấc lân cận, nơi giá đất còn mềm và có tiềm năng tăng giá cao trong thời gian tới.

chả hạn, thời gian 2014 - 2015 giá đất nền trong các khu dân cư tại Q. 9, Q. 12 được tìm với giá 480-500 triệu tiền việt/nền. Hiện giờ, các nền đất đã có sổ tại đây tăng giá chóng mặt, nghiêng ngả từ 2.3 - 3 tỷ đồng/nền. Riêng khu vực Q. 12, giá đất nền có hiện tượng tăng bỗng biến trong 2 năm trở lại đây. Thời điểm đầu năm 2017 giá sắm vào nền đất là 700 triệu đồng, hiện đã tăng giá lên 2.5 tỷ đồng/nền. Trong vòng 1 năm, những nền đất tọa lạc tại vị trí đường lớn hoặc gần vài một thể ích như siêu thị, bệnh viện… có thể tăng tới 80%.

Bên cạnh đó, giá đất nền tại khu vực thị xã Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi có chừng phát triển giá chậm trễ hơn. Dù vậy, nếu muốn tìm nền đất đã có sổ có giá trong khoảng 1.5 tỷ đồng chẳng phải dễ ợt. Thời gian 3 năm trước, các chủ đầu tư đã thâu sắm những khu đất rộng trong khoảng 100 - 200 m2 ở đây chỉ với vài trăm triệu đồng/ nền. Sau khi lên thổ cư, các chủ đầu tư bán ra với lãi thu về chênh lệch tiền tỷ so với chi phí ban đầu. Hiện nay các nền đất rộng 100m2 đã có giá từ 2.3 - 2.5 tỷ đồng/nền.

Theo nguồn tin nghĩ là, giá đất ở các khu vực này mặc dầu không còn nực nội như trước, nhưng thực tại giá vẫn bất định tăng ít ra 15% trong vòng 9 tháng nay. Kết quả thăm dò cho thấy, giá đất nền tại các khu vực này tăng cực điểm tham gia cuối năm 2017, đầu năm 2018 và mở đầu “giảm nhiệt” trong khoảng đầu năm 2019. Tuy vậy, các nền đất đã có sổ, nằm xen kẽ ở các khu cư dân đã có người địa phương xây nhà giá vẫn bất định tăng đều. Mặc cho những chủ đầu tư mua đất ở các khu vực này không còn nhiều như lúc trước, nhưng đông đảo chủ đầu tư đã gom về lợi nhuận khủng khi ra hàng đất nền ở khu ven Sài Gòn sau khoảng thời điểm dài bỏ vốn vào.

Mở màn giảm nhiệt

Những căn nhà phường xây sẵn tại các khu dân cư mới khu ven hoặc được tu sửa lại tọa lạc tại khu vực trung tâm TP HCM vẫn là thị phần có biên độ lợi nhuận cao trên thị trường bất động sản.Đương nhiên, thị phần này chỉ phù hợp với các nhà đầu tư lớn.

Theo chia sớt của một nhà đầu tư có kinh nghiệm 10 năm trong việc đầu cơ thị phần nhà phường cho biết: Trong suốt thời điểm đầu cơ bất động sản, ông đã đầu tư đa số phân khúc nhưng mức lãi tốt nhất vẫn đến từ nhà phường. Tuỳ thuộc vào tình hình hoạt động mua bán, giá đất nền có thể tăng giảm, riêng nhà xã luôn có ích thế là đến trong khoảng nhu cầu ở thực nên thanh khoản cũng như sự biến động giá rất đều đặn.

Ông còn tiết lộ rằng, khi đầu tư tậu nhà phố tại khu trọng tâm, tại thời điểm sắm tầm giá đã lên. Có những căn nhà thị trấn mức giá tăng khoảng 200 - 300 triệu đồng ngay sau khi mua vào. Đặc biệt, ví như nhà đầu tư chăm chỉ tu sửa lại mới rồi rao bán thì mức không ngang nhau lợi nhuận có thể giải quyết được trung bình từ 800 triệu tới 1 tỷ đồng từ 6-7 bốn tuần. Thậm chí, có những căn nhà thị trấn trọng tâm chiếm hữu địa điểm đẹp, khiến mức lãi chênh lên tới 2 - 3 tỷ đồng/căn trong vòng 1 năm. Dường như đó, chủ đầu tư phải bỏ vốn khá cao khoảng 4 - 7 tỷ đồng mới có thể thu lại lãi khủng tương tự.

con sot dat nen, nha pho ven trung tam tp hcm ha nhiet

Tham gia khoảng cuối năm 2017, hoạt động mua bán nhà phường khu ven TP HCM mới có dấu hiệu bùng nổ cho đến cuối năm 2018. Tuy nhiên, hiện tại giá nhà thị trấn chững lại hơn nhưng vẫn là phân khúc được đối tượng mua hàng chuộng. Những căn nhà quy mô sàn trong khoảng 100-120m2 ở khu vực Q. 9 hiện đang đàm phán với giá 3.5 - 6 tỷ đồng/căn, khu vực Q. 12 có giá từ 4 - 7 tỷ đồng/căn. Những căn nhà phố này được các nhà đầu tư xây mới trên nền đất tìm trước đó, thời điểm mà giá trị đất còn khá mềm.

Việc đầu tư xây nhà trên nền đất có sẵn tính theo chừng mực tăng giá của hoạt động mua bán nói phổ biến, cộng với mức chênh tính trên căn nhà được xây mới thì trong vòng 1.5 năm, những nhà đầu tư có thể đạt lãi từ 1.5 - 2.5 tỷ đồng/căn.

Mặc dù thị trường trải qua rộng rãi giai đoạn tạo ra và nhiều chủng loại các thị phần, nhưng đất nền và nhà xã vẫn được xem là thị phần truyền thống được giới đầu cơ dành đầu tiên bậc nhất. Bây chừ, nhiều chủ đầu tư truy lùng nền đất và nhà phố của những khu vực tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… Một số nhà đầu tư mở đầu sắm của nhà dân hoặc họ tự xây nhà xã rồi rao bán lại với giá tiền mềm hơn so với TP HCM để phục vụ nhu cầu chọn lựa của đa dạng đối tượng khách hàng khác biệt.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất